3 loại vũ khí công nghệ cao của NATO có thể làm khó Nga

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổ hợp pháo phản lực dẫn đường chính xác M142 HIMARS của Mỹ.

Danh sách mong muốn càng trở nên cấp thiết hơn khi các lực lượng Nga đang đảm nhận các vị trí mới ở miền đông Ukraine.

Kiev đã yêu cầu viện trợ tên lửa pháo tầm xa, máy bay không người lái tấn công và tên lửa chống hạm. Đan Mạch đã cam kết gửi tên lửa chống hạm Harpoon, trong khi Mỹ vừa tuyên bố sẽ gửi Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS), còn được gọi là pháo tên lửa dẫn đường tầm xa.

Ba loại vũ khí công nghệ cao nêu trên, nếu được cung cấp, sẽ bổ sung vào kho vũ khí của Ukraine, vốn đã được NATO trang bị tên lửa chống tăng Javelin, rocket chống tăng NLAW, pháo M777 và máy bay không người lái cảm tử Switchblade.

HIMARS M142. hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao

Chú thích ảnh
Một bệ phóng tên lửa M142 HIMARS tại Căn cứ Pendleton, California, Mỹ. Ảnh: US Army

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao M142 (HIMARS) là một xe tải 5 tấn bọc thép được trang bị để phóng tên lửa 227 mm. Mỗi HIMARS mang theo sáu tên lửa phóng nhiều lần hỗ trợ GPS (được gọi là GMLRS). Theo quân đội Mỹ, mỗi tên lửa có thể phát hỏa lực hủy diệt, chế áp và phản công ở tầm cao hoặc thực hiện các nhiệm vụ pháo binh ở tầm bắn lên tới 68km.

HIMARS có thể “vượt mặt” hầu hết các loại pháo của Nga, có thể tấn công từ ngoài tầm bắn của pháo và bệ phóng tên lửa của Nga.

Ukraine đã sở hữu nhiều loại hệ thống pháo tên lửa, bao gồm hệ thống tên lửa 300mm BM-30 Smerch. Nhưng hầu hết các hệ thống tên lửa đều không có điều khiển, và có độ chính xác kém hơn so với các hệ thống pháo.

Xem quân đội Mỹ diễn tập phóng M142 HIMARS. tên lửa:

HIMARS khác với các hệ thống tên lửa khác. Trong những năm gần đây, sự phẫn nộ trước mối đe dọa từ vật liệu chưa nổ đối với dân thường đã dẫn đến một hiệp ước toàn cầu cấm loại vũ khí này. Mặc dù Hoa Kỳ không phải là một bên của hiệp ước, nhưng nước này không còn phát triển HIMARS nữa và đã tạm dừng các loại đạn phụ hiện có.

Tình thế này buộc nhà sản xuất HIMARS phải đi một con đường khác: thay vì tung hoành trên một khu vực rộng lớn với hàng nghìn quả bom bi cỡ quả bóng tennis, HIMARS được thiết kế để khiến mỗi quả tên lửa trở nên có giá trị. . Mỗi tên lửa GMLRS có khả năng tấn công salvo đầu tiên trên một tập hợp tọa độ GPS, sử dụng một đầu đạn lớn duy nhất, được thiết kế để bù đắp cho hàng trăm đầu đạn phụ nhỏ hơn.

Chỉ 3 tháng trước, không thể tưởng tượng rằng Ukraine có thể nhận được HIMARS. Nhưng thời gian đang thay đổi. Ngày 31/5 (rạng sáng 1/6 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa hiện đại, tên lửa dẫn đường chính xác cao, nhiều bệ phóng tên lửa, đạn dược …

Máy bay không người lái tấn công MQ-1 Grey Eagle

Ukraine cũng muốn có các máy bay không người lái tấn công có thể tái sử dụng. Nước này đã vận hành một phi đội máy bay không người lái tấn công TB-2 Bayraktar, mỗi chiếc có khả năng mang một quả bom dẫn đường thông minh siêu nhỏ (MAM-L). Trong khi Bayraktar đã chứng tỏ hiệu quả chống lại các đoàn xe bọc thép và tiếp tế của Nga, đặc biệt là ở phía sau chiến tuyến, nó có khả năng kém hơn các máy bay không người lái do NATO vận hành.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái tấn công MQ-1 Grey Eagle tại căn cứ Wainwright, Alaska, Mỹ. Ảnh: US Army

Mặc dù Mỹ đã cung cấp máy bay không người lái cảm tử Switchblade, nhưng đây là vũ khí một chiều, không được thiết kế để bay nhiều hơn một nhiệm vụ. Một giải pháp rõ ràng cho vấn đề Ukraine là MQ-1C Grey Eagle của quân đội Mỹ. Đại bàng Xám lớn hơn, nhanh hơn, bay cao hơn và mang trọng tải lớn hơn, tốt hơn Bayraktar. Grey Eagle có tầm bay xa hơn nhiều so với Bayraktar, có khả năng bay tới 4.000km so với 300km do sử dụng định vị vệ tinh.

