8x mua nhà, tiết kiệm nhờ áp dụng quy tắc “12 triệu 4 người” dù thu nhập gấp 4 lần

Rate this post

Ngay sau khi kết hôn, vợ chồng Nina Ngô (nhân viên văn phòng tại Hải Phòng) thống nhất chọn cách chi tiêu “ăn chắc mặc bền” để tài chính gia đình được ổn định tương lai.

Nhờ ứng dụng chi tiêu trên di động, cô luôn tổng kết chi tiêu hàng tháng và nhận ra rằng mình đã hoàn thành đúng thời hạn và tiết kiệm được 70% theo kế hoạch. Chi tiêu trong gia đình của vợ chồng chị Nina và 2 con nhỏ trung bình khoảng 12-13 triệu mỗi tháng, cụ thể như sau:

– Tiền ăn, xăng xe: 5 triệu đồng (tiền xăng xe 2,5 triệu đồng với bữa trưa và bữa sáng cho hai vợ chồng và 2,5 triệu đồng cho bữa tối cho cả gia đình).

– Chi cho con là: 3,3 triệu đồng. Trong đó: Tiền sữa ăn sáng: 1,2 triệu đồng và học phí 2 cháu học công lập: 1,8 triệu 300 nghìn (các cháu học thêm rất ít, chủ yếu do bố mẹ dạy).

– Tác phẩm tốt: 1,5 triệu đồng

– Phát triển bản thân, khóa học: 600 nghìn đồng

– Điện nước: 500.000đ (6 tháng đầu năm không điều hòa)

– Nước giặt, sản phẩm tẩy rửa: 140 nghìn đồng

– Sửa chữa, bảo dưỡng xe: 200.000 đồng

– Tiền khám và cấp thuốc: 400 nghìn đồng

– Mua sắm, sửa chữa đồ đạc khác: 260 nghìn đồng

– Quần áo: 400 nghìn đồng (chỉ mua theo kế hoạch như trước chuyến đi hoặc đầu mùa nếu thực sự cần thiết)

– Du lịch: Tùy theo năm, đặc biệt 2 năm trước gia đình chị không tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ước tính khoảng 20 triệu mỗi năm phụ thuộc vào kết quả chi tiêu của năm trước đạt lập kế hoạch.

8x mua nhà, tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng

Ngay sau khi kết hôn, Nina và chồng đã “xây dựng” kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống.

Không quá chín, mua trái cây theo mùa, săn giá rẻ

Để có một con số khá khiêm tốn trong các khoản chi tiêu của gia đình, đặc biệt là tiền ăn, Nina đã áp dụng một cách mua sắm rất thông minh.

Nguyên tắc đầu tiên là không được nấu quá chín, chỉ nên ăn vừa đủ để đảm bảo thực phẩm được tươi ngon và tránh lãng phí.

Bà mẹ hai con tiết lộ: “Với thực phẩm chế biến từ thịt, tôi thường mua trong các khay nhỏ đủ cho một bữa ăn gia đình trong các siêu thị. Với hải sản, tôi chọn mua ở các chợ dân sinh để đảm bảo vừa tươi, vừa rẻ, hàng tuần.“.

Nina cũng tiết lộ, mình là một người khá “săn sale”, nhưng khác với cách săn sale của mọi người vì rẻ mà mua dù không thực sự cần. Cô thường săn lùng những thực phẩm như kem, những túi trái cây như cam.

Bé nhà mình rất thích ăn kem, mình hay đi siêu thị có kem giảm giá mua một lúc 3-4 hộp hoặc mua những bịch cam giảm giá về vắt nước.

Tôi cũng ưu tiên chọn ăn theo mùa, không mua hoa quả trái vụ không ngon mà đắt gấp nhiều lần mà mua hoa quả Việt Nam thay vì nhập khẩu.”, cô chia sẻ.

8x mua nhà, tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng quy tắc
8x mua nhà, tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng

Nina thừa nhận nhu cầu và thức ăn của gia đình khá yếu nên chi phí thức ăn khá ít.

Cô nhấn mạnh thêm:Cũng phải nói thêm là do thực phẩm của gia đình mình khá yếu, nhu cầu ăn uống đơn giản, thường chỉ 2 món (1 món mặn, 1 món rau) mỗi bữa nên chi phí ăn uống có thể thấp hơn nhiều gia đình khác. Nhưng ai cũng có thể áp dụng bí quyết mua hàng bán, mua đúng mùa để được hàng ngon, giá rẻ hơn, từ đó tiết giảm chi phí ”.

