5 cách chụp hình máy film đẹp khiến dân tình ‘mê mẩn’

Rate this post

cach-chup-anh-film-dep-khi-di-du-lich-bloganh-min


Cùng với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số, những chiếc máy ảnh film trong những năm gần đây không chỉ là những khí cụ decor ‘tuyệt vời’ nhưng mà còn là những khí cụ gìn dữ những khoảnh khắc đẹp và tuyệt hảo khi đi du lịch. Cách chụp hình máy film đẹp khi đi du lịch luôn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, điều này sẽ được Bloganh.net giới thiệu trong san sẻ nhỏ dưới đây.

máy ảnh film, cuộn film
Cách chụp máy ảnh film đẹp khi đi du lịch đừng nên bỏ qua.

Cách chụp hình máy film đẹp: Khái niệm về máy film, các loại film phổ quát

Trước khi bắt tay vào sử dụng thử bất kỳ vũ trang nào, game thủ cũng cần nắm chắc những thông số về chúng. Để biết về cách chụp hình bằng máy film, game thủ cũng cần tìm hiểu về máy ảnh film cũng như cơ chế hoạt động của nó, các loại film dành cho máy.

Máy ảnh film là gì?

Máy ảnh film hay còn được gọi là máy cơ. lúc này loại máy có từ khá lâu và chụp được nhờ film chứ không liên quan gì tới điện.

Cụ thể, máy film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang đãng học (bánh răng, khớp máy, lò xo, công tắc…).

máy ảnh film, máy film, máy ảnh leica
Máy film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang đãng học.

Đối với máy film, nguồn sáng chính là yếu tố chính vào vai trò được chú trọng nhất để tạo nên một hình ảnh đẹp. Ngoài ra, việc phối hợp cùng với film cũng là một trong những yếu tố làm cho bức hình của game thủ trở thành tuyệt hảo hơn.

Thông qua cửa điều sáng cũng như véc tơ vận tốc tức thời cửa chập sẽ bắt được hình ảnh vào film… Các yếu tố này cần phối hợp hài hoà thì tấm ảnh của game thủ ‘ra đời’ thế hệ tuyệt vời được.

>>Đừng bỏ qua: Chỉnh ảnh NOMO cho chất film hoài cổ đẹp tới từng cụ thể!

Các loại film phổ quát

Film được làm từ nhựa hoặc từ giấy, sau đó được phủ một lớp nhũ làm từ tinh thể muối bạc.

Tinh thể này là hợp chất của bạc cũng như các chất trong nhóm halogen như Clo, I-ốt… Sau khi gặp ánh sáng, hợp chất này sẽ trở thành bạc thuần chất, khi ánh sáng chiếu vào film càng nhiều thì film càng chuyển đổi.

máy ảnh film, cuộn film
Có vô cùng nhiều loại film khác nhau cho game thủ quyết định.

Một cuộn film dài thường được phân thành 12 24 hoặc 36 khuông hình chữ nhật với kích thước 24x36mm. Cạnh phía trên và dưới đều được đục lỗ nhỏ nhằm hạn chế hiện tượng film bị rách khi chụp hoặc thu film.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại film khác được xây dừng với nhiều mục tiêu khác nhau.

– Film đen trắng vô cùng nhạy sáng và hình ảnh sau khi chụp chỉ có màu đen trắng.

– Film màu cũng có hoạt động tương tự như đen trắng nhưng sẽ có những cuộn nhạy màu xanh hơn…

véc tơ vận tốc tức thời film được nói lên chính qua các chỉ số ISO: ISO 100 là chậm chạp, 400 là nhanh và 200 là thích hợp với mọi hoàn cảnh.

>>Xem thêm: Chỉnh ảnh Analog Film trợ giúp bức hình chất lừ!

Cách chụp hình máy film đẹp: Cơ chế hoạt động của máy film

Cách chụp hình máy film đẹp: Máy film hoạt động như thế nào?

Không giống như máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh film được sử dụng thử theo phương pháp cơ học để điều khiển và thao tác trước khi bấm máy và không hề có nhận diện thông minh hay cảm biến tự động.

Đây cũng chính là lý do máy ảnh film được xem là ‘máy ảnh cơ’ đúng nghĩa khi nhiều người nhầm lẫn chúng thành máy ảnh DSLR.

Máy ảnh film có những tính năng chính nào?

