Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?

Rate this post

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 1.

Một phụ nữ Palestine chụp ảnh với hai đứa con mà cô có với chồng, có được nhờ thụ tinh ống nghiệm bằng cách sử dụng tinh trùng lấy từ nhà tù Israel, nơi chồng cô đang bị giam giữ. Bức ảnh thuộc về tác phẩm đoạt giải nhất hạng mục Dự án dài hạn tại World Press Photo Awards 2021 – Ảnh: Antonio Faccilongo / Getty Reportage

Đây là lần thứ 4 liên tiếp triển lãm được tổ chức tại Hà Nội, đồng thời cũng là lần thứ 3 các tác phẩm được trưng bày tại khu vực Hồ Gươm.

Trong số các tác phẩm đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới hơn sáu thập kỷ qua, hình ảnh Việt Nam hầu như chỉ xuất hiện trong các khung hình thời chiến và hậu chiến: Từ Em bé Napalm của Nick Út đến vụ tự thiêu của Hòa. Thích Quảng Đức qua ống kính của Malcolm W. Browne, hay những nạn nhân chất độc da cam do Marie Dorigny ghi lại.

Năm 2012, Maika Elan đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên đoạt giải Ảnh báo chí thế giới. Album Lựa chọn màu hồng (Yêu là yêu) – đoạt giải Nhất hạng mục Những vấn đề đương đại, kể câu chuyện của các cặp đôi đồng giới ở Việt Nam qua những khung hình thân mật và nhân văn – cũng là cột mốc giúp những câu chuyện Việt Nam trên diễn đàn Ảnh báo chí thế giới thoát khỏi bóng tối bóng dáng của thời chiến.

Nhưng 9 năm qua, bảng vàng ảnh báo chí thế giới không xướng tên một nhiếp ảnh gia Việt Nam nào.

Theo bà Elsbeth Akkerman, đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam (đơn vị tổ chức triển lãm), tài năng của các phóng viên ảnh Việt Nam không thiếu. Họ cũng đang đứng trước cơ hội được làm việc tại một đất nước trẻ và năng động nhất thế giới với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những vấn đề kinh tế – xã hội – môi trường đang đặt ra nhiều câu hỏi được thế giới đặt ra. quan tâm đến.

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 2.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới đang diễn ra tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ảnh: Xuân Tùng

Vậy thách thức ở đâu? Theo bà Martha Echevarria – đại diện Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới (WPPF), giới nhiếp ảnh Việt Nam vẫn chưa tin rằng trường quốc tế lại sẵn sàng tôn vinh những câu chuyện trong khu vực.

Trong số 75.000 bài dự thi từ 4.315 nhiếp ảnh gia ở 130 quốc gia mà WPPF nhận được vào năm 2021, chỉ 5% đến từ Đông Nam Á và Châu Đại Dương, trong khi chỉ 3% ở toàn bộ châu Phi.

Để khắc phục tình trạng mất cân bằng này, Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới 2022 sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức tổ chức: Thay vì cạnh tranh toàn cầu, các nhiếp ảnh gia sẽ tranh tài ở cấp châu lục. trước khi có cơ hội giành được giải thưởng lớn.

Ban giám khảo tại mỗi khu vực bao gồm những gương mặt quen thuộc với tình hình chính trị – xã hội từng khu vực, thay vì lựa chọn các cá nhân từ một nhóm nhỏ các quốc gia mạnh như trước đây. Với format mới này, Martha tin rằng các nhiếp ảnh gia Việt Nam hoàn toàn có cơ hội khẳng định mình và tranh giải.

Tác phẩm đạt giải nhất hạng mục ảnh đơn năm nay – Cái ôm đầu tiêne (First Hug) của phóng viên ảnh Mads Nissen (Đan Mạch) cho thấy một cách tiếp cận mềm mại đối với đại dịch.

Len lỏi vào cuộc sống của người dân Brazil trong sự kiện COVID-19, Nissen đã đến thăm các viện dưỡng lão – nơi anh ghi lại khoảnh khắc một cụ già 85 tuổi lần đầu tiên cảm nhận được hơi ấm của con người sau 5 tháng nhờ cái ôm của anh. một nữ y tá thông qua cơ hoành.

004_world bức ảnh báo chí của năm được đề cử_mads nissen_politiken_panos hình ảnh

“The First Embrace”, Bức ảnh của năm tại Giải Ảnh báo chí Thế giới năm 2021 – Ảnh: Mads Nissen, Politiken / Panos Pictures

Tác phẩm chiến thắng ở hạng mục Câu chuyện của năm là Habibi (ảnh) của Antonio Faccilongo (Ý). Quyết tâm duy trì nòi giống gia đình, những người vợ Palestine có chồng bị giam trong nhà tù ở Israel tìm mọi cách để lấy tinh trùng của chồng ra ngoài rồi dùng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau nhiều năm theo đuổi cuộc xung đột Israel-Palestine, bằng cách rời khỏi ống kính của vũ khí và xung đột, nhiếp ảnh gia người Ý đã kể một câu chuyện xúc động về ý chí, lòng dũng cảm, quyền được mang thai và phẩm giá của trẻ em. những người trong chiến tranh.

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 5.

Ignat (phải), một người đàn ông chuyển giới bên bạn gái ở Saint Petersburg (Nga). Bức ảnh đoạt giải nhất hạng mục Chân dung đơn tại World Press Photo Awards 2021 – Ảnh: Oleg Ponomarev

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 6.

Thi thể của một nạn nhân COVID-19 ở Indonesia vào đầu năm 2020 được che phủ. Ảnh đoạt giải nhì hạng mục Tin đơn tại World Press Photo Awards 2021 – Ảnh: Joshua Irwandi

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 7.

Bree Michael Warner (Mỹ) khoe bộ sưu tập súng trong phòng ngủ – Bức ảnh đoạt giải nhất hạng mục Câu chuyện chân dung tại Lễ trao giải Ảnh báo chí Thế giới năm 2021. Ảnh: Gabriele Galimberti / National Geographic

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 8.

Một phụ nữ da đen và một người đàn ông da trắng tranh cãi về việc dỡ bỏ một bức tượng của Abraham Lincoln và những người nô lệ của ông ở Hoa Kỳ. Bức ảnh đoạt giải nhất hạng mục Tin tức thời sự tại World Press Photo Awards 2021 – Ảnh: Evelyn Hockstein / The Washington Post

Ảnh báo chí thế giới: Cờ đã trên tay, nhiếp ảnh Việt Nam có phất?  - Ảnh 9.

Một ngọn núi ở Myanmar đã bị chia đôi do khai thác đá quý. Bức ảnh đoạt giải nhì hạng mục Ảnh môi trường đơn lẻ tại Giải Ảnh báo chí Thế giới năm 2021- Ảnh: Hkun Lat

Leave a Reply

Your email address will not be published.