Chị đưa ra ví dụ: Mực giá khoảng 120 nghìn / kg, chị mua 1 kg về xào với dứa hoặc mướp nấu bát canh thành 1 bữa. Con gà khoảng 2kg, chị chia làm 4 phần, vừa đủ cho gia đình 4 bữa.

Đi ăn vào một dịp đặc biệt,chỉ mua quần áo theo kế hoạch

Gia đình cô cũng hạn chế đi ăn ngoài, trung bình một tháng một lần. Thông thường, mỗi bữa ăn ở nhà hàng hoặc gọi đồ ăn sẵn thường có giá 400k cho 4 người.

Nhà mình hay ăn gà tươi, mình thường gọi 1 con gà, kèm xôi, đĩa rau xào và nhậu hoặc đổi bữa cho 2 đứa ăn pizza và khoai tây chiên khoảng 120.000 đồng, 2 vợ chồng ăn cơm gà khoảng 80.000. VND / suất“, cô ấy nói.

Thỉnh thoảng gia đình chị cũng tổ chức tụ tập bạn bè ăn uống tại nhà thay vì ăn ở nhà hàng để đảm bảo tiêu chí rẻ, sạch, vui.

Không chỉ ăn uống tiết kiệm, trong mua sắm, Nina còn khéo léo cân đối theo nguyên tắc chỉ mua khi cần và tuyệt đối tránh “bẫy mua sắm”.

Cô ấy nói: “Vợ chồng tôi thường mua quần áo khi vào mùa mới, trước chuyến du lịch chứ không bao giờ mua rộng rãi theo ý thích. Ví dụ, quần áo và phụ kiện của tôi mua trung bình 1 món một tháng, thường là vào dịp Tết hoặc trước khi đi du lịch.

Quần áo của hai bé cũng chủ yếu được mua cho những dịp đặc biệt như Tết thiếu nhi 1/6, sinh nhật, Tết vì các bé chủ yếu mặc đồng phục học sinh.“.

Nina và chồng kết hôn vào năm 2009. Trong 6 năm sau khi kết hôn, họ đã làm việc chăm chỉ và tích lũy được 630 triệu để đi đến quyết định mua một căn nhà với giá 800 triệu. Số tiền 200 triệu còn thiếu, hai vợ chồng đi vay ngân hàng. Hơn một năm sau, hai vợ chồng mới trả xong món nợ này.

8x mua nhà, tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng
8x mua nhà, tiết kiệm tiền bằng cách áp dụng

Nhờ khéo léo vun vén chi tiêu, vợ chồng chị đã mua được nhà để có tiền dành dụm.

Từ năm 2017 đến nay, hàng tháng vợ chồng tôi vẫn tiếp tục tích cóp và lấy tiền gửi ngân hàng lấy lãi. Hiện tại, dù đã có nhà, có tiền tích cóp và dự định đầu tư sinh lời nhưng cả hai vẫn tiếp tục dự định mỗi tháng chi 12 triệu 4 người để lo cho con trong tương lai cũng như kế hoạch lâu dài. về hưu, tạo tài sản cố định về già”, Nina tâm sự.

Nói về quan niệm chi tiêu, Nina bày tỏ, nếu đã giàu thì không cần bàn cãi, nhưng nếu thu nhập ở mức bình thường thì cần chi tiêu có kế hoạch, chi tiêu khôn ngoan và chỉ sử dụng tiền. Sử dụng tiền cho những thứ bạn cần thay vì những thứ bạn muốn.

Cô cũng nhấn mạnh, tiết kiệm và làm giàu là hai phạm trù khác nhau. Tiết kiệm là chi tiêu hợp lý chứ không phải tiết kiệm. Ví dụ, nếu bạn cần sử dụng điện thoại để nghe, gọi, chụp ảnh, lướt mạng, bạn chỉ cần mua một chiếc smartphone tầm thấp thay vì chạy theo xu hướng. Ngoài ra, việc hưởng thụ để tái tạo sức lao động cũng là cần thiết và chính đáng.

Ảnh: NVCC

https://soha.vn/8x-mua-nha-gui-tiet-kiem-nho-ap-dung-quy-tac-12-trieu-4-nguoi-du-thu-nhap-gap-4-lan- 20220712231343238.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.