5 lý do khiến giá bitcoin giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ

Rate this post

Giá bitcoin đã giảm khoảng 58% trong quý 2 năm 2022, mức giảm theo từng quỹ tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới mất 58% giá trị trong quý 2 năm 2022. Khoảng 1,2 tỷ đô la vốn hóa thị trường cũng đã bị thổi bay khỏi thị trường tiền mã hóa.

Đây là 5 lý do trang CNBC được cho là nguyên nhân sâu xa của sự biến động thị trường tiền điện tử trong quý trước.

Thị trường tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng đã có một diễn biến xấu về giá trong quý II năm nay. (Hình ảnh: CNBC).

Áp lực kinh tế vĩ mô

Trong quý 2 năm 2022, Fed đã tăng lãi suất hai lần để kiềm chế lạm phát gia tăng. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình suy thoái ở Mỹ và nhiều nước khác.

Việc Fed tăng lãi suất cũng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm nhiều cổ phiếu công nghệ, đã giảm 22,4% trong quý 2 năm nay, mức giảm theo quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Lần này, giá bitcoin cũng biến động song song với thị trường chứng khoán Mỹ. Việc bán tháo cổ phiếu đã ảnh hưởng đến bitcoin và các loại tiền điện tử khác khi các nhà đầu tư tìm cách giảm mức độ tiếp xúc với các tài sản có rủi ro cao.

TerraUSD bị sập

Sự kiện lớn đầu tiên của quý II năm 2022 là sự sụp đổ của stablecoin thuật toán terraUSD và token “chị em” Luna gây chấn động thị trường tiền điện tử.

Stablecoin thường là loại tiền kỹ thuật số có tính ổn định cao vì giá trị của chúng gắn liền với tài sản thực tế. TerraUSD, hay UST, lẽ ra luôn có giá trị từ 1 đến 1 tính theo USD. Nếu các stablecoin truyền thống thường được “hậu thuẫn” bởi các tài sản thực như tiền fiat hoặc trái phiếu chính phủ. UST được điều hành bởi một thuật toán và một hệ thống tạo và phá hủy mã thông báo cực kỳ phức tạp. Điều đáng nói là hệ thống này đã bị sập, dẫn đến TerraUSD và Luna gần như mất hoàn toàn giá trị.

Sự sụp đổ của TerraUSD đã mang lại nhiều hậu quả và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử, đáng chú ý nhất là quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital do có nhiều mối quan hệ với TerraUSD.

Celsius ngừng cho phép rút tiền

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã ngừng cho phép khách hàng rút tiền vào tháng 6 năm nay.

Công ty này đã từng đưa ra mức lợi nhuận hơn 18% nếu được gửi bằng tiền điện tử. Công ty sau đó cho những người sẵn sàng trả lãi suất cao cho vay số tiền nói trên. Mặc dù vậy, sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử đã trở thành một thách thức lớn đối với mô hình hoạt động của Celsius. Khi đưa ra quyết định ngừng cho phép rút tiền, lý do được công ty đưa ra là “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Tuần trước, Celsius cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đang “thực hiện các bước quan trọng để duy trì và bảo vệ tài sản cũng như khám phá các tùy chọn có sẵn cho chúng tôi”.

Các lựa chọn này bao gồm “theo đuổi các giao dịch chiến lược cũng như tái cấu trúc các nghĩa vụ nợ”.

Những vấn đề mà C gặp phải một lần nữa cho thấy những điểm yếu mà nhiều mô hình cho vay tiền điện tử mang lại lợi suất cao cho người gửi tiền.

Vấn đề thanh khoản của Three Arrows Capital (3AC)

3AC là một trong những quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử phổ biến nhất trong không gian đầu tư tiền điện tử.

Công ty có tuổi đời hàng thập kỷ này nổi tiếng với quan điểm ủng hộ tiền điện tử. Điểm yếu quan trọng của 3AC trở nên rõ ràng khi TerraUSD và Luna sụp đổ.

Tháng trước, Financial Times báo cáo rằng BlockFi và Genesis đã bán một số vị trí 3AC. 3AC cũng đã vay tiền từ BlockFIi nhưng không thể thực hiện cuộc gọi ký quỹ. Sau đó, 3AC vỡ nợ với khoản vay hơn 660 triệu đô la từ Voyager Digital.

Tranh cãi về sàn giao dịch CoinFlex

Sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlex cũng đã ngừng rút tiền của khách hàng vào tháng trước với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt” và tài khoản khách hàng của sàn giao dịch báo cáo tài sản âm.

CoinFlex nói rằng khách hàng này (được cho là của nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Roger Ver), nợ công ty 47 triệu đô la. Tuy nhiên, Roger Ver đã phản đối điều này. Về phần mình, CoinFlex nói rằng thông thường tài khoản của khách hàng sẽ bị âm khi một vị thế được bán. Mặc dù vậy, CoinFlex và Ver đã có một thỏa thuận không cho phép điều này xảy ra.

CoinFlex đã phát hành một mã thông báo mới có tên rvUSD để huy động thêm 47 triệu đô la và khôi phục việc rút tiền. Đồng tiền này hứa hẹn lãi suất 20% cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.