10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu

Rate this post

Thỏa thuận Xanh Châu Âu đặt mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, đưa Châu Âu trở thành lục địa đầu tiên trên thế giới trung hòa về khí hậu.

Hiệp định cũng bao gồm một Kế hoạch Hành động Kinh tế Thông tư. Đưa châu Âu hướng tới một nền kinh tế vòng tròn sẽ giảm bớt áp lực lên tài nguyên thiên nhiên và mang lại tăng trưởng kinh tế bền vững và việc làm.

Châu Âu là quốc gia dẫn đầu thế giới về chính sách kinh tế vòng tròn. Các chính phủ châu Âu đã và đang tác động đến những thay đổi trong luật pháp để hỗ trợ hướng tới một nền kinh tế vòng tròn, với các chính sách như cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đạt được mục tiêu tái sử dụng và tái chế, và bắt buộc thu gom riêng hàng dệt may và chất thải hữu cơ.

Với những tham vọng mà châu Âu đặt ra, không ngạc nhiên khi nơi đây đã sản sinh ra hàng loạt công ty khởi nghiệp với những ý tưởng thú vị liên quan đến nền kinh tế vòng tròn, nhằm giúp tiến ra khỏi nền kinh tế tuyến tính (linear economy). Các công ty khởi nghiệp này thúc đẩy sự lưu thông theo nhiều cách khác nhau, từ tái chế, đóng gói sản phẩm, thời trang, thực phẩm và các giải pháp cho các gia đình có trẻ nhỏ.

Bên cạnh các công ty khởi nghiệp theo nền kinh tế vòng tròn, châu Âu cũng có các quỹ tập trung vào nền kinh tế vòng tròn. Đầu năm nay, công ty quản lý quỹ Polesta Capital có trụ sở tại Hà Lan đã mở quỹ đầu tư nền kinh tế hình tròn lớn nhất ở châu Âu. Các quỹ khác trong lĩnh vực này ở Châu Âu bao gồm Circularity Capital ở Edinburgh và Closed Loop Partners ở New York.

Dưới đây là 10 công ty khởi nghiệp kinh tế vòng tròn nổi bật ở Châu Âu, được EU-Startups đánh giá:

REATH

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 1

Được thành lập vào năm 2019, Reath là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Edinburgh với mục đích làm cho bao bì có thể tái sử dụng trở nên phổ biến hơn bao bì sử dụng một lần. Reath đã hợp tác với Innovate Vương quốc Anh, Viện Dữ liệu Mở và Đại học Lancaster để thiết lập Tiêu chuẩn Dữ liệu Mở đầu tiên trên thế giới cho bao bì có thể tái sử dụng, được gọi là reuse.id. Nền tảng dễ sử dụng này tạo ra một “hộ chiếu kỹ thuật số” cho các mặt hàng vật lý và theo dõi các mặt hàng đó ở mọi giai đoạn trong vòng đời của chúng.

Công nghệ của Reath nhằm mục đích cách mạng hóa cách các công ty theo dõi và lưu trữ dữ liệu cần thiết để triển khai các hệ thống đóng gói có thể tái sử dụng an toàn, được quản lý và trên tàu. quy mô lớn. Công ty đã ký kết các thỏa thuận hợp tác thương mại với một số thương hiệu như M&S và Bower Collective. Năm ngoái, công ty đã huy động được khoản đầu tư là 365.000 euro.

SOJO

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 2

Sojo là một công ty khởi nghiệp với sứ mệnh làm cho ngành công nghiệp thời trang trở nên tròn trịa hơn bằng cách làm cho các dịch vụ sửa chữa và may đo quần áo trở nên thuận tiện và phổ biến hơn. Nền tảng D2C (trực tiếp với khách hàng) của Sojo kết nối khách hàng với các thợ may địa phương, những người có quần áo được thu và trả lại bởi một người giao hàng bằng xe đạp. Vì vậy, khách hàng có thể được sửa chữa mà không cần phải ra ngoài. Công ty khởi nghiệp này cũng có nền tảng B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) và đã hợp tác với công ty GIANNI để cung cấp dịch vụ may đo và may đo cho khách hàng ở London.

Sojo được thành lập vào năm 2021 và gần đây đã hoàn thành vòng tài trợ 2,2 triệu euro. Với số vốn này, Sojo sẽ thuê thêm nhân viên và tiếp tục đẩy mạnh B2B.

CIRPLUS

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 3

Có trụ sở chính tại Hamburg, Cirplus là một thị trường B2B cho nhựa tái chế. Startup này có nhiệm vụ số hóa và rút ngắn quy trình giao dịch cho các công ty chế biến nhựa và doanh nghiệp tái chế. Được thành lập vào năm 2018, nền tảng của Cirplus kết hợp tất cả các giai đoạn của quy trình giao dịch bao gồm tìm kiếm đối tác, đàm phán, ký hợp đồng, vận chuyển, bảo hiểm và thanh toán cho các sản phẩm tái chế và chất thải. chất thải nhựa.

Sứ mệnh của startup này là giảm chi phí nhựa tái chế so với nhựa nguyên sinh, từ đó hỗ trợ chuyển dịch sang nền kinh tế vòng tròn trong lĩnh vực nhựa. Đến nay, Cirplus đã huy động được 3,5 triệu USD và có 21 nhân viên.

LẠI

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 4

Một lần nữa đặt ra sứ mệnh biến hàng tỷ bao bì sử dụng một lần thành bao bì tái sử dụng. Công ty đang xây dựng một mạng lưới phân tán gồm hàng trăm cơ sở làm sạch tự động được gọi là CleanCell. Mỗi cơ sở xử lý và làm sạch bao bì để có thể tái sử dụng nó tại một số thương hiệu FMCG lớn nhất thế giới.

