10 thói quen giúp bạn giảm thời gian trên mạng xã hội

Rate this post

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều mạng xã hội có thể làm mất thời gian của bạn, khiến bạn mất tập trung và thậm chí có thể khiến bạn không hài lòng. Dưới đây là 10 cách đơn giản giúp bạn hạn chế thời gian trên mạng xã hội và dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống.

1. Biết bạn đang dành bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội

Bước đầu tiên khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào là xác định điểm bắt đầu. Nếu điện thoại của bạn theo dõi việc sử dụng thời gian, hãy xem các con số và định lượng ý nghĩa của chúng. Ví dụ: nếu bạn đã dành tổng cộng 2 giờ 30 phút vào thứ Hai tuần trước, thì phần lớn nhất trong số đó là sử dụng Instagram vào giờ nghỉ trưa hay Snapchatting suốt cả ngày? Thay vào đó, bạn có thể dành 2 giờ 30 phút đó để làm điều gì có thể khiến bạn hạnh phúc hơn hoặc hài lòng hơn?

Xác định những ứng dụng bạn đang sử dụng nhiều nhất, thời điểm và lý do bạn sử dụng chúng cũng như cách thay thế thói quen đó. Nếu định hướng mục tiêu, bạn cũng có thể đặt mục tiêu thời gian sử dụng thiết bị hoặc thời gian trên mạng xã hội, dựa trên khoảng thời gian bạn biết hiện tại của mình. Ví dụ: giảm 2 giờ 30 phút xuống 2 giờ vào tuần tới sẽ là bước khởi đầu dễ đạt được hơn nhiều cho mục tiêu cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị xuống còn 30 phút).

10 thói quen giúp bạn giảm thời gian trên mạng xã hội - Ảnh 1.

2. Sử dụng nút tắt tiếng (hoặc bỏ theo dõi)

Giúp bản thân tắt hoặc bỏ theo dõi mọi người trên Instagram ngoại trừ một số tài khoản mang lại cho bạn cảm hứng, động lực và hạnh phúc bất cứ khi nào bạn nhấp vào nguồn cấp dữ liệu hoặc câu chuyện của họ. Điều này không chỉ giúp tăng cường sự tự tin của bạn mà đương nhiên bạn sẽ dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội vì bạn có ít tài khoản và nguồn cấp dữ liệu hơn để nhấp qua.

3. Không kiểm tra điện thoại của bạn trước 10 giờ sáng

Nhiều người trong số chúng ta thức dậy và ngay lập tức vào Facebook như tờ giấy buổi sáng, trong khi những người khác lại nằm trên giường trong một thời gian dài vì theo dõi Tik Tok. Việc kiểm tra mạng xã hội trước tiên vào buổi sáng không chỉ giúp bạn bắt đầu một ngày mới với sự tập trung vào những gì người khác đang làm trong cuộc sống của họ (thay vì thiết lập giai điệu cho những gì bạn đang làm vào buổi sáng). cuộc sống của bạn) mà vẫn có thể lãng phí thời gian.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra mạng xã hội sau khi bắt đầu một ngày, cho dù đó là một thời điểm cụ thể (như 10 giờ sáng) hay 60 phút sau khi thức dậy. Bạn cũng có thể giới hạn việc sử dụng điện thoại của mình nói chung.

4. Tắt thông báo

Bạn có thực sự cần nhận thông báo mỗi khi tài khoản ngẫu nhiên nào đó thích ảnh của bạn không? Tắt thông báo và cảnh báo để thu hút sự chú ý của bạn khỏi điện thoại. Hãy cho điện thoại của bạn nghỉ ngơi và tắt thông báo trên mạng xã hội để bạn có thể chọn khi nào bạn muốn kiểm tra mạng xã hội, thay vì để nó cho bạn biết khi nào.

10 thói quen giúp bạn giảm thời gian trên mạng xã hội - Ảnh 2.

