125 năm cao su ‘cho vàng’ Việt Nam – Buổi 8: RRIV – Cái nôi của cao su Việt Nam

Rate this post

125 năm cao su vàng Việt Nam - Buổi 8: RRIV - Cái nôi của giống cao su Việt Nam - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam (RRIV) giữa rừng – Ảnh: SƠN LÂM

“Bé dâu” trong vườn thực nghiệm đầu tiên

“Riu là từ thông dụng nói lên từ RRIV, tên viết tắt tiếng Anh của Rubber Research Institute of Vietnam là Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam”, TS Nguyễn Anh Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam cho biết. quen biết khi tiếp chúng tôi trước trụ sở khang trang ven Quốc lộ 13 thuộc ấp Lai Khê, xã Lai Hưng, Bàu Bàng, Bình Dương.

Từ ngã ba thị xã Bến Cát, Bình Dương đi theo quốc lộ 13 khoảng 6km là đến trụ sở RRIV. Nhưng trước khi đến đây, chúng tôi đã dừng chân để tìm về một địa danh nổi tiếng từ thuở sơ khai trong lịch sử cao su Việt Nam: Vườn thực nghiệm Ông Yêm, nơi nhận trồng 1.000 cây cao su từ Vườn Bách thảo vào năm 1897.

Nhờ trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, các tiến bộ kỹ thuật từ kết quả nghiên cứu của RRIV cũng đã được ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi tại các công ty trong ngành, tiếp nối những thành công trong nghiên cứu. nghiên cứu khoa học cá nhân ”.

TS NGUYỄN ANH NHÃ

Nhiều tài liệu cho thấy 1.000 cây cao su trong vườn thực nghiệm do Toàn quyền Đông Dương dựng lên này không có kết quả tốt. Vì chưa hiểu rõ đặc tính của cao su, kỹ sư phụ trách ở đây đã trồng số lượng lớn ở những vùng trũng, ẩm thấp nên chỉ còn lại 300 cây và đến năm 1906 vẫn không cạo được mủ.

90 cây trồng trên cao phát triển tốt và mãi đến năm 1908 mới bắt đầu mở miệng cạo.

Theo ông Đặng Văn Vịnh trong cuốn 100 năm cao su Việt Nam, nơi đây còn tiếp nhận nhiều loại giống nhập nội khác và chọn ra một dòng cao su vô tính (ghép) có tên là OY1. Đây có thể là giống cao su đầu tiên có tên trong quá trình nghiên cứu “vàng trắng” này trên đất Việt.

Tuy nhiên, Ông Yêm chỉ được nhắc đến nhiều vì nó liên quan đến lần đầu tiên cao su du nhập vào Việt Nam, mặc dù một số hình ảnh cho thấy nơi đây từng trồng tiêu, dừa … Việc xác định vị trí của vườn trước đây. cũng mất nhiều thời gian, may mà bản đồ Bến Cát in năm 1968 vẫn ghi đúng địa danh Ông Yêm.

Những con đường và con suối được thể hiện trong bản đồ này vẫn trùng khớp với thực tế. Tuy nhiên, diện tích vườn thực nghiệm cũ đã hoàn toàn biến mất, giờ chỉ còn là xóm nhỏ được bao bọc bởi những vườn cao su đang cho mủ từng ngày.

“Tôi cũng đã thử tìm kiếm, hỏi thăm người dân ở đó và chưa gặp ai biết tôi đã từng sống trên vườn Ông Yêm nổi tiếng ngày xưa”, bác sĩ Nghĩa bật cười khi nghe chúng tôi kể về hành trình của mình và cho biết thêm: “Dâu bể. tốt, ngay cả RRIV cũ đã từng bỏ chạy. “

125 năm cao su vàng Việt Nam - Buổi 8: RRIV - Cái nôi của cao su Việt Nam - Ảnh 3.

TS Nguyễn Anh Nghĩa chia sẻ cách ghép cây cao su tại vườn ươm RRIV – Ảnh: SƠN LÂM

Giống cao su Việt nam đầu tiên

Năm 1941, người Pháp thành lập Viện Nghiên cứu Cao su Đông Dương – IRCI (viết tắt tên tiếng Pháp) sau đó đổi thành IRCV vào năm 1956 khi Campuchia cũng thành lập viện nghiên cứu cao su.

Ban đầu, Lai Khê được chọn làm đại bản doanh vì nằm giữa vùng cao su bạt ngàn của miền Đông kéo dài qua Campuchia, giao thông đi lại thuận tiện và gần Vườn thực nghiệm Ông Yêm.

Tuy nhiên, thời chiến hỗn loạn cũng mang theo lịch sử khắc nghiệt của khoa học cao su. Năm 1965, học viện cao su phải sơ tán và “ở nhờ” tại đồn điền An Lộc, tức khu vực Trung tâm Văn hóa Suối Tre, thị xã Long Khánh, Đồng Nai ngày nay để dọn đường làm căn cứ quân sự. dịch vụ chiến tranh.

Năm 1975, khi Pháp tiếp quản, trụ sở chính của Viện vẫn ở đây.