– Phần vỏ của máy ảnh film được làm hoàn toàn từ nhựa hoặc kim loại nhằm hạn chế tối đa hiện tượng ánh sáng bị lọt vào bên trong, trợ giúp bảo vệ cuộn fim một cách tuyệt đối.

– Khẩu độ là một lỗ có hình nhỏ trên thân của máy ảnh, là nơi ánh sáng lọt vào trong khoảng thời kì ngắn khi game thủ bấm nút chụp hình.

máy ảnh film, máy film pentax
Máy ảnh film có nhiều tính năng chính nhưng mà game thủ cần nắm rõ.

– Cơ chế màn trập: Nhìn giống như một tập hợp lưỡi dao chồng lên nhau theo hình tròn, sử dụng để hút sáng và khẩu đọ trong khoảng thời kì xác định, sau đó sẽ tự động đóng lại.

– Một hoặc nhiều ống kính ở phía trước của màn trập và lúc này phần được chú trọng của máy ảnh, mỗi một loại lens sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.

– Cuộn film được đặt ở buồng film phía sau và đối diện với màn trập.

Đại phần nhiều các máy ảnh film đều có một ống ngắm để người sử dụng biết được mình sẽ chụp những gì, một đèn flash để thêm ánh sáng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Một số máy ảnh còn thêm một cơ chế đếm thời kì để tự chụp hình khi không có sự tương trợ của ai khác.

Máy ảnh film cũng sẽ không có màn hình LCD để xem ảnh sau khi chụp như máy ảnh kỹ thuật số hiện nay.

TOP 9 máy ảnh film tuyệt vời nhất giá rẻ cho người thế hệ mở đầu

Cách chụp hình máy film đẹp

Việc một bức hình đẹp chịu xúc tiến của nhiều yếu tố, trong đó có một số yếu tố khi game thủ chụp hình máy film cần lưu tâm để có được bức hình đẹp:

điều khiển lượng ánh sáng

Ánh sáng trong nhiếp ảnh nói chung vào vai trò vô cùng được chú trọng. Đối với ảnh film, ánh sáng còn được chú trọng và khác lạ hơn nữa.

vì film nhựa vô cùng nhạy với ánh sáng, chỉ cần một lượng vô cùng nhỏ cũng đủ làm cho hình ảnh bị thừa hoặc cháy sáng.

Để có được một bức hình film đẹp ưng ý game thủ cần căn chỉnh đúng mực lượng ánh sáng sẽ đi vào film. Một trong những phương pháp được nhiều thợ chụp ảnh quyết định chính là phương pháp đo sáng.

máy ảnh film, máy film fujifilm
điều khiển lượng ánh sáng vào máy film vào vai trò được chú trọng.

Đo sáng sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố bao gồm: véc tơ vận tốc tức thời màn trập và độ mở của khẩu độ.

véc tơ vận tốc tức thời màn trập được đo bằng giây lúc này khẩu độ có đơn vị riêng là f-stops. Số f càng nhỏ thì khẩu độ đang mở càng lớn, nhiều ánh sáng lọt vào trong và trái lại số f càng cao thì ánh sáng đi vào ít, khẩu mở nhỏ.

Những chiếc máy ảnh film sẽ trợ giúp người sử dụng có thêm sự sáng tạo, làm chủ nguồn sáng và có các bức hình tuyệt vời nhất.

quyết định ống kính thích hợp

Việc quyết định ống kính thích hợp với máy ảnh film được xem là điều vô cùng được chú trọng.

Khác với dòng máy anh kỹ thuật số sử dụng để vận chuyển cự ly khá đơn giản thì nhũng chiếc máy ảnh film hoàn toàn khác.

máy ảnh film, ống kính máy ảnh film
quyết định ống kính thích hợp để cho ra những bức hình tuyệt hảo nhất.

Nếu như game thủ muốn vận chuyển cự ly thì game thủ cần quyết định nhiều loại ống kính khác nhau sao cho thích thống nhất. Đối với mỗi loại ống kính của máy film sẽ cho ra nhiều loại ảnh khác nhau từ ống kính với phạm vi rộng hay là ống kính chuyên về độ tập trung. Do đó, trước khi chụp game thủ cần xác định được nội dung bức hình nhưng mà game thủ muốn truyền tải là gì để quyết định ống kính sao cho thích hợp.

Giữ cho khuông hình được thăng bằng

Việc giữ cho khuông hình được thăng bằng được xem là một trong những ‘kín đáo’ được nhiều NAG giải tỏa khi được hỏi về cách chụp hình bằng máy film.

