4 nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Rate this post

Ăn uống đa dạng, đủ chất, chia thành nhiều bữa nhỏ, không ăn kiêng … giúp bệnh nhân ung thư giảm mệt mỏi, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi, Trưởng khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bên cạnh việc dùng thuốc và tuân thủ phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng là nền tảng cơ bản đối với bệnh nhân ung thư. Chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý sẽ tăng năng lượng dự trữ cho cơ thể, giúp vết mổ mau lành hơn, giảm mệt mỏi giữa các đợt điều trị. Nhờ đó, quá trình điều trị cũng diễn ra suôn sẻ hơn.

Ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng

Theo bác sĩ Nghị, những bệnh nhân ung thư trải qua phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,… cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để bồi bổ cơ thể. Chế độ ăn cần đầy đủ, đa dạng bằng cách thay đổi món thường xuyên trong ngày, trong tuần. Bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất đạm (protein) đóng vai trò quan trọng. Thịt đỏ thuộc nhóm protein, không chỉ chứa hàm lượng protein cao mà còn cung cấp chất sắt. Nó giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do hóa trị, tăng cảm giác thèm ăn ở những bệnh nhân ung thư vốn đã kém ăn. Người bệnh có thể sử dụng thêm sữa và các sản phẩm từ sữa; cung cấp một lượng nước vừa đủ.

Tuy nhiên, bác sĩ Nghị lưu ý, người bệnh không nên ăn quá no, cân đối các nhóm thực phẩm, không ăn quá mặn, hạn chế đồ chiên, nướng, chế biến sẵn.

Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối giúp người bệnh bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi .... Ảnh: Shutterstock

Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân đối giúp người bệnh bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi …. Ảnh: Shutterstock

Chia thành nhiều bữa nhỏ và thêm các bữa phụ

Bác sĩ.CKI Đào Thị Yến Thủy – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết thêm, bệnh nhân ung thư thường kém ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng nên không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. . Người bệnh nên cố gắng ăn nhiều nhất có thể và bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài ba bữa ăn chính, bạn có thể bổ sung thêm các bữa ăn phụ.

Bệnh nhân ung thư chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ năng lượng cần thiết.  Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân ung thư chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ năng lượng cần thiết. Hình ảnh: Shutterstock

Người bệnh ăn uống kém, thiếu dinh dưỡng có thể bổ sung sữa hoặc dinh dưỡng cao năng lượng. Có thể ăn nhiều món trong một bữa nhưng không nên ăn vặt cả ngày mà nên tập trung vào bữa chính hoặc bữa phụ. Hai giờ trước bữa ăn chính không nên ăn gì ngoài nước.

Hoàn toàn không ăn kiêng

Bác sĩ Nghị cho biết, nhiều bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, có nhiều cơ hội điều trị nhưng lại bỏ cuộc, ăn theo thực dưỡng hoặc kiêng khem quá mức dẫn đến suy kiệt, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. giai đoạn III, thậm chí giai đoạn IV.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi đang tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi đang tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nghị, có nhiều quan niệm sai lầm trong việc ăn uống để chữa bệnh ung thư. Phổ biến nhất là về chế độ ăn kiêng “bỏ đói tế bào ung thư” để khối u ác tính biến mất do không được nuôi dưỡng. Điều này không sai về mặt lý thuyết, nhưng đó là cách nhìn phiến diện, chỉ coi khối u mà quên rằng khối u nằm trong cơ thể. Nếu bạn nhịn ăn, các tế bào khỏe mạnh cũng bị bỏ đói và thiếu dinh dưỡng, khiến bệnh nhân kiệt sức trước khi chết vì ung thư.

“Khối u ác tính được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu phát triển bất thường xung quanh khối u, khác hoàn toàn với hệ thống mạch máu nuôi dưỡng bình thường. Có thuốc chuyên biệt để ức chế và phá hủy hệ thống mạch máu nuôi khối u. Ăn kiêng, giảm hoặc chết đói ung thư tế bào không phải là phương pháp điều trị. Dinh dưỡng cho cơ thể cần được duy trì đầy đủ từ chế độ ăn uống đa dạng để tốt cho người bệnh. ” Bác sĩ Nghị giải thích.

Hầu hết các chế độ ăn thực dưỡng không ăn chất đạm (đặc biệt là nguồn đạm từ thịt động vật). Trong khi protein từ thịt động vật là nguồn cung cấp protein chính giúp vết thương mau lành và duy trì khối lượng cơ bắp. Nó rất cần thiết cho quá trình phục hồi; làm “xe tải” vận chuyển ma túy đi khắp cơ quan. Thiếu chất đạm từ thịt động vật có thể dẫn đến các rối loạn như thiếu vitamin, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa đường huyết… Vì vậy, người bệnh cần chú ý bổ sung đủ chất đạm từ thịt động vật trong bữa ăn của mình. hằng ngày.

Bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách

Những bệnh nhân khó ăn hoặc không ăn được bằng miệng thì có thể cho ăn qua ống thông mũi dạ dày, ống ruột non hoặc qua đường tĩnh mạch để cung cấp dinh dưỡng. Việc ăn uống đúng và đủ chất dinh dưỡng của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, các bệnh lý nội khoa và ngoại khoa đi kèm, giai đoạn ung thư và phương pháp điều trị. Chế độ dinh dưỡng cần được cá nhân hóa với sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa ung thư và chuyên gia dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình lành vết thương, làm suy giảm chức năng cơ thể và tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, ảnh hưởng xấu đến kết quả. Sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng làm giảm khả năng chịu đựng và phản ứng với các phương pháp. Thời gian nằm viện làm tăng nguy cơ gián đoạn điều trị và có thể làm giảm khả năng sống sót của bệnh nhân.

Bác sĩ Nghị cho biết thêm, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các bác sĩ luôn tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà chế độ ăn uống trước, trong và sau khi điều trị để giúp cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân. Bác sĩ còn hỗ trợ tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà, từ đó giúp bệnh nhân tự tin, lạc quan hơn.

Nguyễn Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.