Mục tiêu của một lần nữa là vào năm 2025 để tạo ra một thế giới nơi việc tái sử dụng bao bì sẽ vượt qua bao bì sử dụng một lần về mọi mặt. Điều này sẽ ngăn hàng tỷ gói hàng được gửi đến các bãi chôn lấp hoặc lò đốt mỗi năm. Được thành lập vào năm 2021, Again có trụ sở chính tại London và hiện có 7 nhân viên.

GREYPARROT

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 5

Greyparrot là một nền tảng phân tích cho nền kinh tế vòng tròn. Công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ thị giác máy tính để theo dõi, phân tích và phân loại hàng tấn chất thải cùng một lúc. Thiết kế bao bì kém và sự kém hiệu quả trong việc phân loại rác thải để tái chế có nghĩa là phần lớn những gì đi vào thùng tái chế sẽ trở thành bãi chôn lấp. Greyparrot mang lại sự minh bạch và tự động hóa cho một hệ thống kém hiệu quả.

Công nghệ của Greyparrot đã phân tích hơn 10 tỷ gói hàng tại các nhà máy phân loại, giúp tăng tốc độ tái chế và mang lại độ tin cậy cho chuỗi giá trị chất thải. Cung cấp dữ liệu về rác có thể ảnh hưởng đến chính sách của các chính phủ về dữ liệu tái chế và đóng gói. Được thành lập vào năm 2019, Greyparrot gần đây đã huy động được 10,2 triệu euro trong vòng tài trợ Series A.

CÂU LẠC BỘ XE ĐẠP

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 6

Bike Club là dịch vụ cho thuê và đổi xe đạp cho trẻ em khi trẻ lớn lên. Trẻ em lớn nhanh và thường xuyên phải thay xe đạp mặc dù xe vẫn còn mới, và đó là lý do tại sao Bike Club ra đời. Được thành lập vào năm 2016, công ty khởi nghiệp này là nền tảng trao đổi cho thuê duy nhất được quản lý bởi cơ quan giám sát tài chính FCA của Vương quốc Anh. Gần đây, Bike Club đã hoàn thành vòng tài trợ Series B với số vốn là 19,5 triệu Euro. Với số vốn này, công ty đang cố gắng mở rộng thị trường ra khắp nước Anh và sang cả châu Âu đại lục.

FAIROWN

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 7

Fairown đang thực hiện sứ mệnh trao quyền cho nhiều thương hiệu hơn để chuyển từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế vòng tròn. Công ty khởi nghiệp này cho phép các doanh nghiệp có ý thức về môi trường cung cấp sản phẩm trên cơ sở đăng ký hàng tháng và đảm bảo chu kỳ sản phẩm suôn sẻ bằng cách thu thập và tái sử dụng các sản phẩm cũ. . Trước khi tăng vốn, công ty đã có lãi, với doanh thu 1,2 triệu euro và hiện diện ở 8 quốc gia. Đến nay, startup ra đời năm 2018 đặt tại Tallinn, Estonia, đã huy động được 4,2 triệu euro vốn.

TWIG

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 8

Được thành lập vào năm 2021, Twig tự gọi mình là “ngân hàng của vạn vật” và mang đến sức sống mới cho những thứ mà người tiêu dùng không còn muốn nữa. Công ty khởi nghiệp này mang đến cho người tiêu dùng sức mạnh để “mở khóa” giá trị mà họ thậm chí không biết là họ có. Người tiêu dùng có thể tải các mặt hàng họ có lên hệ thống của Twig trong vòng chưa đầy 30 giây, nhận báo giá và ngay lập tức nhận được lời đề nghị bán lại mặt hàng đó. Twig có trụ sở tại London, hiện có 81 nhân viên và đã huy động được tổng cộng 38,7 triệu USD.

MÙA ĐÔNG

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 9

Vinterior là một thị trường đồ nội thất cổ và phụ kiện gia đình. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm những món đồ nội thất độc đáo, phong cách và bền vững. Do thị trường nội thất còn khá manh mún nên sự lựa chọn của người tiêu dùng thường chỉ dừng lại ở việc “mua nhanh nội thất”, các công ty thiết kế nội thất với giá đắt đỏ, hoặc dành thời gian săn lùng tại các cửa hàng. đồ nội thất cũ.

Vinterior được thành lập năm 2016 với 12 điểm giao dịch tại London với 200 món đồ nội thất có tuổi đời vài chục năm. Kể từ khi thành lập, Vinterior đã phát triển thành một cộng đồng 1.800 người bán đồ nội thất cổ trên khắp châu Âu. Trụ sở chính của công ty được đặt tại London với 60 nhân viên. Trong vòng gọi vốn Series A, Vinterior đã huy động được 9,3 triệu euro và với số vốn này, công ty đang tăng tốc phát triển và thâm nhập vào các thị trường mới.

CÂU LẠC BỘ TỐT

10 công ty khởi nghiệp thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn ở châu Âu - Ảnh 10

Ra mắt vào năm 2019, Good Club có sứ mệnh giúp việc mua sắm không lãng phí trở nên đơn giản hơn. Công ty cung cấp cho khách hàng một loạt các cửa hàng tạp hóa với bao bì có thể tái sử dụng, không chứa nhựa và không chứa carbon, và giao hàng tận nơi. Good Club hiện đang cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh và đã quyên góp được 5,05 triệu euro tài trợ. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Good Club đang nỗ lực gia tăng số lượng sản phẩm. Mới đây, công ty đã công bố hợp tác với dịch vụ giao sữa Milk & More của Tập đoàn Muller.

Leave a Reply

Your email address will not be published.