AI đang cách mạng hóa lĩnh vực IVF

Rate this post

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) từ lâu đã trở thành phương pháp hỗ trợ sinh sản được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. Tuy nhiên, IVF vốn dĩ là một kỹ thuật y tế phức tạp. Việc ứng dụng kỹ thuật dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro trong thủ thuật mà còn tăng tỷ lệ thành công cho mỗi ca IVF…

Hiện tại, “mảnh đất màu mỡ” IVF đang chứng kiến ​​nhiều khoản đầu tư của các startup trong lĩnh vực này. Nổi bật là công ty Fairtility do nhà sáng lập Eshed thành lập với mục tiêu giải quyết thách thức cấp bách về phân tích phôi bằng AI. Công ty gần đây đã huy động được 15 triệu đô la trong một vòng Series A.

Ngoài ra, một số startup khác như Emrbyonics, Mojo và Alife cũng được thành lập với mục tiêu cung cấp các giải pháp dựa trên AI trong các lĩnh vực như phân tích phôi, đánh giá chất lượng tinh trùng và cá nhân hóa. Lập kế hoạch thụ tinh ống nghiệm.

HẠN CHẾ CỦA IVF HIỆN NAY

Trên thực tế, không phải lần thụ tinh ống nghiệm nào cũng thành công vì cơ hội thụ thai cho một lần thụ tinh ống nghiệm chỉ khoảng 30%. Theo đó, thụ tinh ống nghiệm có thể thất bại ngay cả ở những phụ nữ trẻ và khỏe mạnh nhất.

Do đó, hầu hết bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều vòng IVF trước khi phôi được cấy ghép thành công và sinh con. Tỷ lệ thất bại của phương pháp này được cho là một phần phụ thuộc vào thực tế là các nhà phôi học có thể đánh giá sai thời điểm của các phác đồ kích thích hoặc lấy trứng và đánh giá sai các tế bào trứng, tinh trùng và phôi. tế bào.

Mặt khác, mức độ tiếp cận IVF hiện nay khá hạn chế. Theo báo cáo của Forbes, chỉ có 2% dân số đang tận dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Họ chủ yếu là những người bị hiếm muộn và sử dụng phương pháp này sau khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, trong tương lai, bệnh nhân sẽ bao gồm cả những công dân cần quan tâm đến vấn đề này sớm, bằng cách đông lạnh trứng hoặc tạo phôi để sử dụng trong tương lai với chi phí thấp.

QUÁ TRÌNH PHÂN LOẠI MÁY BAY DỄ DÀNG

Giải pháp của Fairtility, CHLOE là một công cụ AI hỗ trợ các bác sĩ trong việc lựa chọn phôi. Công cụ này tích hợp với hình ảnh thời gian trôi đi (TLI), một hệ thống xem phôi liên tục để cung cấp các dự đoán liên tục từ giai đoạn thụ tinh đến giai đoạn phôi nang.

Khi hệ thống TLI hình ảnh phôi ở các giai đoạn phát triển khác nhau, chúng sẽ tự động được xác định, phân đoạn và phân tích ở cấp độ pixel. Thông tin xác suất cấy ghép dựa trên các phôi được nuôi cấy thông qua thiết bị TLI sẽ cho phép các nhà phôi học lựa chọn các phôi tiềm năng một cách chính xác hơn.

Thông thường, các nhà phôi học sẽ phân loại phôi bằng cách kiểm tra chất lượng bằng mắt hoặc bằng xúc giác để xác định xem phôi có đủ đặc điểm phát triển khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, các thuật toán thị giác AI của Fairtility được tạo ra từ tập dữ liệu gồm hơn 200.000 video phôi thai và hơn 5 triệu dữ liệu lâm sàng được lấy từ nhiều loại nhân khẩu học của bệnh nhân. Các thuật toán này sau đó có thể phân tích các đặc điểm nhỏ nhất mà ngay cả các nhà phôi học có kinh nghiệm trong ngành cũng không thể phát hiện ra.

AI ỦNG HỘ CÁC QUY TRÌNH KHÁC

Ngoài việc tự động hóa quá trình phân loại phôi, mô hình AI còn giúp xác định chính xác các đặc tính của phôi như kích thước, diện tích, hình dạng, tỷ lệ và tính đối xứng. Eshed, người sáng lập Fairtility, nói với giới truyền thông: “Đó không phải là điều mà con người có thể làm. Vì vậy, theo một cách nào đó, chúng tôi đang mang lại nhiều giá trị hơn cho kỹ thuật.”

Các bệnh viện ở Việt Nam dã TLI.  ứng dụng
Các bệnh viện tại Việt Nam đã áp dụng TLI

Ngoài ra, giải pháp AI giúp các nhà phôi học xác định các bất thường trong quá trình theo dõi phôi, chẳng hạn như sự phân cắt bất thường hoặc các mẫu phân mảnh nghiêm trọng hoặc các bất thường có thể bị bỏ sót. Do đó, CHLOE sẽ giúp tăng lựa chọn phôi khỏe mạnh.

Theo một bài báo gửi đến hội nghị ESHRE (Hội nghị thường niên được tổ chức tại Milan với mục đích chia sẻ kiến ​​thức trong lĩnh vực sinh sản), các thuật toán CHLOE có thể dự đoán quá trình hình thành phôi nang với độ chính xác 96%, cấy ghép với độ chính xác 71% và tỷ lệ sống sót của phôi đơn lẻ. với độ chính xác 69%. Tuy nhiên, người đứng đầu Fairtility thẳng thắn tuyên bố: “AI không thể và không nên. thay thế các nhà phôi học và bác sĩ lâm sàng ”.

Hiện tại, Fairtility đã được đăng ký nhãn hiệu CE (chứng nhận về sức khỏe, an toàn và môi trường của Châu Âu) và được cho là đang trong giai đoạn phê duyệt nâng cao của FDA.

Trong tương lai, những đóng góp của AI trong IVF sẽ không chỉ giúp giảm rào cản về chi phí mà còn nâng cao chất lượng, các công cụ giúp phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn để cảnh báo sớm. những bệnh nhân có khả năng có vấn đề về khả năng sinh sản, để giúp họ sớm hành động, thay vì như bây giờ, khi bệnh nhân tự phát hiện ra vấn đề của mình thì không thể làm khác được …

Leave a Reply

Your email address will not be published.