2.000 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc

Rate this post

Chương trình nghệ thuật chào mừng tái hiện đậm nét văn hóa dân tộc Dao
Chương trình nghệ thuật chào mừng tái hiện đậm nét văn hóa dân tộc Dao (ảnh tư liệu)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch số 2350 / KH-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ 2 2022 tại tỉnh Thái Nguyên. Dự kiến, lễ hội có sự tham gia của gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên đến từ 12 tỉnh gồm: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La. , Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Ngày hội là hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. các dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng thời giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. của người Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Lễ cưới của người dân tộc Dao
Lễ cưới của người dân tộc Dao

Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc sắc, mang tính nghệ thuật cao như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống; các hoạt động thể thao quần chúng; trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm du lịch, các chương trình du lịch giới thiệu các điểm đến của địa phương; Triển lãm Đặc điểm văn hóa dân tộc Dao; giới thiệu, quảng bá du lịch Thái Nguyên và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến sản phẩm văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái vùng đồng bào dân tộc Dao; tổ chức đoàn Farmtrip khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại tỉnh Thái Nguyên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu tổ chức lễ hội trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, khu vực và địa phương. Đảm bảo tính thống nhất, khoa học và linh hoạt trong công tác chỉ đạo giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội.

Đặc biệt, các chương trình tham gia Liên hoan phải được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp, mang tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức và sáng tạo của nhân dân; gắn các hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh, thành phố.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ hai sẽ diễn ra tại Thái Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.