Art keycap – “cơn nghiện” mới của dân mê chơi game trên PC

Rate this post

Đối với những ai đam mê setup và trang trí cho chiếc máy tính của mình thì tính thẩm mỹ luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu mà họ hướng đến. Và một trong những phụ kiện được sử dụng nhiều nhất chính là keycap – những chiếc phím máy tính được cách điệu, họa tiết lạ mắt và độc đáo hơn.

Tuy nhiên, keycaps không chỉ là những khối nhựa nhiều màu sắc để tô điểm cho bàn phím hay góc máy tính của riêng bạn mà còn trở thành một nét đẹp trong văn hóa PC, một thú chơi sáng tạo và một cộng đồng vô cùng lớn mạnh. Đó cũng là lý do ra đời khái niệm keycap nghệ thuật (Artian keycap), dùng để chỉ những sản phẩm không sản xuất hàng loạt mà được “gọt” riêng theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Keycap nghệ thuật -

Keycap là đại diện cho sở thích và đôi khi là cá tính của người dùng.

Các keycaps nghệ thuật thường theo một chủ đề nhất định, từ truyện, game, phim hay thậm chí là một bộ nhân vật, một bộ biểu tượng cảm xúc yêu thích của bạn. Nó có thể khá hài hước đến mức ngớ ngẩn, và nó cũng có thể là tinh vi, phức tạp, tinh vi. Nhưng quan trọng nhất, những bộ keycap như vậy thể hiện được sở thích, cá tính của mỗi người và giúp bàn phím máy tính của họ trở nên sinh động và khác biệt hơn.

Chính những keycap nhỏ nhưng đặc biệt như vậy đã mở ra một cộng đồng lớn, vừa là nơi để thỏa mãn đam mê sáng tạo, vừa là cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn cho những sản phẩm chất lượng.

Khía cạnh kinh doanh của keycap nghệ thuật

Robert Vignone là CEO của công ty Clackeys, đơn vị chuyên sản xuất keycaps nghệ thuật cho các mẫu bàn phím cơ, có trụ sở tại California, Mỹ – cũng là nơi họ tiến hành toàn bộ chu trình làm việc của mình, từ ý tưởng này đến ý tưởng khác. khái niệm, thiết kế đến xây dựng và vận chuyển. Sở trường của Clackeys là những bộ phím lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử, với những nhân vật và chi tiết mà bất kỳ game thủ nào nhìn vào cũng có thể nhận ra ngay.

Keycap nghệ thuật -

Mối quan tâm của ông đối với keycaps nghệ thuật đã truyền cảm hứng cho Robert Vignone thành lập công ty Clackeys.

Thiết kế keycap có thể nói là một niềm đam mê lớn của Robert, một cựu họa sĩ hoạt hình tại DreamWorks Animation. Kinh nghiệm làm mô hình 3D và in 3D thực sự là bước đệm hoàn hảo để anh chính thức gia nhập cộng đồng keycap nghệ thuật. Và sau nhiều lần chạy nhỏ nhưng đều đặn, khi đam mê đủ lớn, sản xuất keycaps trở thành công việc chính của Robert lúc nào không hay.

Chia sẻ với PCGamer, CEO của Clackeys cho biết: “Trước đây, tôi bắt đầu bán hàng trực tuyến trên Etsy. Và rồi không hiểu sao lại vô tình thành lập được công ty như ngày hôm nay. Sau khi làm ra một chiếc keycap “rất và thế”, tôi cảm thấy mình hoàn toàn có thể cho ra đời nhiều sản phẩm tương tự hơn. Vì nền tảng của tôi là giải trí, trò chơi và phim ảnh, tôi cũng lấy đó làm nguồn cảm hứng và phong cách chính của mình, giống như một loại nghệ thuật hâm mộ. Chúng tôi bắt đầu vào cuối năm 2016, khoảng tháng 11 hoặc tháng 12. Và bây giờ, ngay cả khi đại dịch phức tạp, chúng tôi vẫn không ngừng phát triển”.

Robert cho biết, dường như đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người chú ý hơn đến việc thiết lập hệ thống PC tại nhà sao cho tối ưu và đẹp mắt nhất, bởi đó là nơi họ sẽ ngồi làm việc và giải trí cả ngày. . Và thế là keycap cũng bắt đầu được nhiều người tìm hiểu và biết đến hơn.

Keycap nghệ thuật -

Một nhân viên của Clackeys đang “cắt tỉa” keycap cho một khách hàng.

Max Cohen, nhân viên của Clarkeys cho biết: “Tôi nghĩ dịch Covid đã khiến mọi người phải làm việc ở nhà và về cơ bản là ở nhà nhiều hơn. Và hiện nay mọi người đều quan tâm đến việc làm cho chiếc máy tính của mình tốt hơn chiếc máy tính trong văn phòng để có thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện nhất mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Đó là lúc họ nảy ra ý tưởng: “Giờ tôi sẽ biết chiếc PC của mình là độc nhất, cá tính nhất, đúng với phong cách của tôi nhất.”.

