125 năm cao su ‘cho vàng’ Việt Nam – Tập 7: Những thế hệ bao đời dưới tán cao su

Rate this post

125 năm cao su vàng Việt Nam - Kỳ 7: Những thế hệ bao đời dưới tán cao su - Ảnh 1.

Mẹ con bà Xuân mừng huân chương, giấy khen cho dòng họ 4 đời làm ngành cao su – Ảnh: S.LAM

Bà Oanh là thế hệ thứ 4 trong một gia đình thường xuyên gắn bó với ngành cao su, từng vinh dự được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng Bằng khen.

Đang chăm lo cho con cháu, nay lại tiếp nối đời thứ 5 làm nghề cao su cho gia đình, giờ ông muốn làm gì?

Bà Nguyễn Thị Tươi

“Cao su cho em cả nhà”

Trong căn nhà thoáng mát với khuôn viên hơn 300m2, trong khi chị Oanh đang tất bật ở sau nhà thì bà Hà Thị Tuyên Xuân về giới thiệu là mẹ của mình.

Bà Xuân, 57 tuổi, từng là Giám đốc Nông trường Đồng Nơ của Cao su Bình Long. Chúng tôi hỏi về công việc của mẹ bà Xuân trong ngành cao su, bà Xuân trả lời: “Tôi là mẹ nuôi của Oanh. Gia đình Oanh chỉ có 4 đời làm nghề cao su”.

Hóa ra, bà Xuân quê ở Thuận An, Bình Dương, vào Công ty Cao su Bình Long từ năm 1995. Năm 1997, trong lúc tham gia giải bóng chuyền do nông trường tổ chức, bà Xuân thấy một cô gái trẻ tên Oanh có vẻ. hiền lành, chăm chỉ, đang làm công nhân cao su ở nông trường, hỏi đùa: “Ừ thì thôi. Ở với anh đi cô nuôi”.

Tuy nhiên, bà Oanh thực sự đồng ý, mấy ngày sau bà bỏ gia đình vào sâu trong Nông trường Đồng Nơ để ở với “mẹ Xuân” từ đó đến nay.

“Ông cố tôi là người Hà Nội, làm“ thanh tra ”cho Pháp từ khi cao su mới trồng ở Bình Long, qua đời ông bà nội đến đời bố làm xưởng chế biến, mẹ làm công nhân. để khai thác mủ, liên tục cho đến hết đời ”, bà Oanh nói.

Sinh ra và lớn lên giữa nông trường cao su năm 1982, khi còn ở “vùng sâu”, chị Oanh chỉ được học lớp 7 tại ngôi trường do ngành cao su thành lập rồi về làm rẫy. khai thác mủ mẹ.

Khi gặp chị Xuân vào năm 1997, chị Oanh vừa được nhận vào làm công nhân chính thức của nông trường. “Nhà đông anh em, gặp mẹ Xuân thì như duyên số, nghe mẹ hỏi thì về kể lại cho bố mẹ nghe. Bố mẹ đẻ của mình trước đây cũng biết tiếng mẹ Xuân và cũng quý mến nên họ đã đồng ý để tôi đi. ” , Chị Oanh cười.

Nhờ sự che chở của bà Xuân, trong thời gian tiếp tục làm công nhân khai thác mủ, bà Oanh đi học bổ túc văn hóa và tốt nghiệp trung cấp nông lâm do Cao su Bình Long liên kết với các trường mở lớp. Sau đó, chị tiếp tục học để tốt nghiệp Đại học Bình Dương, rồi chuyển sang làm cán bộ kỹ thuật ngành quản lý kỹ thuật cao su cho đến nay.

Và bà Xuân lại đứng ra tổ chức đám cưới cho bà Oanh. Anh Võ Xuân Hoan, chồng chị Oanh, cũng là công nhân mủ của Nông trường Đồng Nơ, có bố mẹ cũng theo nghề cao su.

Trên bức tường phòng khách, ngoài những tấm bằng khen của Chính phủ và của ngành cao su dành cho chị Xuân về những thành tích đã đạt được, còn có một tấm huân chương và bằng khen vinh danh gia đình 4 đời chị Oanh do Tổng công ty Công nghiệp cao su Việt Nam trao tặng năm 2014. cũng được treo trang trọng.

Bảng danh dự ghi họ tên, năm sinh của 14 người từng làm việc trong ngành cao su của tổng công ty từ ông cố (sinh năm 1897), ông ngoại, bà nội, bố, mẹ, bố vợ, mẹ chồng, cô, dì, chú, bác ruột …

Đó là chưa kể những người trong gia đình, họ hàng cũng làm tiểu điền cao su, hoặc gắn bó một thời gian ngắn với ngành cao su của tập đoàn. “Mỗi lần giỗ ông bà, những người đã và đang công tác trong ngành cao su của tổng công ty ngồi ba bàn, không đủ chỗ ngồi”, bà Oanh vui vẻ nói.