Grey Eagle, hoạt động như một bệ trinh sát không người lái cho trực thăng tấn công AH-64 Apache, và là một bản nâng cấp đáng kể từ Bayraktar. Grey Eagle có thể mang tới 4 tên lửa chống tăng Hellfire, mỗi tên lửa có tầm bắn lên tới gần 11km. Ngược lại, Bayraktar phải bay gần mục tiêu hơn nhiều để thả MAM-L.

Ukraine lần đầu tiên xin viện trợ máy bay không người lái Grey Eagle vào cuối tháng 4 và đã tổ chức các cuộc thảo luận với nhà sản xuất General Atomics. Chính phủ Mỹ có thể do dự trong việc ký chuyển giao vì Nga tin rằng các máy bay không người lái vũ trang như Predator, Reaper và Grey Eagle về mặt kỹ thuật tương đương với tên lửa hành trình và điều này có thể khiến Washington dính phải cáo buộc cung cấp vũ khí. cung cấp tên lửa hành trình cho Kiev.

Xem video máy bay không người lái vũ trang tấn công Grey Eagle MQ-1C của quân đội Mỹ:

Tên lửa chống hạm Harpoon

Một trong những sự cố nghiêm trọng nhất của Nga trong cuộc xung đột Ukraine là việc mất tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen. Phía Ukraine cho rằng hai tên lửa Neptune sản xuất trong nước đã đánh chìm chiến hạm dài 600 m.

Neptune là hệ thống tên lửa hoàn toàn mới, được đưa vào hoạt động cuối năm 2021. Nhưng Ukraine đã xin thêm tên lửa chống hạm của NATO để họ thực hiện các cuộc tấn công và đánh chìm tàu ​​chiến Nga. phong tỏa các cảng Biển Đen, hoặc đẩy các tàu này đi đủ xa để mở đường xuất khẩu lúa mì của Ukraine.

Ứng cử viên khả dĩ nhất của Ukraine là tên lửa Harpoon do Mỹ sản xuất. Harpoon, được triển khai từ những năm 1980, là tên lửa hành trình chống hạm. Tên lửa này có thể bay thấp trên mặt sóng với tốc độ cận âm để tránh bị radar phát hiện. Nó mang đầu đạn nặng 500 pound và tầm bắn hơn 124km.

Chú thích ảnh
Tàu USS New Jersey phóng tên lửa Harpoon ngoài khơi bờ biển Hawaii. Ảnh: Getty Images

Harpoon sử dụng radar ở mũi tích hợp để tìm mục tiêu. Người điều khiển có thể lập trình tên lửa bay đến một khu vực xác định và sau đó bật radar của nó – một khả năng hữu ích giúp kẻ thù không thể phát hiện ra radar của tên lửa cho đến phút cuối cùng. Một phiên bản mới hơn là Harpoon Block II, được dẫn đường bằng GPS, có khả năng chống nhiễu và tấn công lại, cho phép tên lửa quay đầu và tấn công lại nếu nó bắn trượt tàu địch.

Cuối tuần trước, Reuters đưa tin rằng Mỹ đã ủng hộ yêu cầu từ Kiev và đang cố gắng tìm kiếm các quốc gia NATO có thể đáp ứng yêu cầu đối với Harpoon.

Đan Mạch đã cam kết cung cấp hệ thống Harpoon gắn trên xe tải. Copenhagen đã nhận được bộ dụng cụ nâng cấp Harpoon Block II vào năm 1999, vì vậy Ukraine gần như chắc chắn sẽ nhận được một phiên bản mới hơn, có khả năng hoạt động tốt hơn.

Cũng có thể Ukraine sẽ nhận được Tên lửa tấn công hải quân (NSM) do Na Uy thiết kế. Ba Lan, một đồng minh của Ukraine, hiện đang vận hành một phiên bản tên lửa đặt trên đất liền, gắn trên xe tải.

Thách thức đối với Mỹ và NATO là cung cấp vũ khí mới và huấn luyện kịp thời để người Ukraine có thể vận hành chúng một cách hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.