11 cách giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn

Rate this post

Máy tính thường hoạt động chậm lại khi đến một độ tuổi nhất định, nhưng thay vì dồn máy vào một góc, hãy thử một số phương pháp để lấy lại chút “sinh lực” cho máy.

1. Sử dụng phần mềm dọn dẹp “rác” thường xuyên

CCleaner là một phần mềm vô cùng hiệu quả giúp người dùng tìm và xóa các tập tin bộ nhớ đệm và các tập tin tạm thời không còn cần thiết khỏi máy tính. Bên cạnh đó, CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp các mục registry không cần thiết giúp máy tính chạy ổn định hơn.

Tải xuống: Window | Hệ điều hành Mac

2. Tắt một số hiệu ứng trên Windows

Không thể phủ nhận một số hiệu ứng hình ảnh trên Windows giúp hệ điều hành này đẹp hơn, nhưng nó cũng là yếu tố góp phần khiến máy “ì ạch” hơn. Để vô hiệu hóa một số hiệu ứng, người dùng Windows 7 có thể nhấp chuột phải vào màn hình nền, chọn “Personalize”, trong tab “Window Color” bỏ chọn “Bật tính trong suốt” để tắt tính năng trong suốt.

Ngoài ra, người dùng có thể vào “Control Panel”, sau đó vào “Ease of Access Center” để tắt các hiệu ứng chuyển động không cần thiết (Tắt tất cả các hoạt ảnh không cần thiết).

Đối với người dùng Windows 8 và 8.1, nhấn tổ hợp phím “Windows S” để hiển thị bảng tìm kiếm, sau đó gõ “Animations” và chọn “Turn Windows Animations On or Off” như hình:

3. Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt vi rút

Virus và phần mềm độc hại là hai thứ nguy hiểm có thể gây hại cho máy tính của bạn cũng như làm chậm máy, vì vậy hãy tránh những mối nguy hiểm này trước khi chúng có cơ hội xâm nhập vào máy tính của bạn. Nếu phần mềm chống vi-rút miễn phí của bạn không hoạt động bình thường hoặc liên tục làm phiền bạn với các thông báo không cần thiết, hãy xóa chúng và sử dụng Security Essentials của Microsoft.

Đây là phần mềm hoạt động hoàn toàn miễn phí và khá hiệu quả nhờ được cập nhật dữ liệu virus hàng ngày, bên cạnh đó phần mềm này sử dụng rất ít RAM nên không gây nặng nề khi quét virus hay chạy ngầm.

Tải xuống: Security Essentials.

4. Nâng cấp thêm RAM để chạy đa nhiệm tốt hơn

Nâng cấp RAM, viết tắt từ bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là một biện pháp tiết kiệm chi phí thấp để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy, giúp máy hoạt động nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc ít nhất là giúp người dùng mở được nhiều tab hơn trên trình duyệt web mà không làm máy bị “Đông cứng”.

Hiện nay giá RAM đã giảm khá nhiều và hợp túi tiền người tiêu dùng hơn, nếu chưa rành trong việc chọn RAM thì bạn nên đến các cửa hàng tin học uy tín để nhờ nhân viên tư vấn loại RAM phù hợp. cho thiết bị của tôi.

5. Cài đặt ổ đĩa thể rắn (SSD)

Nâng cấp lên ổ SSD cũng là một cách để máy tính truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Trước đây, ổ cứng mà chúng ta thường sử dụng là HDD với giá thành rẻ hơn và nhiều đĩa bên trong. Riêng ổ cứng SSD, giá có thể cao hơn ổ cứng HDD thông thường nhưng bù lại tốc độ truy xuất dữ liệu của loại ổ cứng này rất nhanh. Đặc biệt nếu bạn cài Windows hoặc game trên vị trí ổ cứng này sẽ giúp load Win và load màn chơi nhanh hơn đáng kể.

6. Giảm số lượng phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến Windows khởi động chậm là do phải khởi động nhiều phần mềm cùng lúc. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể tắt bớt một số phần mềm không cần thiết để máy khởi động nhanh hơn.

Người dùng có thể vào menu Start và gõ “msconfig” vào hộp tìm kiếm trong Windows 7 hoặc sử dụng tổ hợp phím “Windows S” và gõ “msconfig” trong Windows 8 và 8.1. Sau đó chọn thẻ Startup và tắt một số phần mềm không cần thiết cho việc khởi động, chọn Apply và khởi động lại máy.

7. Tìm phần mềm chạy ngầm trong máy tính

Máy tính có đặc điểm là có thể đa tác vụ nhưng càng làm nhiều tác vụ thì máy tính càng trở nên ì ạch. Nếu đã tắt một số phần mềm mà máy vẫn không cải thiện nhiều thì hãy chú ý đến một số linh kiện chạy ngầm vì đây cũng là yếu tố “ăn” RAM và vi xử lý.

Để đến danh sách này, hãy nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn “Task Manager”, sau đó tìm hiểu các tiến trình đang chiếm nhiều RAM và bộ xử lý, nếu có bất kỳ cái tên nào đáng ngờ. Google tìm ra nguồn gốc của quá trình đang chạy đó vì rất có thể đây là phần mềm độc hại hoặc vi rút đang ẩn náu trong máy chiếm tài nguyên xử lý.

8. Cài đặt lại Windows nếu máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Virus và Malware có thể bị diệt trừ bằng các chương trình diệt virus, tuy nhiên, trong một số trường hợp, những loại này rất cứng đầu hoặc có thể phát tán thêm mầm mống khiến người dùng khó “xuất binh”. Nếu rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt lại Windows để chấm dứt tình trạng ì ạch đang làm phiền bạn.

9. Xóa bộ nhớ cache nếu trình duyệt internet chậm

Nếu trình duyệt web của bạn ngày càng chạy chậm hơn trước, điều đó có nghĩa là vấn đề nằm ở phần mềm chứ không phải phần cứng máy tính. Để xóa bộ nhớ đệm, hãy vào phần Cài đặt của trình duyệt bạn đang sử dụng. Đối với Chrome, điều này sẽ nằm trong phần Xóa dữ liệu duyệt web.

10. Chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên

Trong quá trình sử dụng lâu ngày ổ cứng trong máy tính thường sẽ bị phân mảnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như tạo mới hoặc xóa file và thư mục, cài đặt phần mềm, tải phần mềm,… dữ liệu từ internet.

Để khắc phục tình trạng này và giúp máy tính truy xuất dữ liệu nhanh hơn, bạn hãy sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng. Bên trong mỗi phiên bản Microsoft Windows cũng có sẵn một phần mềm chống phân mảnh miễn phí và cực kỳ hữu ích, người dùng có thể vào Start Menu và tìm kiếm cụm từ “Disk Defragment” trong Windows 7 hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows S” và gõ cụm từ ” Chống phân mảnh “trên Windows 8 và 8.1.

11. Khởi động máy thường xuyên

Có một thực tế là nếu để thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài, một số phần mềm có thể sẽ chiếm nhiều bộ nhớ trên thiết bị. Khởi động lại sẽ giúp PC của bạn “refresh” và giải phóng một số bộ nhớ bị lãng phí sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.