ASEAN, Hàn Quốc tái cam kết tăng cường quan hệ đối tác | ASEAN

Rate this post

ASEAN và Hàn Quốc đang trong tình trạng an ninh quốc gia 1Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 26. (Ảnh: TTXVN)

Tại Đối thoại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc lần thứ 26 ngày 1/7, các quan chức cấp cao của hai bên tái cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược. và mở rộng hợp tác cùng có lợi.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông, Bán đảo Triều Tiênsự phát triển ở Myanmar và tình hình ở Ukrainethúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Cuộc họp hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2025, trong đó triển khai một số hoạt động, dự án trên các lĩnh vực như y tế cộng đồng, môi trường và biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, giáo dục, văn hóa, giao lưu thanh niên.

Cuộc họp nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hàn Quốc để đối phó với đại dịch COVID-19 và việc Hàn Quốc đóng góp 6 triệu đô la Mỹ cho Quỹ ASEAN để ứng phó với COVID-19.

[Khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương ASEAN-Hàn Quốc]

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để tạo thuận lợi cho phục hồi khu vực thông qua việc triển khai Khuôn khổ phục hồi tổng thể ASEAN.

ASEAN và Hàn Quốc cũng nêu bật một số lĩnh vực cần hợp tác chặt chẽ hơn để nâng cao khả năng phục hồi của khu vực, như kinh tế kỹ thuật số; hợp tác hàng hải; phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; thị trường lao động; đi du lịch; cơ sở hạ tầng; và thu hẹp khoảng cách phát triển.

ASEAN hoan nghênh cam kết mới của Chính phủ Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN. Hàn Quốc nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên mới với ASEAN, thông qua các sáng kiến ​​như Đối thoại Các-bon ASEAN-Hàn Quốc và Đối tác Hành động Khí Mê-tan ASEAN-Hàn Quốc.

ASEAN hoan nghênh sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) và việc Seoul sẵn sàng tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng.

Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26 do ông Vũ Hồ, Tổng Vụ trưởng ASEAN kiêm Quyền Trưởng SOM Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cấp cao các nước. . thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN Robert Matheus Michael Tene./.

Hữu Chiến (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.