5. Đừng để điện thoại trên bàn

Hãy thử tạo một không gian không có điện thoại trong nhà của bạn bằng cách giữ cho bàn ăn của bạn không có công nghệ. Nó sẽ đảm bảo rằng bạn có mặt đầy đủ trong giờ ăn. Ngoài ra, khi bạn đang đi ăn với bạn bè, hãy cố gắng để mọi người đặt điện thoại của họ ở giữa bàn và người đầu tiên nhấc điện thoại của họ sẽ phải thanh toán hóa đơn hoặc mua đồ uống. Chắc chắn, bạn và bạn bè của bạn có thể cảm thấy phiền phức khi thực thi quy tắc này, nhưng bạn sẽ có những cuộc trò chuyện tốt hơn, những bữa ăn dài hơn và rất nhiều niềm vui. Dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội chỉ là một may mắn.

6. Tìm bạn đồng hành

Bí quyết thay đổi bất kỳ thói quen nào hoặc thực hiện bất kỳ thói quen mới nào có thể dễ dàng hơn nếu bạn có một người bạn đời của mình. Tìm một người bạn cũng muốn dành ít thời gian hơn trên mạng xã hội, tìm một người bạn giúp bạn vượt qua cơn nghiện công nghệ hoặc nhờ một người bạn cùng phòng nhắc bạn ngừng sử dụng mạng xã hội.

10 thói quen giúp bạn giảm thời gian trên mạng xã hội - Ảnh 3.

7. Sử dụng ứng dụng Thời gian sử dụng (hoặc ứng dụng định thời gian)

Bằng cách sử dụng Screen Time của Apple hoặc Digital Wellbeing của Google, bạn có thể đặt giới hạn thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội hàng ngày của mình hoặc dành riêng cho bất kỳ ứng dụng nào (chẳng hạn như Instagram, thời gian trong ngày). Bạn cũng có thể lên lịch một thời gian cụ thể trong ngày bằng tính năng Thời gian ngừng hoạt động của thời gian sử dụng thiết bị hoặc dùng thử một ứng dụng như Forest, mang lại nhiều động lực hơn để giới hạn thời gian. thời gian sử dụng thiết bị.

8. Để điện thoại của bạn trong phòng khác

Nếu bạn đang dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân hoặc tập trung vào các nhiệm vụ trong công việc, bạn không cần điện thoại nhìn chằm chằm vào mình. Để điện thoại của bạn ở phòng khác bất cứ khi nào bạn không cần hoặc chỉ để nó khuất tầm nhìn càng nhiều càng tốt. Nếu bạn đã sẵn sàng cắt giảm việc sử dụng điện thoại, hãy cân nhắc để điện thoại ở nhà khi bạn đi dạo hoặc khi bạn ra khỏi nhà để làm việc vặt.

9. Thay đổi vị trí của các ứng dụng mạng xã hội trong điện thoại của bạn

Nhiều người đã thừa nhận, bất cứ khi nào họ mở điện thoại để xem ghi chú, gửi tin nhắn văn bản hoặc kiểm tra thời tiết, ngón tay của họ tự động nhấp vào trang Instagram, Facebook đầu tiên. Đôi khi họ nhận ra mình đã dành 15 phút trên Instagram và không biết giới hạn nó như thế nào.

Để bỏ thói quen này, hãy thử sắp xếp lại vị trí của các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại. Cân nhắc giữ các ứng dụng ở trang cuối cùng hoặc thường xuyên thay đổi vị trí để làm gián đoạn chuyển động tự động.

10. Giao tiếp mặt đối mặt nhiều hơn (hoặc gọi điện thoại)

Chúng ta đã quá quen với việc hỏi đường, lập kế hoạch xã hội hoặc đặt chỗ và nhận trợ giúp với các nút trên màn hình cảm ứng. Giảm sự phụ thuộc của bạn vào mạng xã hội bằng cách thực hành giao tiếp trực tiếp (hoặc điện thoại). Hỏi bất kỳ ai ở gần, gọi cho bạn bè của bạn để lập kế hoạch và hỏi bạn cùng phòng xem họ có biết thời tiết không thay vì kiểm tra ứng dụng thời tiết. Những chỉnh sửa nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn trong sự phụ thuộc tổng thể của chúng ta vào điện thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.