Mãi đến năm 1982, viện cao su mới được giao đất, trả lại vị trí cũ ở Lai Khê trong hoàn cảnh “phòng thí nghiệm cũ chỉ còn lại mấy bức tường”. Nhưng đó cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng hình thành nên những cây cao su đầu tiên của Việt Nam.

Trước đây, mặc dù ngay từ khi mới thành lập, mục tiêu cải tạo giống cao su được đặt lên hàng đầu, nhưng tiếng vang trong các nghiên cứu khoa học của người Pháp tại viện chỉ xoay quanh công việc tìm ra phương pháp kích thích sản xuất mủ. Quá trình phân tích đất và lá để đề xuất công thức phân bón, hoặc phương pháp sản xuất cốm cao su từ mủ tấm bằng máy tạo hạt. Công tác chọn tạo giống cây trồng chưa có nhiều đột phá.

Năm 1977, khi trụ sở chính vẫn ở An Lộc, viện bắt đầu triển khai chương trình cải tạo giống cao su từ các bước xây dựng quỹ gen cây cao su, lai tạo các giống cao su Việt Nam, thành lập mạng lưới khảo nghiệm chọn giống cao su trọng điểm. trên cơ sở đó đề xuất cơ cấu bộ giống cao su phù hợp với từng vùng sinh thái.

Khi đó, theo lưu đồ, quy trình xác định giống được các nhà khoa học Malaysia rút ngắn còn 25 năm so với 35 năm của người Pháp trước đây. Nhưng 25 năm cũng là một khoảng thời gian dài.

Năm 1990, để phù hợp với quá trình hội nhập, viện chính thức đổi tên viết tắt từ tiếng Pháp sang tên tiếng Anh là RRIV. Năm 1994, các giống bắt đầu được lai tạo vào năm 1982 có tên là RRIV đã được công nhận và khuyến cáo trong cơ cấu bộ giống.

Năm 1997, 3 giống RRIV 2, RIR 3, RIV 4 được Bộ Nông nghiệp đưa vào sử dụng đại trà. Việc rút ngắn thời gian xác định giống đã thành công. Từ những thế hệ RRIV đầu tiên, đến nay đã có nhiều thế hệ tiếp theo như RRIV 103, RRIV 106, RRIV 114, RRIV 124, RRIV 209, RRIV 230… được trồng ở nhiều nơi.

15 năm đạt được những giống cao su chất lượng, đưa vào sử dụng đại trà cũng là thành công của định hướng từ Tổng cục Cao su lúc bấy giờ và tâm huyết của các thế hệ nhà khoa học tiên phong trong ngành. Các sản phẩm cao su Việt Nam như Nguyễn Hữu Chất, Ngô Văn Hoàng, Trần Thị Thúy Hoa, Lại Văn Lâm …

Thế hệ khoa học tiếp theo dồi dào

TS Nghĩa cũng tự nhận mình thuộc thế hệ nhà khoa học bị cuốn theo cây cao su: “Năm 1985, tôi là sinh viên năm 3 Trường Đại học Nông lâm, định theo học cây ngô thì nhà nước phát động. Mục tiêu phấn đấu ngành cao su đạt sản lượng 1 triệu tấn mủ, trường tuyển chọn sinh viên vào các lớp chuyên ngành cao su.

Khi tôi đến hỏi bố tôi, ông cũng khuyên tôi nên theo cây cao su vì trước đây ông đã làm việc ở đồn điền cao su. Rồi theo cao su, sau khi tốt nghiệp đại học, anh trở về học viện và bám rễ trên mảnh đất Lai Khê này ”.

Nhà bác sĩ Nghĩa nằm ngay sau khuôn viên rộng 30 ha của RRIV. Anh luôn tự nhận mình là người may mắn, được “cao su chọn mặt gửi vàng”.

Kinh nghiệm làm luận án tiến sĩ “Sự đa dạng nguồn nấm Corynespora casiicola và sự thay đổi thành phần protein trong lá cao su khi bị nhiễm bệnh” từ năm 2004 đến năm 2009 tại Malaysia đã giúp ích rất nhiều cho anh khi trưởng thành. Cây cao su Việt Nam bị loại nấm này tấn công, làm dịch bệnh bùng phát khắp nơi vào năm 2010.

“Lúc đó cao su đang vào thời kỳ được giá cực cao, đi đâu cũng thấy nhà vườn vây quanh, mời người đến tận nơi tư vấn, chữa bệnh cho cây, báo chí mời lên truyền hình suốt. ”, Bác sĩ Nghĩa lại cười.

Từ số ít người ban đầu khi tiếp quản năm 1975, đến nay RRIV đã có hơn 300 người từ công nhân, trung cấp kỹ thuật, kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tiếp tục giúp cao su “hái ra vàng” tại Việt Nam.

************

Để xem trực tiếp Hội thi “Bàn tay vàng thu hoạch mủ” do Tập đoàn Cao su Việt Nam tổ chức, Tiến sĩ Abdul Aziz SA Kadir – Tổng thư ký Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Cao su Quốc tế – đã hết mình. ngạc nhiên về tốc độ và kỹ thuật của công nhân cao su Việt Nam.

Tiết sau: 15 phút cạo 100 cây cao su “chính xác đến từng milimet”

Leave a Reply

Your email address will not be published.