2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới

Rate this post

Sáng 30/6, lễ trao kỷ lục Guiness thế giới cho hai tác phẩm gốm nghệ thuật của nghệ nhân Nguyễn Hùng đã diễn ra tại Hà Nội.

Hai tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Hùng đã được trao danh hiệu kỷ lục Guiness thế giới là “Thiềm thừ thiên ấn” – Tác phẩm điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất và “Phú quý mãn đường” – Tác phẩm chạm khắc hình đĩa gốm lớn nhất.

2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới - 1

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng nhận 2 kỷ lục Guinness thế giới (Ảnh: Việt Anh).

Tại sự kiện, bà Mai McMillan – đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết: “Để đủ điều kiện nhận kỷ lục, cả hai đều phải được làm bằng gốm, cả hai đều phải thể hiện tính nghệ thuật đã được công nhận và các phép đo phải được thực hiện bởi một nhà đo lường có chuyên môn với sự chứng kiến ​​của hai nhân chứng độc lập.

Mỗi bằng chứng phải được tập hợp lại với nhau và gửi để chúng tôi xem xét. Tôi muốn khen ngợi những người nắm giữ kỷ lục vì đã làm theo tất cả các hướng dẫn dẫn đến việc đạt được hai kỷ lục thế giới này. “

Theo Mai McMillan, phương pháp đo để xác định kích thước cho chiếc đĩa dựa trên đường kính của chiếc đĩa, và phương pháp đo để xác định kích thước của tác phẩm điêu khắc dựa trên chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới - 2

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng và con trai cầm bằng chứng nhận kỷ lục Guiness thế giới. (Ảnh: Việt Anh).

Được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới trao tặng danh hiệu, nghệ nhân Nguyễn Hùng – làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) – xúc động chia sẻ: “Tôi không tin đó là sự thật khi nhận 2 kỷ lục Guinness thế giới cho 2 tác phẩm của gốm nghệ thuật, là kết quả của 40 năm tìm tòi sáng tạo của tôi.

Tôi có nhiều băn khoăn, muốn làm gì đó cho gốm sứ? Làm sao để gốm sứ Việt Nam định vị, vươn ra thế giới. Và tôi cũng mong muốn các bạn trẻ tiếp tục giữ lửa nghề, mong các bạn trẻ hãy dành nhiều thời gian hơn nữa, nỗ lực và cống hiến cho đam mê của mình để rồi một ngày bạn và tôi hôm nay được ghi nhận và tôn vinh. “.

2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới - 3

Đĩa gốm sứ “Phú quý mãn đường” (Ảnh: Team Hương Việt).

Tác phẩm Thiềm Thừ Thiên Hậu được niêm phong nặng 1500 kg, có chiều dài 1,735 m, rộng 1,1 m và cao 0,778 m. Linh vật thần thoại ở đây là cóc thiềm thừ hay còn gọi là cóc phong thủy, cóc ba chân linh thiêng ở châu Á và là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Con cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền và thỏi vàng, đội mão bằng sứ âm dương, ngậm một đồng tiền trên miệng, trên lưng có chòm sao Bắc đẩu.

Theo nghệ nhân Nguyễn Hùng, anh mất 6,5 tháng để tạo ra tác phẩm này.

2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới - 4

Tác phẩm “Thiềm Thừ Thiên Ấn” (Ảnh: Team Hương Việt).

Tác phẩm “Phú quý trên đường” nặng 400 kg, đường kính 1,37 mét có phù điêu và chạm khắc trên cây tuyết tùng và đôi chim công, cùng các yếu tố phong thủy như núi và mặt trời để truyền tải ý niệm về sự giàu có, vĩnh cửu, cao cả và hạnh phúc vĩnh cửu. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018, mất khoảng 2.500 giờ (khoảng 1,5 năm).

Nghệ nhân Nguyễn Hùng tiết lộ, hai tác phẩm trên là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, ăn ngủ với gốm sứ. Anh ấy đã sử dụng một loại men mới do chính anh ấy tạo ra. Anh phát hiện ra rằng thân cây sen có thể thay thế trấu – nguyên liệu làm men tro truyền thống. Nghệ nhân sử dụng tro của thân sen, trộn với đất trầm tích sông Hồng và bột đất của một số khoáng chất tự nhiên để tạo thành một dòng men mới, lấy tên là Hoàng Thổ Liên Hoa.

Loại men này cho màu sắc đa dạng hơn, từ nâu đến nâu đỏ, so với màu trắng ngà của men tro. Ngoài ra, việc cải tiến chất men giúp sản phẩm có thể chịu được nhiệt độ nung cao, 1.230-1.300 độ C.

Hai tác phẩm được nghệ nhân Nguyễn Hùng sáng tạo theo con đường mới, đưa kỹ thuật điêu khắc, chạm nổi lên gốm sứ. Vốn dĩ gốm sứ thường dùng để vẽ trang trí trên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất ít người làm, vì nó có độ khó nhất định. Nghệ nhân Nguyễn Hùng đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm phong cách chế tác này, tạo chiều sâu cho sản phẩm gốm và tăng tính độc đáo nhưng vẫn giữ được dáng vẻ quen thuộc của gốm Việt.

Cũng theo nghệ nhân Nguyễn Hùng, trước khi được chế tác thành công, bộ đĩa “Phú quý mãn đường” đã trải qua 5 lần vỡ, có lúc nứt làm đôi, có lúc nổ, có lúc bị biến dạng và đến lần thứ 6 mới có. một tác phẩm thành công. Với bức tượng “Sealed Throne” bị vỡ 4 lần, phải đến lần thứ 5 mới có.

2 tác phẩm gốm được trao kỷ lục Guinness thế giới - 5

Theo nghệ nhân Nguyễn Hùng, bộ đĩa “Phú quý mãn đường” trước khi được chế tác thành công đã trải qua 5 lần vỡ (Ảnh: Team Hương Việt).

Tiến sĩ Hồ Nam, Chủ tịch Hội đồng Mỹ thuật Ứng dụng Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá tại lễ trao kỷ lục Guinness thế giới cho hai tác phẩm gốm: “Đây là công việc khó khăn và sáng tạo để chinh phục đỉnh cao. Tôi đã biết anh Nguyễn Hùng vì Từ lâu, biết rằng tình yêu với gốm luôn chảy trong huyết quản, ngoài sự điêu luyện trong tay nghề, anh Hùng còn có một niềm khát khao và yêu thích gốm sứ được thể hiện qua việc nghiên cứu, sáng tạo ra loại men từ hoa sen khiến nhiều người ngưỡng mộ. ý chí nỗ lực, cố gắng của anh ấy ”.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng sinh năm 1971 tại Hải Phòng sớm bén duyên với gốm. Năm 1986, anh được giao nhiệm vụ đi khảo sát nghề gốm ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sau đó, anh quyết định gắn bó với làng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

Hai tác phẩm mai thành công của ông là “Tích lộc” và “Mã độc” hiện được lưu giữ tại Khu di tích lịch sử Đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội). Nhiều tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Tinh hoa Thủ công mỹ nghệ Việt Nam ở Bát Tràng, Bảo tàng tư nhân XQ ở Huế …

Leave a Reply

Your email address will not be published.