Anh chàng và bài học “tiêu tiền cho những thứ xứng đáng”

Rate this post

Nguyễn Chung (30 tuổi, Sài Gòn) hiện là blogger chuyên chia sẻ về du lịch, trải nghiệm và phong cách sống, đưa ra định nghĩa về nhà cho anh khi còn trẻ: “Trước đây, tôi không có một ngôi nhà đàng hoàng để trở về sau những chuyến đi xa. Khi tôi còn trẻ, nhà đối với tôi chỉ là nơi để ngủ vài tiếng qua đêm!” .

Nhưng sau nhiều năm nghiện công việc – nghiện du lịch – nghiện trải nghiệm mới, cuối cùng Chung cũng nhận ra rằng có một ngôi nhà thuộc về mình ý nghĩa biết bao. Nhà giờ đây đối với Chung không chỉ là chốn đi về mà còn là kế hoạch giúp anh tiến gần hơn đến mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi.

Chung tiết lộ: “Tôi quyết định mua căn nhà đầu tiên vào năm 30 tuổi, sớm hơn dự định khoảng 3 năm. Đây là cột mốc lớn trong cuộc đời, đánh dấu một chương mới trong bài học quản lý tài chính cá nhân”. Chung cũng chia sẻ rất nhiều ý kiến ​​hay về nhà ở, xen kẽ là những bí quyết quản lý tài chính cá nhân để tiến gần hơn đến mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Mua nhà ở tuổi 30 để ... nghỉ hưu sớm: Con trai và bài học tiêu tiền cho những gì xứng đáng - Ảnh 1.

Nhà Chung (Ảnh: NVCC)

Cùng trò chuyện với Chung để biết thêm về quan điểm của anh ấy nhé!

Chào Chung, điều gì khiến bạn quyết định mua nhà ở tuổi 30?

Kể từ khi tốt nghiệp đại học, tôi quá bận rộn với công việc nên luôn trong tình trạng vắt chân lên cổ. Chính điều này đã khiến tôi quen với việc tự tiện ăn, ngủ, nghỉ ở công ty nhiều ngày để theo kịp tiến độ công việc. Tôi đi làm cơm bữa, mấy ngày nay ngủ khách sạn là chuyện bình thường. Rồi cứ có thời gian rảnh là tôi lại xách vali lên và đi.

Cho đến khi đại dịch Covid-19 đảo lộn cuộc sống của tôi, làm việc tại nhà là nhiều hơn bao giờ hết. Ở nhà thuê nhiều khiến tôi bí bách, bực bội vô cớ. Lúc đó, tôi mới rút lại kế hoạch mà mình đã đặt ra từ khi ra trường: Mục tiêu cụ thể là mua nhà ở tuổi 33, nghỉ hưu sớm ở tuổi 45. Nhưng nhìn xem, ngần ấy năm tôi không có. ‘không vạch ra kế hoạch này một cách tỉ mỉ.

Vì vậy, khi bước sang tuổi 30, tôi quyết định mua căn nhà đầu tiên, sớm hơn dự định khoảng 3 năm.

Mua nhà ở tuổi 30 để ... nghỉ hưu sớm: Chàng trai và bài học tiêu tiền cho thứ xứng đáng - Ảnh 2.
Mua nhà ở tuổi 30 để ... nghỉ hưu sớm: Chàng trai và bài học tiêu tiền cho thứ xứng đáng - Ảnh 3.

Căn nhà gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Diện tích căn nhà tuy không lớn nhưng cũng đủ để một anh chàng độc thân như Chung sống thoải mái (Ảnh: NVCC)

Giữa đại dịch đi xem nhà, lúc đó tôi không nghĩ đến việc mua nhà để đầu tư, chỉ đơn giản là mua nhà. Và sau đó, tôi chốt căn nhà hiện tại, giá khi đó là 1,8 tỷ đồng chưa bao gồm nội thất, thanh toán trước 30% hợp đồng. Dù có khả năng thanh toán 1 lần nhưng tôi vẫn chọn cách trả trước 600 triệu đó, còn lại để trả góp.

Theo bạn, nên mua hay thuê nhà khi còn trẻ?