Đối với máy ảnh kỹ thuật số, game thủ có thể đơn giản chụp liên tục nhưng với máy ảnh film thì việc game thủ chụp ‘ít nhưng chất’ càng tốt vì mỗi cuộn film chỉ có thể chụp từ 24- 36 tấm.

Bất kỳ sự vận chuyển nào của màn trập cũng sẽ làm cho bức hình của game thủ bị nhoè đi hoặc out nét do đó game thủ có thể giữ cho khuông hình của mình thăng bằng bằng cách cầm chắc tay máy khi chụp hoặc sử dụng chân máy để một mực.

Việc vận dụng quy tắc bố cục khi chụp hình luôn đúng trong bất kỳ trường hợp nào dù là trong trường hợp game thủ chụp bằng máy ảnh film hay máy ảnh kỹ thuật số.

Hàng loạt các quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh như quy tắc 1/3, quy tắc đường mạnh điểm mạnh, quy tắc trung tâm, quy tắc đường dẫn… sẽ là quan yếu nếu như game thủ không muốn bức hình của mình bị sai về mặt bố cục.

Tráng film

thời đoạn tráng film như thế nào sẽ là câu hỏi của không ít người.

Một miếng film nhựa với ánh sáng được in trên đó chưa thể thành ảnh được do đó để biến chúng thành những bức hình như game thủ vẫn xem được như thường thấy, chúng cần trải qua thời đoạn ‘tráng phim’ trong phòng tối.

máy ảnh film, tráng film
công việc tráng film là một trong những bước được chú trọng để bức hình film ‘ra đời’.

Căn phòng này thường được thắp sáng bằng đèn màu xanh hoặc đỏ để không làm xúc tiến tới chất lượng của film.

thời đoạn tráng film bao gồm việc nhúng film vào một hợp chất hoá học, biến hình ảnh được tạo nên từ những tinh thể muối bạc thành một bức hình rõ ràng và có thể tồn tại lâu dài.

Công nghệ hiện nay đã phát triển hơn khi film có thể được tráng trong các lab với nhiều loại máy móc điện tử, hoàn thành tất cả các quy trình một cách tự động. Chúng được xem như những chiếc máy quét lớn có chứa chút hợp chất hoá học và người ta gọi thời đoạn tráng film này là C-41.

Chỉnh ảnh Lightroom, preset Lightroom lạ mắt với tone màu nhiều chủng loại HOT nhất hiện nay

Cách bảo quản film máy ảnh khi đi du lịch

Những tín đồ mê sử dụng máy ảnh film khi đi du lịch sẽ không thể không nhớ tới chính là việc bảo quản film.

Nếu như du lịch ở những thành phố lớn với những cửa hiệu tráng film, game thủ sẽ có thời cơ được rửa ảnh sớm ngay tại đó.

Tuy nhiên, ở những vùng hoang vu và không thay đổi thì game thủ sẽ phải đợi tới cuối cuộc hành trình thì thế hệ đi tráng được film.

máy ảnh film, bảo quản máy ảnh film
Cần bảo quản máy ảnh film lưu ý.

Đối với những game thủ đi du lịch bằng phi cơ thì sẽ làm một bài toán nan giải. vì thông thường ở sân bay, game thủ sẽ phải đưa toàn bộ hành lý xách tay của mình qua máy scan X- quang đãng ở khu vực bình an.

Đối với những cuộn film chưa qua xử lý, tráng hay scan thì nhiều tài năng game thủ sẽ về bên với một cuộn film bị ám khói, hỏng do tác động của tia X.

Chính vì thế, nếu không muốn làm nạn nhân của tia X và mang về nhà những bức hình chụp hình film đẹp thì việc trước tiên của game thủ là nên để cuộn film trong một túi nilon trong suốt và nhờ bình an sân bay kiểm tra trực tiếp thay vì kiểm tra bằng máy.

Dù game thủ là người thế hệ chơi hay đã gắn bó với máy ảnh film lâu dài và có ý định ‘trung thành’ với chiếc máy ảnh film cổ điển thì hy vọng rằng qua san sẻ nhỏ này, game thủ sẽ có thêm nhiều thông tin cũng như cách chụp hình máy film đẹp khi đi du lịch, gìn dữ trọn vẹn những khoảnh khắc và dấu ấn khác lạ của mình cùng bè game thủ và người thân.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.