4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Rate this post

Hơn một triệu thí sinh sẽ bắt đầu tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ ngày 7 tháng 7. Ba mục tiêu của kỳ thi gồm: Đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học; lấy kết quả đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh; thông qua kỳ thi đánh giá chất lượng dạy học để điều chỉnh việc dạy học trong những năm tới.

4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 1

Ngoài ra, kết quả kỳ thi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển của nhiều trường đại học.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nhấn mạnh, tác động của kỳ thi đối với xã hội là rất lớn, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể xảy ra. thì là ở. gây hậu quả lớn. Vì vậy, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chất lượng, đảm bảo không có thí sinh vi phạm quy chế thì cần có bốn yếu tố con người; cơ sở hạ tầng; phương án bảo vệ an ninh cho từng điểm thi và sự phối hợp giữa nhiều cơ quan là rất quan trọng.

Các chuyên gia chỉ ra 4 vấn đề mà Bộ GD-ĐT và các địa phương cần giải quyết để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra thành công, theo đúng mục tiêu đề ra. Đó là giải quyết tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học; ngăn chặn việc thí sinh gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao; không để lộ đề thi và tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi.

30 điểm vẫn trượt đại học

Trong kỳ thi đại học năm 2021, theo thống kê của Bộ GD & ĐT, điểm chuẩn đại học của các trường tốp trên tăng 0,5-3 điểm so với năm 2020, riêng các trường tốp giữa và tốp dưới tăng đột biến 11 điểm. . Tổng số thí sinh đạt 27 điểm trở lên ở các khối A1 và D tăng gấp 2 lần so với năm 2020.

Ba trường đại học lấy điểm chuẩn 30 gồm: Học viện Chính trị Công an nhân dân (30,34), Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), ​​Sư phạm Chất lượng cao (30,5), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Hàn Quốc học. (30), từng gây xôn xao dư luận.

Theo GS.TS Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những nguyên nhân 30 điểm vẫn trượt ĐH do câu hỏi dễ, điểm thi tốt nghiệp THPT cao. Điều này được thể hiện rõ khi phân tích điểm của từng môn đã tăng lên so với 2 năm trước.

Cụ thể, số lượng bài thi đạt điểm giỏi tăng đột biến. Ở môn tiếng Anh, tỷ lệ bài thi đạt từ 8 trở lên chiếm 24% (năm 2020: 6,5%, năm 2019: 5,96% và năm 2018: 2,7%); Trung bình cứ 4 thí sinh thì có 1 thí sinh đạt điểm cao môn tiếng Anh.

Ở môn Ngữ văn, tỷ lệ bài thi đạt từ điểm 7 trở lên rất cao, chiếm 41,7% (năm 2020: 46%; năm 2019: 14,4% và năm 2018: 17,4%). Đối với các môn học khác cũng vậy.

4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 2

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay cần có sự phân hóa tốt hơn, tránh cơn mưa điểm 9, 10 và thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn “cay đắng” trượt đại học.

Theo ông Bảo, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT ngày càng không thực sự phù hợp để phân loại học sinh giỏi, xuất sắc cho mục đích xét tuyển đại học, nhất là các ngành, trường hot như trước đây.

“Các trường tốp dưới lâu nay xét tuyển dựa vào kết quả học bạ nên việc thay đổi tính chất kỳ thi sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, các trường tốp dưới phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT nên chúng bị cấm. nhiều ảnh hưởng “Báo GS bình luận.

Để tình trạng này không tiếp diễn, ông mong muốn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có sự phân hóa thí sinh khá, giỏi, tránh tình trạng cơn mưa điểm 9, 10 và thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn “cay cú”. cay đắng “trượt đại học.

4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 3

Gian lận thiết bị công nghệ cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp thí sinh gian lận, trong đó có 23 trường hợp bị khởi tố. Trong các trường hợp trên, quá trình gian lận được tính toán kỹ lưỡng. Thí sinh sử dụng camera cài cúc áo (gắn trên áo giống cúc áo) để chụp ảnh đề thi, sau đó đưa đề thi ra ngoài thông qua thiết bị trung gian. Khi vấn đề được giải quyết, câu trả lời sẽ được truyền qua tai nghe hạt đậu. Các thiết bị này đều rất nhỏ nên cán bộ coi thi khó phát hiện.

Năm nay, Bộ GD-ĐT, Bộ Công an và các địa phương đặc biệt quan tâm đến việc ngăn chặn thí sinh gian lận bằng thiết bị công nghệ cao. Bộ GD-ĐT bổ sung yêu cầu đồ dùng cá nhân của thí sinh để cách phòng thi ít nhất 25 mét. Nhiều tỉnh, thành đã trang bị thêm nhiều máy móc, thiết bị chuyên dụng để có thể phát hiện kịp thời hành vi gian lận bằng công nghệ cao.

