5 điểm đáng chú ý trên thị trường tài chính khi thế giới bắt đầu “nửa cuối” của năm

Rate this post

Các ngân hàng trung ương sẽ là tâm điểm chú ý trên thị trường trong tuần tới. ECB bắt đầu kế hoạch tái đầu tư trái phiếu để bảo vệ các nền kinh tế Nam Âu mong manh; các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ; trong khi Australia dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm.

1 / Châu Âu: Miền Bắc “cứu” miền Nam

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sử dụng số tiền thu được từ các khoản nợ đến hạn của Đức, Pháp và Hà Lan để mua trái phiếu từ Ý và các nước phía nam khác, mục đích là để ngăn chi phí đi vay của họ tăng quá mức so với những người đồng cấp giàu có hơn – được gọi là sự phân mảnh.

Kỳ vọng về sự hỗ trợ của ECB đã giúp giảm 100 điểm phần trăm chi phí vay 10 năm của Italy kể từ giữa tháng 6, trong khi lợi suất trái phiếu Italy cao hơn Đức hơn 200 điểm phần trăm. – đã giảm từ +250 điểm cách đây 2 tuần – là mức nguy hiểm đáng báo động.

Thật khó để nói liệu mọi thứ có tiếp tục tốt hơn hay không. Các nhà phân tích của Citi cho rằng việc thu hẹp chênh lệch lợi suất đã đi quá xa và các nhà đầu tư trên thị trường cho rằng ECB đã tái đầu tư khoảng 50 tỷ euro vào trái phiếu. Thực tế như thế nào? Đã đến lúc mọi thứ trở nên rõ ràng.

5 bảng xếp hạng tuần này: Bắt đầu

Chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu 10 năm của Ý và Đức

2 / Mỹ: Lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng

Dữ liệu gần đây của Mỹ cho thấy có dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 150 điểm phần trăm đang tác động xấu đến nền kinh tế.

Nhưng Fed đã cam kết không để lạm phát “tiếp quản”, và đang sử dụng lãi suất như một công cụ để điều chỉnh lạm phát. Dữ liệu của tuần tới sẽ cho thấy lạm phát sẽ tác động đến thị trường lao động như thế nào.

Các nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu chính thức cho thấy 295.000 việc làm mới được bổ sung trong tháng 6, đủ để củng cố lập luận cho việc tăng lãi suất thấp hơn hoặc chậm hơn dự kiến. sau khi tăng 75 điểm phần trăm trong cuộc biểu tình gần đây nhất.

Nhiều nhà giao dịch đã quay đầu, nghĩ rằng lãi suất của Mỹ có thể đã đạt đỉnh, hoặc thậm chí là thời gian để cắt giảm lãi suất, tạo điều kiện cho một đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, đối với một số người ở Phố Wall, việc tăng lãi suất chậm có thể là một tin tốt.

5 bảng xếp hạng tuần này: Bắt đầu

Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ – thống kê và dự báo

3 / Úc: Lãi suất sẽ tiếp tục tăng mạnh nếu lạm phát vẫn ở mức cao

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia, Philip Lowe, tại một cuộc họp chính sách ngày 30/6 cho biết ông đang lựa chọn giữa việc tăng lãi suất thêm một phần tư hoặc nửa điểm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện không mua đồng tiền này. Thay vào đó, họ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 50 điểm phần trăm để đạt 1,5% vào tháng 8, từ mức 0,85% hiện tại.

Kỳ vọng đó là hoàn toàn hợp lý, sau khi thị trường gặp “cú sốc” do ngân hàng này tháng trước đã tăng lãi suất thêm 1/2 điểm, thay vì 25 điểm phần trăm như kỳ vọng.

Đồng đô la Úc yếu hơn đang thúc đẩy lạm phát nhập khẩu ở Úc, làm cho các cuộc “đặt cược” vào mức độ tăng lãi suất trở nên căng thẳng hơn. Và hãy nhớ rằng, ông Lowe đã rất ấn tượng khi tiết lộ quyết tâm tăng lãi suất, cam kết “làm bất cứ điều gì cần thiết”, để đảm bảo lạm phát của Australia, hiện ở mức 5,2% và dự báo của RBA có khả năng đạt đỉnh 7%. trong quý 4 năm 2022, quay trở lại mục tiêu ổn định là 2-3%. Với lạm phát ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Úc sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo.

5 bảng xếp hạng tuần này: Bắt đầu

Nếu lạm phát không tăng trở lại, RBA sẽ giữ lãi suất tương đối ổn định.

4 / Lãi suất ở Đông Âu

Từ lâu, các quốc gia EU như Ba Lan và Hungary là một phần của nhóm may mắn tại các thị trường mới nổi đã trở thành một huyền thoại. Tuy nhiên, câu nói này năm nay đã không còn hoàn toàn đúng nữa. Trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách trong khu vực đang chịu áp lực lớn từ lạm phát hai con số, rủi ro từ xung đột Nga-Ukraine và đồng nội tệ mất giá mạnh.

Ngân hàng trung ương Hungary vừa tăng lãi suất thêm 175 điểm phần trăm – gấp ba lần so với dự kiến ​​- minh chứng cho thực tế là áp lực giá đang ở mức “đau đớn”. Vì vậy, đồng forint suy yếu xuống gần mức thấp kỷ lục so với đồng euro.

Romania dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm lên 4,5% vào thứ Tư (6/7), trong khi ngân hàng trung ương Ba Lan có thể tăng lãi suất thêm 100 điểm phần trăm, từ mức 6% hiện nay, trong cuộc họp vào thứ Năm (7/7). Tương tự, Serbia cũng sẽ tăng lãi suất từ ​​2,5% hiện tại.

Lạm phát cũng không phải là vấn đề duy nhất: Cơ quan xếp hạng Fitch cảnh báo rằng Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

5 bảng xếp hạng tuần này: Sự khởi đầu của

Lạm phát đang gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi.

5 / Trung Quốc có thể là một điểm thu hút tiền

Chỉ số chứng khoán MSCI của Trung Quốc kết thúc nửa đầu năm 2022 với mức giảm 12%, so với mức giảm 20% của chỉ số S&P 500. Các nhà đầu tư đã lo lắng khi Trung Quốc mở rộng khóa cửa. chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, có một lý do khiến chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 6, đó là việc nới lỏng các biện pháp chống Covid. Với việc các nhà lãnh đạo đất nước cam kết hỗ trợ thị trường và nền kinh tế, đồng thời nới lỏng các quy định trong lĩnh vực công nghệ, các ngân hàng đầu tư một lần nữa đổ xô mua các nhãn cổ phiếu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, có những trở ngại ngăn cản các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào Trung Quốc, bao gồm khả năng các lệnh trừng phạt của phương Tây sắp xảy ra và nhiều vụ vỡ nợ hơn trong lĩnh vực bất động sản. Việc nới lỏng chính sách được chờ đợi từ lâu có thể sẽ chậm lại trong thời gian tới, do phần còn lại của thế giới đang có xu hướng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, với việc các thị trường phương Tây và mới nổi quay cuồng với lãi suất và lạm phát tăng, Trung Quốc có khả năng có một tương lai lạc quan.

5 bảng xếp hạng tuần này: Bắt đầu

Dòng vốn chảy vào chứng khoán Trung Quốc thông qua Stock Connect

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/5-diem-dang-chu-y-tren-thi-truong-tai-chinh-khi-the-gioi-bat-dau-hiep-hai-cua-nam-20220704011620954.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.