Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Tại 76 Hàn Thuyên (TP. Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội tổ chức triển lãm với chủ đề “Hóa thạch – Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái đất”. “.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 1
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 2Khách tham quan triển lãm “Hóa thạch – Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái đất”.

Đây là lần đầu tiên triển lãm Hóa thạch được tổ chức tại Huế, đặc biệt triển lãm trùng với Festival Huế 2022. Triển lãm này quy tụ một bộ sưu tập khổng lồ các mẫu hóa thạch độc đáo và có giá trị. Thông qua triển lãm, du khách và những người quan tâm đến lịch sử tự nhiên cũng như nguồn gốc của sự sống trên trái đất có cơ hội chiêm ngưỡng những mẫu hóa thạch cách đây hàng trăm triệu năm. Đồng thời mang đến cái nhìn cụ thể, sinh động về nguồn gốc của các loài sinh vật trên Trái đất, sự ra đời, tiến hóa và chết đi của những sinh vật đã từng có mặt trên hành tinh của chúng ta. Triển lãm sẽ kéo dài từ nay đến 31/10.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 3
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 4“Quê hương qua lăng kính nhiếp ảnh”

Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thừa Thiên – Huế tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh”. Triển lãm quy tụ 60 tác phẩm của 54 tác giả, trong đó Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh có 30 tác giả với 30 tác phẩm, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế có 24 tác giả với 30 tác phẩm.

Những khoảnh khắc đẹp, cũng như những đổi thay của quê hương Việt Nam được các nhiếp ảnh gia lưu giữ bằng sự sáng tạo nghệ thuật; Qua đó, giới thiệu đến công chúng và du khách những khoảnh khắc chân thực về quá trình xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lễ hội, địa điểm du lịch, làng nghề truyền thống và các ngành kinh tế mũi nhọn … của các địa phương trên mọi miền của đất nước. Triển lãm kéo dài đến ngày 30/6.

20 bức tranh Kiều được thực hiện bằng kỹ thuật hội họa Huế vừa được trưng bày, giới thiệu đến người xem trong không gian An Định. Bức tranh được lấy từ nguyên bản minh họa Truyện Kiều của họa sĩ Mạnh Hùng vẽ trong tập Truyện Thúy Kiều, do nhà in Ngô Tử Hạ (Hà Nội) xuất bản năm 1925. Mỗi bức có 1 câu thơ lục bát. câu chuyện. Tranh Kiều do các họa sĩ người Pháp vẽ vẫn giữ nguyên đường nét, bố cục của tranh gốc nhưng được tạo thêm màu sắc bằng kỹ thuật sơn lam.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 5
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 620 bức tranh Kiều thực hiện bằng kỹ thuật vẽ tranh Huế

Với màu sắc vui nhộn và nét vẽ hài hước, 25 tác phẩm được chọn lọc của nghệ sĩ Dany sẽ được giới thiệu đến người xem thông qua triển lãm “Chia sẻ Di sản – Giới thiệu nghệ sĩ DANY”.

Nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Festival Huế 2022, đây là hoạt động do đoàn Wallonie – Brussels tại Việt Nam phối hợp với Ban tổ chức Festival Huế tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế (23-25). ) Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh). Nghệ thuật truyện tranh là một điểm sáng trong di sản văn hóa của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp. Trong đó, họa sĩ Dany (tên thật là Daniel Henrotin) là một trong những họa sĩ vẽ tranh biếm họa người Bỉ nói tiếng Pháp nổi tiếng nhất.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 7
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 8“Chia sẻ Di sản – Giới thiệu nghệ sĩ DANY”

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức trưng bày “Chế y triều Nguyễn”. Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đằng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Qua đó, giới thiệu đến công chúng hơn 120 phiên bản tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật đang được lưu giữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia. Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng…; trong đó, có hơn 50 tài liệu Hán Nôm thuộc khối Châu bản triều Nguyễn.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 9
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 10Triển lãm “Chế độ quan y triều Nguyễn”

“Gương mặt mới” là chủ đề của triển lãm mỹ thuật do Hội Mỹ thuật phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế tổ chức tại nhà triển lãm Đại học Mỹ thuật. Triển lãm giới thiệu 53 tác phẩm của 47 tác giả. Đây là những tác phẩm được hội đồng nghệ thuật bình chọn và ghi nhận đóng góp của mỗi tác giả trong công cuộc tìm kiếm sự mới lạ của ngôn ngữ hình ảnh.

Mỗi tác phẩm là một thế giới biểu hiện, một hình thức cảm nhận nội tâm về cuộc sống, đất nước, thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người hoặc bộc lộ thân phận, chiêm nghiệm triết lý nhân sinh …

* Tháp Chàm Phú Diễn được Tổ chức Kỷ lục Thế giới (WorldKings) quyết định xác lập Kỷ lục Thế giới cho tiêu chí “Ngôi tháp Chăm bằng gạch cổ được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới nằm sâu dưới cồn cát ven biển”. Lễ công bố và trao quyết định do Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với chính quyền xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức vào tối 27/6.

Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 11
Ấn tượng Tuần lễ Festival Huế 2022 ảnh 12Đêm lễ hội tháp Chăm Phú Diễn

Tháp Chàm Phú Diễn được phát hiện vào năm 2001 tại cồn cát ven biển xã Phú Diễn do một nhóm công nhân khai thác titan khi đang làm việc đã phát hiện một khối gạch vùi sâu dưới cát từ 5m – 7m. so với mặt đất. Sự việc được thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa – Thông tin (nay là Sở Văn hóa và Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo tồn. bảo vệ và tiến hành khảo sát, trinh sát địa điểm này.

Tháp Chàm Phú Diên là một trong những công trình kiến ​​trúc bằng gạch Champa còn sót lại sớm nhất ở miền Trung, vào khoảng thế kỷ thứ VIII. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện ra tháp và giải pháp bảo tồn như nó đã có trong 20 năm qua là một thành công nhất định. Có thể khẳng định đây là một công trình kiến ​​trúc thuộc nền văn hóa Chămpa có giá trị khoa học và lịch sử. Sự hiện diện của hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diễn là những hiện vật tiêu biểu cho tín ngưỡng thờ cúng của người Chăm xưa.

BÙI THẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published.