10 mẹo đơn giản giúp bạn chụp ảnh bằng điện thoại như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Rate this post

Ngay cả khi bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR cao cấp (máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số) chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thì kỹ năng chụp ảnh vẫn không đổi. Biết cách sáng tác, khai thác sức mạnh của ánh sáng và hiểu biết chiều sâu là ba kỹ năng quan trọng nhất. Khi chụp ảnh bằng smartphone, bạn chỉ cần áp dụng một số thủ thuật sau sẽ giúp những bức ảnh của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

1. Dành thời gian để chuẩn bị

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Hãy dành một chút thời gian để đảm bảo rằng bạn đã chọn một góc tốt với đủ ánh sáng và bố cục tốt trước khi quyết định nhấn nút chụp.

2. Áp dụng các nguyên tắc bố cục

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Khi chụp ngoài trời, nhiều người cho rằng đường chân trời nên ở giữa khung hình hoặc mục tiêu nên ở trung tâm. Những cách chụp như vậy là hoàn toàn sai lầm và nó sẽ tạo ra những bức ảnh không được cân đối về mặt thẩm mỹ.

Hãy nhớ rằng, luôn sử dụng quy tắc một phần ba khi chụp ảnh, không nói đến chất lượng nhưng quy tắc này sẽ giúp bạn có được một bức ảnh cân đối. Hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh hiện đại đều có tùy chọn đường lưới. Bật đường lưới sẽ giúp bạn căn chỉnh chủ thể hoặc đường chân trời của mình theo quy tắc một phần ba.

Ý tưởng là thay vì đặt đối tượng của bạn ở trung tâm, hãy đặt đối tượng trên đường phân tách khung hình đi 1/3. Tính năng này có thể được áp dụng theo cả chiều dọc (đối với chân dung) và chiều ngang (đối với phong cảnh).

3. Nguyên tắc phóng to ảnh bằng cách di chuyển đến gần mục tiêu

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Tính năng phóng to trên máy ảnh điện thoại thông minh là một sự can thiệp kỹ thuật số, vì vậy ảnh của bạn có thể bị biến dạng và nhiễu rất nhiều. Không chỉ vậy, việc chỉnh sửa hoặc cắt bỏ sự biến dạng hoặc nhiễu này sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh.

Cách tốt nhất để phóng to camera trên điện thoại thông minh là tự mình di chuyển đến gần đối tượng hơn.

Chụp cận cảnh đối tượng áp dụng cho bất cứ điều gì bạn có thể chụp đối tượng của mình ở phong cảnh, lấp đầy khuôn mặt của bạn bè vào khung hình hoặc chỉ cận cảnh đối tượng mà bạn cho là đẹp.

Một cách tuyệt vời để thực hành điều này là tìm những thứ nhỏ và chụp ảnh từ nơi bạn thường chụp, sau đó di chuyển đến gần hơn vài bước. Bạn sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng ngay lập tức.

4. Loại bỏ đèn flash

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Ánh sáng do đèn flash máy ảnh của điện thoại phát ra thường khá gắt. Nó tạo ra các điểm sáng và bóng tối kỳ lạ, ảnh hưởng đến màu sắc thực của đối tượng và có thể gây ra phản xạ khó coi. Trừ khi đèn flash là cách duy nhất để bạn có thể chụp bất cứ thứ gì, tôi khuyên bạn nên tắt nó đi.

Thay vào đó, hãy cố gắng tận dụng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng xung quanh. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều ánh sáng hơn và tạo ra một bức ảnh tổng thể tốt hơn.

Nhiều máy ảnh điện thoại thông minh mới hơn hiện nay có chế độ ban đêm; Điều này cho phép bạn chụp những bức ảnh đẹp hơn nhiều trong bóng tối, nhưng bạn phải giữ điện thoại ổn định trong vài giây.

5. Sử dụng các ứng dụng chụp ảnh khác

Ứng dụng máy ảnh tiêu chuẩn trên điện thoại rất tuyệt, nhưng nó không phải là cách duy nhất để chụp ảnh từ điện thoại của bạn. Có vô số ứng dụng chụp ảnh khác có thể chụp, cải thiện hoặc thêm các đường nét vui nhộn vào ảnh của bạn.