Bộ Công an cũng chỉ đạo công an các phường, xã rà soát, yêu cầu người dân gần các điểm thi cam kết không tiếp tay cho hành vi gian lận trong thi cử. Xác định một sơ suất nhỏ sẽ để lại hậu quả lớn, ngành giáo dục và các địa phương đang nỗ lực tìm giải pháp khắc phục.

Liên quan đến vấn đề gian lận trong kỳ thi, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an, lưu ý, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân, cần tăng cường. các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo cho các hộ dân xung quanh.

Bộ Công an cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra kỹ các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa điểm trên. Tại các điểm thi, giám thị cần theo dõi, nhắc nhở, theo dõi kỹ những thí sinh có biểu hiện bất thường để ngăn chặn hành vi gian lận.

4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 4
4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 5

Một số thiết bị gian lận công nghệ cao đã được phát hiện trong các kỳ thi trước. (Ảnh: PA03 Công an TP. Hà Nội).

Tiết lộ đề thi

Ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Mỹ (59 tuổi) và ông Bùi Văn Sâm (73 tuổi). Cả hai đều nguyên là giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cụ thể, cơ quan điều tra xác minh, hai người trên có dấu hiệu sai phạm trong việc xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề Sinh học. đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sự việc trên bắt nguồn từ việc một giáo viên Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh livestream lên mạng xã hội ôn bài cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp. Trong đó, 80% nội dung đề ôn tập của giáo viên này trùng với đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2021. Điều này đã khiến dư luận đặt câu hỏi về đề thi.

Một chủ biên sách giáo khoa Sinh học, người nhiều năm tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi của môn này cũng chia sẻ, đề thi tốt nghiệp giống hơn 90% so với nội dung ôn tập trên mạng xã hội. . Về mặt lý thuyết, nếu bài toán là ngẫu nhiên, thì khả năng xảy ra sự trùng hợp như vậy là không thể.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, quy trình thi tốt nghiệp THPT hiện nay cần phải điều chỉnh, không chỉ riêng môn Sinh mà các môn khác, bởi nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn xảy ra tình trạng như trên. Năm ngoái là quá nhiều.

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi và đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “tối mật”. Theo đó, thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ tối mật đối với đề thi chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài (đối với bài thi trắc nghiệm và trắc nghiệm) và hết 2/3 thời gian làm bài. (đối với đề kiểm tra). thi tự luận).

“Mọi hành vi cung cấp, làm lộ đề thi trước thời gian quy định làm bài thi tốt nghiệp THPT đều bị coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo pháp luật”. anh ấy nói.

Năm nay, quy định về thời gian bảo mật đề thi có sự thay đổi so với các năm trước. Theo đó, 2/3 thời gian làm bài đối với bài thi tự luận và toàn bộ thời gian làm bài đối với bài thi theo hình thức trắc nghiệm. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm, làm lộ, lọt đề thi trong thời gian này sẽ bị xử lý hình sự.

Cả hai kỳ thi và chống dịch

Nếu như hai năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chia làm hai đợt do ảnh hưởng của COVID-19 thì năm nay tổ chức một đợt sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, diễn biến của dịch vẫn khó lường. Việc tổ chức kỳ thi trong điều kiện hiện nay, nhất là đối với học sinh bị F0 hoặc nghi mắc bệnh là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương.

Để đảm bảo an toàn, Bộ GD & ĐT, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương, các điểm thi thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

“Theo hướng dẫn, thí sinh khối F0 được đặc cách tốt nghiệp, ai muốn thi đều có thể nộp hồ sơ. anh ấy nói.

Đối với các thí sinh khối F0 có nguyện vọng dự thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương có phương án bố trí phòng thi phù hợp; không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

4 thử thách với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - 6

Thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp, các bạn muốn thi tuyển có thể nộp hồ sơ. Các địa phương cần xác định đúng đối tượng để đáp ứng nhu cầu đặc biệt, tránh kết quả sai

Mỗi điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng ở tầng trệt, có dải phân cách từ phòng ra cổng; vệ sinh, khử trùng ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi (nếu có sử dụng). Bố trí khu vệ sinh riêng cho thí sinh diện F0. Đảm bảo đầy đủ vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng.

Giám thị coi thi tại phòng thi dự phòng cho thí sinh F0 phải sử dụng quần áo bảo hộ, thả che chắn theo đúng quy định về phòng chống dịch.

Với quy định đeo khẩu trang, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thông tin, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, nhóm F0 và F1 khi tham gia. trong cuộc thi. Sinh viên tốt nghiệp bắt buộc phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn thực hiện theo quy chế 5K nên các địa phương yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, thí sinh khi vào phòng thi không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.