5 cách để cắt giảm chi tiêu dư thừa để bạn có thể sống thoải mái khi giá cả tăng lên

Rate this post

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 16 kỳ điều chỉnh, trong đó có 13 kỳ điều chỉnh tăng. Thông tin này đã khiến nhiều người phải nghĩ đến việc cắt giảm chi tiêu.

Có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc tiết kiệm, trong đó nhiều ý kiến ​​cho rằng nên làm việc chăm chỉ hơn, tìm việc làm thêm để tăng thu nhập, thậm chí chuyển việc để có mức lương cao hơn. Điều đó không sai. Tuy nhiên, cũng có một điều bạn cần biết rằng, ngay cả khi bạn kiếm được hàng trăm triệu một tháng hoặc hơn mà vẫn tiếp tục tiêu xài hoang phí, thì chưa chắc đã có thể giữ được tiền.

Vì vậy, nếu không muốn tiền bạc trở thành nỗi lo thì việc tiết kiệm để có ít nhất 1 khoản dự phòng là điều mà bạn vẫn cần làm. Nhất là khi hàng hóa cũng như giá cả sinh hoạt đang ngày một tăng cao và chưa có dấu hiệu chững lại.

5 cách cắt giảm chi tiêu dư thừa để bạn có thể sống thoải mái khi giá cả tăng cao - Ảnh 1.

Bạn không thể cắt giảm chi tiêu nếu sợ phải đối mặt với khó khăn, nhưng hãy loại bỏ dần những khoản chi không cần thiết. (Hình ảnh minh họa)

Nếu đọc đến đây bạn thấy những điều này đúng và đồng tình với nó thì bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để biết đâu là những khoản chi không cần thiết. Điều này cũng sẽ làm cho công việc tiết kiệm của bạn dễ dàng hơn!

1. Hủy các gói dịch vụ giải trí trực tuyến

Các gói dịch vụ trực tuyến phổ biến đáp ứng nhu cầu xem phim, chương trình truyền hình là một trong những thứ mà giới trẻ hiện nay thường sử dụng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc xem bạn thực sự sử dụng những dịch vụ này trong bao lâu và lợi ích mà chúng có thể mang lại cho bạn.

Mức phí trung bình của các dịch vụ này thường dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn một tháng (tùy gói). Đây không phải là một con số lớn nhưng nếu tính tổng trong 1 năm liên tiếp, số tiền bạn phải trả sẽ khiến bạn bất ngờ.

2. Chọn và lên danh sách các món cần mua trước khi đến siêu thị

Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch trước cho những thứ sẽ cần trước khi đi siêu thị, tránh bị cám dỗ bởi những món đồ không cần thiết, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.

3. Hạn chế mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến là một hình thức quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nó có thể giúp bạn tranh thủ mua những sản phẩm yêu thích với giá ưu đãi với hàng loạt voucher ưu đãi, ưu đãi hot với giá hời, nhưng mua sắm trực tuyến cũng có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mua sắm bốc đồng.

Giải pháp cho việc này là bạn nên lên kế hoạch cũng như danh sách những thứ cần mua trong tháng. Hoặc tốt hơn hết, hãy cố gắng giữ cho mình sự “vững vàng”, tránh xa những lễ hội săn sale.

4. Ghi lại và theo dõi chi tiêu

Muốn kiểm soát được chi tiêu thì không còn cách nào khác là bạn phải có kế hoạch thu chi rõ ràng cho từng khoản. Đối với nhiều người, điều này là vô cùng khó khăn vì có thể có nhiều khoản thanh toán nhỏ trong ngày.

Một mẹo nhỏ để bạn giải quyết vấn đề này là sử dụng tiền mặt để kiểm soát những gì mình chi tiêu. Đồng thời sử dụng sổ ghi chép hoặc ứng dụng chi tiêu mà bạn thấy dễ sử dụng và quen thuộc nhất.

5 cách cắt giảm chi tiêu dư thừa để bạn có thể sống thoải mái khi giá cả tăng cao - Ảnh 2.

Nếu bạn vẫn không muốn sử dụng tiền mặt, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đảm bảo an toàn cho các giao dịch qua ví điện tử và thẻ ngân hàng của mình.

Bên cạnh đó, hãy nhớ kiểm tra lại vào cuối ngày xem có khoản nào bị bội chi không và điều chỉnh vào ngày hôm sau. Tình trạng bội chi kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào cảnh âm tiền bất cứ lúc nào.

5. Hạn chế ăn ngoài

Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn mang đến cho bạn những bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Biết vậy nhưng dường như việc tự tay nấu nướng vẫn dễ tạo cảm giác uể oải, lười biếng.

Làm quen với điều này ban đầu có thể tẻ nhạt và mệt mỏi, vì vậy hãy điều chỉnh dần dần. Bắt đầu từ thói quen nấu ăn tại nhà ít nhất 1 đến 2 lần một tuần và sau đó dần dần chuyển lên 3 hoặc 4 lần một tuần.

Hy vọng với những bí quyết nhỏ trên, bạn có thể kiểm soát và cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, bớt lo vật giá leo thang.

https://afamily.vn/5-cach-cat-giam-nhung-chi-tieu-thua-thai-de-ban-co-the-song-thoai-mai-khi-vat-gia-leo-thang- 20220620150209921.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.