Đó chính xác là những gì mà một chiếc keycap nhỏ bé có thể làm được: Tạo cảm giác độc đáo, đặc biệt cho mỗi người. Đây cũng là điểm làm nên chất lượng của Clarkeys, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng về mặt thiết kế sắc sảo, tinh tế.

Keycap nghệ thuật -

“Làm việc tại nhà” đang khiến nhu cầu bố trí góc máy tính tăng cao.

Robert chia sẻ: “Chúng tôi đề cập đến các mô hình thu nhỏ nói chung và học cách phóng đại các chi tiết độc đáo. Vì tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được vẽ bằng tay nên việc phóng đại các chi tiết đó sẽ giúp quá trình sơn dễ dàng hơn rất nhiều. Đó không chỉ là việc tạo ra một sản phẩm thực sự tốt, mà còn là việc duy trì cùng một phong cách cho hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn keycaps khác.”.

Ngoài ra, Robert cho biết một chi tiết quan trọng khác là phải cân bằng giữa việc giữ sự phức tạp và đơn giản trong từng chi tiết, đồng thời bám sát nguyên mẫu, cho dù đó là một trò chơi, một bộ phim hay một tác phẩm kinh điển. một cái gì đó, hoặc một xu hướng thịnh hành trên Internet.

Quá trình sản xuất một keycap của Clackeys thường mất vài ngày, bắt đầu từ giai đoạn thiết kế cho đến khi thành phẩm. Quy trình đóng gói trong nhà, bao gồm sản xuất bằng máy in 3D, là một trong những điểm đáng tự hào của công ty.

Keycap nghệ thuật -

Quy trình sản xuất keycap diễn ra gói gọn tại trụ sở chính của Clackeys.

Max nói: “Ví dụ, nếu họ muốn sản xuất một mô hình đồ chơi bằng nhựa như Funko, được in ở Châu Á, họ sẽ cần một số tiền lớn để vận hành 30 công cụ khác nhau, tất cả chỉ để tạo ra một sản phẩm. Còn chúng ta thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + P, vào máy in resin đợi khoảng 2 ngày là xong. Chúng tôi có thể test, tư vấn cho khách hàng trước khi bỏ tiền ra để tạo ra sản phẩm cuối cùng”.

Robert chia sẻ: “Đã từng có những sản phẩm tôi thiết kế vào thứ Ba và thứ Tư hàng tuần đã có sẵn để bán“. Hiện tại, Clarkeys có thể in khoảng 120 keycaps / ngày, tất cả đều đòi hỏi quá trình sơn rất cẩn thận và tỉ mỉ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu hoạt động, Robert từng cho rằng công nghệ in 3D là một sự” ăn gian “, và các sản phẩm của nó. đã tạo không được tính là keycaps nghệ thuật.

Keycap nghệ thuật -

Robert hy vọng có thể mở rộng quy mô của Clackeys trong vòng 2 năm tới.

Bên cạnh đó, Robert cũng hy vọng sẽ mở rộng công ty và mô hình kinh doanh của mình trong tương lai: “Một văn phòng mới rộng rãi hơn có lẽ sẽ tốt hơn. Hiện tại, công ty chúng tôi bao gồm 2 đội, mỗi đội 6 người. Hy vọng trong khoảng 2 năm nữa, mỗi đội có thể sẽ có 10 -15, thậm chí 20 thành viên. Đó có lẽ là con số hoàn hảo để cùng tôi thực hiện những dự án lớn hơn trong tương lai”.

Cuối cùng, Robert và Max cho rằng Clarkeys đang nhắm đến 3 mục tiêu chính: Hợp tác với các chuyên gia keycap nổi tiếng, chẳng hạn như công ty GMK của Đức; hợp tác với các thương hiệu lớn ngoài lĩnh vực keycap; và quan trọng nhất là phát triển nhiều ý tưởng keycap nghệ thuật khác.

Khía cạnh sở thích sáng tạo của keycap

Keycap nghệ thuật -

Keycap đôi khi là sở thích cá nhân, không nhất thiết phải là một mô hình kinh doanh hoành tráng.

Glenn Black là một nghệ sĩ keycap chuyên nghiệp tại San Francisco, nhưng anh coi đây là một sở thích cá nhân và không quá đặt nặng vào doanh số hay doanh thu. Tương tự như Clarkeys, Glenn không ngại sử dụng in 3D mà anh thích làm việc thủ công hơn để trải nghiệm nhiều công cụ khác nhau hơn, đặc biệt là ứng dụng các khuôn nhựa khác nhau trong quá trình sản xuất. tên đúc nhựa.