Với rất nhiều ứng dụng máy ảnh miễn phí có sẵn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Một số ứng dụng camera tiêu biểu bao gồm Gudak Cam, Focos, Camera +, Manual, Camera ZOOM FX và Camera 360.

Với mỗi ứng dụng máy ảnh khác nhau, bạn sẽ thấy các cài đặt máy ảnh mới. Hãy dùng thử chúng để tìm hiểu cách sử dụng tốt nhất từng loại. Một số ứng dụng cho phép bạn thay đổi ISO, khẩu độ, tốc độ màn trập hoặc hơn thế nữa. Các cài đặt này sẽ tạo ra những bức ảnh có cùng tiêu chuẩn như máy ảnh DSLR.

6. Sử dụng HDR

Dải tương phản rộng (HDR) là chế độ chụp ảnh giúp nâng cao độ tương phản màu sắc của hình ảnh. Một mặt, nó giúp bạn có được độ phơi sáng cân bằng trong một hình ảnh có nhiều điểm sáng. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể bị lạm dụng và tạo ra những bức ảnh trông hơi lệch.

Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng nó quá mức, chế độ này thực sự rất hữu ích. Ví dụ: HDR có thể cân bằng các phần của hình ảnh bị che khuất hoàn toàn bởi ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như ánh sáng ban ngày bên ngoài cửa sổ, từ ảnh chụp chủ thể trong nhà. Cách an toàn nhất là để HDR tự động. Nhưng học cách tạo độ phơi sáng cân bằng trong ảnh sẽ phục vụ bạn tốt nhất về lâu dài.

7. Không lạm dụng bộ lọc

Instagram đã phổ biến ý tưởng về bộ lọc ảnh, nhưng có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn áp dụng một tổ hợp hiệu ứng cụ thể, nhưng bạn không nên áp dụng chúng cho tất cả ảnh của mình. Các bộ lọc tiêu chuẩn thường rất phóng đại và rõ ràng khi chúng được sử dụng, điều này không phù hợp với tất cả các loại ảnh.

Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể tạo cài đặt trước của riêng họ để họ sử dụng trên tất cả các bức ảnh của họ; chúng thường tinh tế hơn các bộ lọc tiêu chuẩn và đủ để phân biệt cá tính của nhiếp ảnh gia từ một bộ ảnh. Bạn có thể tạo cài đặt trước của riêng mình trong phần Lightroom.

8. Học cách chỉnh sửa ảnh

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Học cách chỉnh sửa ảnh có thể khiến bạn choáng ngợp với các khóa học chỉnh sửa trực tuyến. Tuy nhiên, thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng thông qua một số ứng dụng trên điện thoại của bạn có thể đơn giản và thú vị hơn nhiều.

Chỉnh sửa ảnh cho phép bạn thực hiện các thay đổi để làm cho những bức ảnh bạn chụp trở nên nghệ thuật và kỳ diệu hơn.

VSCO và Snapseed là hai ứng dụng hay mà bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa ảnh trên điện thoại.

9. Giữ ống kính máy ảnh sạch sẽ

Bạn mang điện thoại đi khắp nơi, cho vào túi quần hay túi áo và thậm chí đưa điện thoại cho những đứa trẻ nghịch ngợm, tất cả đều có thể khiến ống kính điện thoại bị bẩn. Bụi bẩn và tạp chất có thể làm cho ảnh của bạn trông xấu.

Vệ sinh máy ảnh của máy ảnh thường xuyên bằng vải sợi nhỏ để đảm bảo không có bụi bẩn bám vào bên ngoài ống kính.

10. Nâng cấp điện thoại của bạn

Chụp ảnh bằng điện thoại, thủ thuật chụp ảnh, chụp ảnh như nhiếp ảnh gia

Với mỗi lần phát hành điện thoại mới, phần mềm camera của điện thoại thông minh trở nên tốt hơn. Không chỉ ở chất lượng camera mà còn ở các tính năng bổ sung.

Nếu bạn có khả năng tài chính tốt hoặc điện thoại của bạn cũng sắp phải thay mới, bạn có thể nghĩ đến việc mua một chiếc smartphone mới.

xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.