“Tôi không lấy chồng. Nhưng tôi luôn biết ơn cây cao su vì nhờ đó mà tôi có Oanh, hai cháu gọi là bà. Cao su đã cho tôi cả gia đình, cả cuộc đời và sự nghiệp mà đến bây giờ tôi vẫn thế. nhận lương hưu hàng tháng ”, bà Xuân nghẹn ngào nói khi nhắc đến sự gắn bó của mình với“ ngành cao su ”.

125 năm cao su vàng Việt Nam - Kỳ 7: Những thế hệ bao đời dưới tán cao su - Ảnh 3.

Cảnh các em nhỏ giúp bố mẹ làm cao su. Các em lớn lên sẵn sàng lao động và rất dễ theo “nghiệp cao su” – Ảnh: THÁI LỘC

Kết nối truyền thống gia đình

Trong chuyến đi tìm hiểu về 125 năm cao su của Việt Nam, chúng tôi đã gặp nhiều thế hệ thứ 2, 3, 4 trong gia đình theo “nghiệp cao su” khắp Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước …

Như trường hợp của anh Trần Nguyên Nhân ở Nông trường Bình Minh, Công ty Cao su Bình Long, sống với mẹ ở ấp 2, xã Minh Đức, Hớn Quảng, Bình Phước cũng là thế hệ thứ 4 trong gia đình làm nghề cao su. . “Bà cố, ông nội, bà ngoại và mẹ tôi đều là người của tập đoàn, chị em tôi tiếp nối truyền thống”, Nhân cười.

Bà Nguyễn Thị Tươi, mẹ của Nhân kể tiếp, năm 1947, bà cố đưa bà nội Nhân lúc đó mới 17 tuổi về làm “thanh tra” cho chủ người Pháp ở vùng đất Hớn Quản này. Bà Tươi sinh năm 1959, mới hơn 10 tuổi đã biết khui thùng và dùng dao cạo mủ.

“Năm 1972, gia đình phải di tản chiến tranh sang Campuchia, rồi về Lộc Ninh, Bình Phước, rồi lại cạo ở đó, hồi đó cạo giỏi lắm. Nhưng năm 1976, tôi và hai đứa. “Về Hớn Quản, Cao su Bình Long cũng phải quay lại trường cạo theo tiêu chuẩn mới được”, bà Tươi cười nói.

Bản thân bà Tươi từ thời đi cạo mủ cao su cho chủ Tây cũng tham gia cách mạng, rải truyền đơn trong vườn cao su. Sau đó, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất vì những chiến công của bà trong thời kỳ này.

“Cái nghề là từ đời mẹ tôi truyền lại từ đời bà, khi tôi bỏ công ty cao su cũng xót xa lắm, may mà hai đứa khôn lớn, công ty có chính sách ưu tiên cho người đã từng làm trong ngành. nên họ đã chấp nhận ”, bà Tươi nói.

Ở tuổi 63, bà Tươi vẫn còn đủ sức để cạo hơn 300 gốc cao su sau vườn nhà. “Cao su có giá cao, người thuê tôi vẫn đủ sức cạo như thường. Mẹ tôi đã ngoài 70 tuổi vẫn cạo được cao su”, bà Tươi tự hào nói.

Nối tiếp truyền thống gia đình, anh Nhân còn được Tập đoàn Cao su Việt Nam vinh danh vì dòng họ có 4 đời làm nghề cao su năm 2014. Từ một công nhân mủ, anh mới chuyển sang làm bảo vệ. cho trang trại.

“Hãy lo cho con cháu, nối tiếp đời thứ 5 làm cao su cho gia đình, giờ muốn làm gì thì làm”, bà Tươi cười trìu mến nói với con trai.

Số lượng công nhân trong ngành cao su dưới thời Pháp ở thời kỳ đỉnh cao ước tính vào khoảng 40.000 công nhân, trong đó số công nhân “thanh tra” cũng xấp xỉ số công nhân tự do. Thống kê 10.567 con số “thanh tra” năm 1936 cho thấy 3/4 là nam và 1/4 là nữ, 90% là người Bắc Kỳ và 10% là người Trung Kỳ được tuyển mộ di cư vào Nam.

Sau khi tiếp quản và mở rộng đến giai đoạn 1995-2000, công nhân của Tổng công ty Cao su Việt Nam lúc đó xấp xỉ 80.000 người, gần bằng công nhân của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ngày nay.

************

Trước khi đến Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam, chúng tôi dừng lại tìm một địa danh đã nổi tiếng từ thuở sơ khai của lịch sử cao su Việt Nam: Vườn thực nghiệm Ông Yêm, nơi trồng 1.000 cây cao su của Thảo viên năm 1897.

>> Thời gian tới: Cái nôi của ngành cao su Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.