Glenn, hay còn được gọi là The Glyph, đã hợp tác với YouTuber AuthenticDanger để sản xuất video cho kênh Artisan Alliance. Sản phẩm phổ biến nhất của họ là video giải thích những điều cơ bản và các công cụ cần thiết của quy trình đúc nhựa. Nó vẫn là một trong những “giáo trình” giới thiệu hữu ích nhất cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về quy trình.

Keycap nghệ thuật -

Hàng thủ công của Glenn.

Glenn nói: “Tôi luôn muốn tạo ra tất cả những thứ mà tôi không thể tự mua được, bất kể tôi sử dụng quy trình sản xuất nào. Đối với tôi, để người khác nghĩ rằng ý tưởng thiết kế một món đồ mà tôi thích là điều không thể bởi vì không ai khác làm điều đó không phải là phong cách sống mà tôi muốn.”.

Suy nghĩ đó có lẽ đã phần nào giúp Glenn trở thành một nghệ nhân keycap cực kỳ khéo léo và tài năng theo cách tự nhiên nhất: Thích chế tạo những phụ kiện mà mình không có; học hỏi và nắm bắt các kỹ thuật ép dẻo; rồi đắm mình trong thế giới bàn phím cơ rộng lớn và đa dạng.

Keycap nghệ thuật -

Mong muốn tạo ra những thứ anh ấy thích mà không thể mua được là động lực để Glenn gia nhập cộng đồng keycap.

Anh ấy đã chia sẻ: “Tôi luôn muốn sử dụng quy trình đúc nhựa. Tôi thực sự choáng ngợp trước muôn vàn loại polyme trên thế giới. Tất cả chúng đều có các thông số kỹ thuật đặc biệt, và bạn sẽ không tìm thấy cái nào độc hại, tại sao nó lại độc hại, quá phức tạp để tìm ra. “

“Vì tôi làm việc trong lĩnh vực chơi game nên cảm giác gõ rất quan trọng đối với tôi. Và tôi đã khám phá ra thế giới của bàn phím cơ, thế giới của keycaps. Tôi đã nghiên cứu và quan sát đủ lâu tác phẩm của các nghệ nhân khác, đẹp hay không, để thôi thúc bản thân làm theo, hoặc làm tốt hơn họ. Tôi tự nhiên bước vào cộng đồng keycap với suy nghĩ rằng mình sẽ từ bỏ nếu cảm thấy chán. Nhưng nó vui hơn tôi nghĩ”.

Quay lại quy trình đúc nhựa mà Glenn yêu thích và thường sử dụng để làm keycaps. Về cơ bản, bạn sẽ cần một bình áp lực (buồng khử khí), silicone, nhựa thông, bình xịt khuôn, một hoặc hai keycap, một ống tiêm và tất cả các loại dụng cụ nhỏ hơn để tinh chỉnh sản phẩm. Quy trình sản xuất gồm 2 phần: Phần trên là nơi bạn thiết kế tác phẩm của mình và phần dưới là nơi keycap hoạt động tốt với mẫu bàn phím của bạn, như trong video bên dưới. :

Quy trình sản xuất keycaps nghệ thuật từ silicon và nhựa thông.

Glenn cho biết quá trình tạo keycap bằng tay rất dễ dàng và thoải mái, tất cả phụ thuộc vào tâm lý của chính bạn. Anh ấy nói: “Tôi thường chia các lĩnh vực thành 2 loại: Khó và tẻ nhạt. Khó khăn là những thứ mà bạn phải học để nhận ra rằng bạn sẽ không bao giờ làm được. Nhưng may mắn thay, keycap lại nằm trong danh sách tẻ nhạt”.

Ý tôi là không có bước làm keycap nào quá khó, quá phức tạp. Tuy nhiên, quá nhiều chi tiết nhỏ, phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Đó là điểm nhàm chán. Ngày nay, công nghệ đã hỗ trợ rất nhiều cho việc đúc nhựa, nhưng bạn vẫn phải luyện tập để tốt hơn mỗi ngày. Và quá trình đó đôi khi thực sự có thể gây khó chịu”.

Keycap nghệ thuật -

Đối với Glenn, việc chế tạo một chiếc keycap không khó nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và sự tỉ mỉ cao.

Tuy nhiên, từ một sở thích khiêm tốn đối với một công việc kinh doanh, đến một hoạt động lớn hơn như Clackeys, có rất nhiều lý do khiến keycaps có thể trở thành cơn nghiện tiếp theo của bạn. . Cho dù bạn sẽ trở thành nghệ sĩ keycap tiếp theo, hay chỉ đơn giản là trả tiền để mua những bộ sản phẩm phức tạp, phức tạp nhất, bạn đã là một phần của cộng đồng vô cùng sáng tạo này.

Theo PCGamer


https://genk.vn/keycap-nghe-thuat-con-nghien-moi-cua-dan-me-pc-gaming-20220107173318333.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.