Quan điểm của tôi rất rõ ràng, tất nhiên là mua nhà. Tôi cũng cho biết, ngay sau khi ra trường, tôi đã có dự định mua nhà. Với cá nhân tôi, việc mua nhà đánh dấu một trang mới trong việc quản lý tài chính cá nhân của tôi. Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc cần xác định thời điểm thích hợp để mua nhà. Không ai nói rằng bạn phải mua nhà khi bạn 20, 30, hay 40 tuổi. Tất cả là tùy thuộc vào bạn, hãy chọn đúng thời điểm phù hợp với bạn nhất và sau đó, hãy lên một kế hoạch hoàn hảo cho việc này. Hơn nữa, vấn đề mua nhà và quản lý tài chính cá nhân nên được cân nhắc song song.

Mua nhà ở tuổi 30 để ... nghỉ hưu sớm: Chàng trai và bài học tiêu tiền cho thứ xứng đáng - Ảnh 4.

Mua nhà mừng 1 nhưng bố mẹ mừng 10. Khi đó, ít nhất bố mẹ cũng biết chính xác: “Con mình ở thành phố này xa nhà hàng trăm cây số thì ở đâu?”. Có nhà riêng, bất cứ khi nào bố mẹ muốn về thăm cũng sẽ có chỗ cho họ ở thay vì khách sạn, nhà nghỉ thông thường.

Bạn quản lý tài chính cá nhân như thế nào để mua nhà trước tuổi 30 và tiến gần hơn đến mục tiêu độc lập tài chính – nghỉ hưu sớm?

Điều quan trọng nhất tôi nghĩ là học cách đặt mục tiêu cụ thể. Sau đó đến các bước: Tiết kiệm – Cân đối chi tiêu – Phân bổ dòng tiền – Và làm quen với khoản nợ lớn.

Trên thang điểm 10, tôi cho tiết kiệm 5 điểm, cân đối thu chi 5 điểm. Tiết kiệm luôn đi đôi với cân đối thu chi. Một trong những kết quả mà tôi rút ra được: Hãy tiêu tiền vào những thứ xứng đáng, nó vừa giúp bạn tiết kiệm, vừa giúp bạn có những thứ “xịn” để sử dụng. Khi sử dụng hàng hóa xa xỉ, cuộc sống sẽ ít bực bội hơn, chẳng hạn như đồ đạc cần được thay thế nhanh hơn, hoặc đang được sử dụng lại giữa chừng.

Tiếp theo là một kế hoạch tài chính cụ thể. Đối với tôi, ngay từ khi bắt đầu đi làm, tôi đã học cách ghi lại tất cả các khoản chi tiêu, sau đó mới tiến hành phân bổ dòng tiền. Sau nhiều năm thực hiện, tôi đã có được một con số cụ thể phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình:

20-30% (thu nhập): Dành cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống: Ăn, uống, di chuyển, điện, nước, điện thoại, …

10-15% (thu nhập): Các khoản chi tiêu đáp ứng các tiện nghi của cuộc sống như mua sắm quần áo, giao lưu, xã giao, …

Hơn 40% (thu nhập): Tiết kiệm cho các quỹ tài chính cá nhân

5-15% (thu nhập): Đầu tư vào phát triển bản thân

Sau khi mua nhà, vấn đề tài chính cá nhân của tôi có chút thay đổi. Tức là trong khoản tiền> 40% tiết kiệm kia, tôi cần trích một khoản để trả nợ. Một trong những bước đầu tiên hướng tới sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm là trả nợ. Vì vậy, tôi đã có kế hoạch trả nợ cụ thể.

Đầu tiên, kế hoạch của tôi trong 3 năm tới, sẽ là trả hết nợ thế chấp. Để làm được điều này, tôi phải chia 40% số tiền tiết kiệm của mình: 20% để trả nợ và 20% để đầu tư. Chỉ khi trả hết nợ, tôi mới có thể dồn hết tâm sức để tiến tới mục tiêu nghỉ hưu sớm trước 45 tuổi.

Cảm ơn Nguyễn Chung đã chia sẻ!

https://kenh14.vn/mua-nha-nam-30-tuoi-de-nghi-huu-som-chang-trai-va-bai-hoc-hay-tieu-tien-cho-thu-xung-dang- 20220704102508919.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.