Ai đã “giết” kênh rạch?

Rate this post

Kênh Xuyên Tâm là hệ thống kênh rạch chằng chịt, như rạch Cầu Bông, rạch Cầu Son, rạch Long Vân Tự, rạch Láng dài hơn 8 km. Tuyến kênh chính bắt đầu từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật.

Có mặt tại rạch Xuyên Tâm (đoạn từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Q.Bình Thạnh), dù đeo khẩu trang nhiều lớp nhưng chúng tôi vẫn choáng váng vì mùi hôi thối xộc vào mũi.

Sống chung với rác thải

Theo quan sát, dưới lòng kênh là rác thải, bèo tây nổi lềnh bềnh, trôi dạt quanh chân kênh của các hộ dân rồi ùn ứ. Ngoài ra, các nhà dân xung quanh kênh xả rác thải sinh hoạt trực tiếp vào dòng nước qua đường ống. Giữa trưa nắng nóng, mùi hôi thối từ rác thải, nước thải lẫn bùn đất bốc lên khiến bất cứ ai qua cầu giữa phường 2 và 19 (quận Bình Thạnh), dù là người dân địa phương hay khách vãng lai đều cảm thấy khó chịu. Tại đây, họ còn nói: “Thối quá!”.

Khi chúng tôi đến, một người phụ nữ đang cầm trên tay chiếc túi ni lông đựng rác. Khi được hỏi, cô bình tĩnh trả lời: “Mọi người làm vậy lâu rồi, có chuyện gì vậy?!”.

Ai đã giết kênh đào?  - Ảnh 1.

Kênh Xuyên Tâm (đoạn phường 19, quận Bình Thạnh) ô nhiễm rác Ảnh: QUYNH ĐẠO

Chị Thảo (ngụ P.19, Q.Bình Thạnh) cho biết, hiện TP đang bước vào mùa mưa, cũng là thời điểm thuận lợi để muỗi sinh sản. Thỉnh thoảng lực lượng chức năng xuống phun thuốc diệt muỗi nhưng cũng chỉ giảm được ít, đâu lại vào đấy. “Sống chung với rác, muỗi, chuột, gián… là chuyện bình thường của người dân nơi đây”, chị Thảo nói.

Kênh Văn Thánh (từ các phường 19, 21, 22, quận Bình Thạnh), kênh Láng (phường 12, quận Bình Thạnh, tuyến rạch Xuyên Tâm) cũng bị ô nhiễm nặng với rác thải nhựa, lá cây, cành cây, xác súc vật chết. các vật thể… phủ kín bề mặt khiến nước đen ngòm không thể chảy ra được. Theo người dân ở đây, trước đây kênh Láng rất rộng, nhưng hiện nay chiều ngang kênh chỉ còn chưa đầy 2m.

Kênh Tàu Hủ (dọc đường Trần Xuân Soạn, Quận 7); Kênh Tẻ (đường Nguyễn Hữu Thọ, Q.7), một số kênh rạch trên địa bàn Q.Gò Vấp (P.14) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Dọc tuyến đường Trần Xuân Soạn, hàng chục gia đình sinh sống, buôn bán trên ghe đậu, xả thẳng ra kênh một lượng lớn rác thải các loại. Ngoài ra, còn có rác của nhiều hộ dân xung quanh, mang ra kênh bỏ lại, cùng với nước chảy ngược, cộng với rác thải từ các cống ngầm tích tụ theo dòng nước chảy ra kênh nên tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Nếu mọi người có ý thức một chút …

Nghe chúng tôi kể về việc đang đi ghi nhận tình trạng ô nhiễm kênh rạch, bà Nở (ngụ P.2, Q.Bình Thạnh) cho biết, ô nhiễm là do người dân có thói quen vứt các loại rác sinh hoạt xuống, không tập hợp nó. Rác trước nhà để xe rác xử lý theo quy định. “Trước đây, trẻ con hay nhảy xuống sông tắm kênh, có người còn bắt được cá, giờ ai dám đi vệ sinh thì cá sống không nổi”, bà Nở bức xúc.

Theo ông Minh (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh), trước năm 1975, nơi đây là cù lao, dân cư thưa thớt. Sau này, người từ khắp nơi đổ về sinh sống, dân số ngày càng đông nhưng đất không mọc thêm được nên người dân đã xây nhà trái phép, tạm bợ lấn ra kênh Văn Thánh, làm sàn nước, nhà vệ sinh… dội thẳng vào. xuống kênh. Sống trên kênh rạch, rác vô tư vứt xuống, lâu ngày rác làm tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm. Ngoài ra, những người bán hàng rong, hàng quán ven kênh Văn Thánh cũng “tiện tay” đổ rác thải. Các nhà máy, xí nghiệp nhỏ ở địa phương không làm hệ thống xử lý nước thải mà xả thẳng ra kênh rạch. “Cái chết nhẫn tâm giết chết con kênh, cuối cùng người dân nơi đây phải gánh chịu mọi ô nhiễm” – ông Minh xót xa.

Theo ông Minh, thỉnh thoảng ban điều hành khu phố hoặc tổ trưởng dân phố báo cáo tình hình kênh với chính quyền rồi tiến hành nạo vét, phát quang bụi rậm xung quanh kênh Văn Thánh.

“Nhưng rồi người ta vứt rác xuống nên dù có nạo vét bao nhiêu lần đi chăng nữa thì vẫn ô nhiễm. Chỉ cần mỗi người có ý thức một chút, hiểu rằng giữ gìn vệ sinh chung cũng chính là giữ gìn môi trường sống sạch đẹp cho bản thân tôi, cho con cháu chắc không phải sống chung với cảnh ô nhiễm triền miên như vậy ”- ông Minh thở dài.

Bà Hoa, ngụ P.13, Q.Bình Thạnh, bức xúc: “Mỗi khi trời mưa, triều cường, người dân gọi điện báo chính quyền nhưng ít ai thấy kênh bị thu hẹp, tắc dòng dẫn đến không thoát nước được. Dù nhà nước có bỏ ra bao nhiêu tiền để nạo vét nhưng ý thức của người dân thấp thì cũng không thể cải thiện được môi trường ”.

Trong số các dự án mà TP.HCM đưa ra trong chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2021 – 2025, có 3 dự án ưu tiên là cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Hy Vọng và kênh Văn Thánh.

Mỗi năm chúng ta bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để nhặt rác

Mặc dù chính quyền TP.HCM đã tích cực vận động người dân không xả rác trên các tuyến đường, kênh rạch nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Trong cuộc họp báo đầu tháng 6/2022, đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho biết, hệ thống kênh rạch của thành phố hiện tiếp nhận rất nhiều rác thải. “Hệ thống kênh mương hiện nay thải rất nhiều rác, gây cản trở dòng chảy, hạn chế khả năng thoát nước. Hôm trước vớt rác thì hôm sau đầy. Việc này tốn rất nhiều tiền, nguyên nhân là do ý thức của người dân ”, đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.

Được biết, mỗi năm UBND TP.HCM phải chi hơn 3.400 tỷ đồng cho công tác thu gom, xử lý và duy tu hệ thống thoát nước. Trong đó, gần 700 tỷ đồng chi quét rác và hơn 700 tỷ đồng vớt rác trên sông, kênh, rạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.