5 điều đơn giản giúp tiết kiệm xăng cho ô tô khi giá xăng đắt đỏ

Rate this post

Lái xe đúng cách không quá phức tạp và gò bó nhưng có thể giúp người lái tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu, nhất là trong bối cảnh giá nhiên liệu liên tục chạm mức cao mới.

Hãy thường xuyên kiểm tra và đảm bảo lốp xe ô tô của bạn được bơm căng theo khuyến nghị của công ty (Ảnh: Kovar).

Giá xăng tại Việt Nam đang ở mức kỷ lục, gần 33.000 đồng một lít RON 95-III. Một chiếc ô tô thông thường đi trong điều kiện đường hỗn hợp, bật điều hòa vào mùa hè, có thể tiêu thụ khoảng 10 lít trên 100km. Con số này tương đương với chi phí khoảng 3.300 đồng cho 1 km di chuyển.

Tuy nhiên, mọi tài xế đều có thể tiết kiệm tiền xăng bằng cách thay đổi thói quen sử dụng xe hàng ngày, học cách sử dụng xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất. 5 việc dưới đây đều rất dễ làm, không tạo ra quá nhiều ràng buộc cho người lái xe mà lại mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thổi phồng lốp xe của bạn theo đúng tiêu chuẩn

Nhiều tài xế chỉ quan tâm đến lốp xe khi bị xì hơi hoặc bị dính đinh mà quên mất rằng áp suất lốp sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, tình trạng phổ biến là lốp xe bị non hơi, gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn đáng kể.

Lời khuyên dành cho các tài xế là nên bơm hơi cho lốp đúng áp suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thông số này thường được dán nhãn ở bên trong cửa tài xế.

Loại bỏ thức ăn thừa trong xe

5 điều đơn giản giúp tiết kiệm xăng cho ô tô khi xăng đắt - Ảnh 2.

Một số chủ xe thường để rất nhiều đồ sau cốp dù gần như không dùng đến (Ảnh: NS).

“Cơ chế” tiết kiệm nhiên liệu của việc này rất đơn giản: xe càng nặng thì càng sử dụng nhiều nhiên liệu. Vì vậy, để giảm trọng lượng, chủ xe nên bỏ bớt những vật dụng không cần thiết trên xe. Việc làm này cũng giúp xe trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Thực tế, nhiều tài xế coi thùng xe là kho phụ, chứa đủ thứ đồ linh tinh, trong đó có rất nhiều đồ không dùng đến. Ngoài việc tăng tải trọng cho xe, sự bừa bộn có thể khiến bạn thiếu chỗ khi cần chở các vật dụng khác, gây ẩm mốc, ám mùi …

Chọn mức điều hòa không khí phù hợp

5 điều đơn giản giúp tiết kiệm xăng cho ô tô khi xăng đắt - Ảnh 3.

Việc sử dụng điều hòa trên ô tô sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu hao nhiên liệu (Ảnh: AP).

Điều hòa là một trong những bộ phận khiến xe hao xăng hơn và đó là lý do tại Việt Nam, mức tiêu hao nhiên liệu khi lái xe vào mùa hè thường cao hơn mùa đông. Để tiết kiệm tiền, hãy tắt hệ thống làm mát nếu nó không quá nóng.

Đặc biệt trong mùa hè này, bạn đừng vội bật điều hòa lạnh ngay khi vừa bước lên xe. Thay vào đó, hãy hạ cửa sổ xuống và đóng mở cửa vài lần để đẩy hơi nóng từ bên trong xe ra ngoài. Tránh lái xe trong những giờ nóng và cố gắng để xe ở nơi có bóng râm hoặc có mái che.

Giữ đều ga, hạn chế phanh gấp

5 điều đơn giản giúp tiết kiệm xăng cho ô tô khi giá xăng đắt - Ảnh 4.

Đi chậm, chủ động giảm tốc độ sớm để hạn chế phanh gấp, tăng tốc từ từ sẽ giúp xe giảm mức tiêu hao nhiên liệu (Ảnh: AP).

“Đi xe thời này mà đạp ga thì mất ngay một bát phở”, câu nói vui của nhiều người về tình trạng “ngốn xăng” ở ô tô càng trở nên đúng vào thời điểm này. Và ngược lại, để tiết kiệm xăng, bạn nên giữ đều chân ga, giữ nguyên vòng tua máy.

Khi cần tăng tốc, tài xế nên nhấn chân ga vừa phải để xe thích ứng và chuyển hướng từ từ, tránh tình trạng vòng tua máy “dựng đứng”. Đồng thời, khi gặp đèn đỏ hoặc nhìn thấy chướng ngại vật, hãy chủ động giảm ga sớm thay vì áp sát để bóp phanh. Nói cách khác, hãy ga đều, giảm thiểu việc sử dụng phanh đến một phạm vi an toàn.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

5 điều đơn giản giúp tiết kiệm xăng cho ô tô khi xăng đắt - Ảnh 5.

Việc bảo dưỡng xe đúng hạn không chỉ giúp xe bền lâu mà còn tiết kiệm nhiên liệu (Ảnh: HTH).

Nếu không bảo dưỡng xe đúng cách sẽ vừa khiến xe dễ gặp sự cố, vừa làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ, nếu bộ lọc nhiên liệu hoặc bộ lọc gió quá bẩn, nó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Dầu bôi trơn giảm cũng khiến động cơ hoạt động khó khăn hơn, từ đó làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Bảo dưỡng xe theo đúng mốc khuyến cáo của nhà sản xuất, theo số km đã đi hoặc sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu xe xuất hiện bất kỳ cảnh báo nào, đèn báo lỗi, cần kiểm tra và mang đến gara để thợ sửa chữa.

Theo vtv.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.