Ba nguy cơ của ngành y tế TP.

Rate this post

Ngành y tế TP.HCM đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn là Sốt-19 và sốt xuất huyết, thiếu thuốc và vật tư y tế, thiếu cán bộ y tế công cộng.

Sáng ngày 6/7 trả lời VnExpressGiám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, sau hơn 2 năm tập trung chống dịch Covid-19, ngành y tế đã tạm thời khống chế được dịch, nhưng bộc lộ những yếu kém ở các mặt khác.

Cụ thể, một trong ba mối nguy hiểm hiện hữu của thành phố ngày nay là bùng phát dịch Covid-19 và sốt xuất huyết cùng lúc.

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng mạnh, gấp 184 lần so với cùng kỳ năm ngoái, gần 22.000 ca, trong đó có 11 ca tử vong. Những năm trước, chủng virus sốt xuất huyết D1 chiếm ưu thế ở TP.HCM và miền Nam, nhưng năm nay, chủng virus D2, được cho là có độc lực mạnh hơn, cũng đang lưu hành rộng rãi. Ngành y tế lo ngại khi có sự thay đổi týp vi rút, số ca mắc thường sẽ tăng cao, kéo theo số ca nặng và tử vong cũng tăng theo.

Đồng thời, thành phố cũng vừa phát hiện ba trường hợp nhiễm các biến thể BA.4 và BA.5 tại Củ Chi và Thủ Đức. Tuy hai chủng vi khuẩn này không nguy hiểm như ĐBQH nhưng giới chức TP.HCM đã cảnh báo nhiều nguy cơ của chủng vi khuẩn mới “khó lường, khó lường”. Trong ba tuần qua, số ca mắc mới trong thành phố đã tăng từ trung bình 30 ca lên 50 ca mỗi ngày. Bộ Y tế cũng lưu ý nguy cơ bùng phát trở lại của Covid-19 khi số ca mắc mới và số ca nặng có dấu hiệu tăng nhẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sử dụng loại polymer HES 130.000 dalton thay thế Dextran, HES 200.000 dalton đã hết để điều trị sốc cho bệnh nhân sốc SXH nặng.  Ảnh: Quỳnh Trần

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sử dụng loại polymer HES 130.000 dalton thay thế Dextran, HES 200.000 dalton đã hết để điều trị sốc cho bệnh nhân sốc SXH nặng. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Rủi ro thứ hai là thiếu thuốc và vật tư y tế. Thực tế, khi dịch sốt xuất huyết gia tăng từ cuối tháng 4, nhiều bệnh viện tuyến cuối đã thiếu các loại thuốc quan trọng nằm trong phác đồ của Bộ Y tế, chuyên dùng chống sốc cho bệnh nhân nặng, như Dextran, đại phân tử HES. 200.000 dalton, thuốc vận mạch Dopamine… Để “chữa cháy”, các bác sĩ phải thay thế bằng loại thuốc khác, nhưng hiệu quả điều trị không bằng các loại thuốc trong phác đồ. Thậm chí, một số loại thuốc tuy đắt tiền nhưng không được BHYT chi trả, người dân phải tự bỏ tiền túi.

Ngoài ra, một số mặt hàng thuốc trong danh mục được BHYT thanh toán cũng thiếu như tại Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Việc thiếu thuốc, vật tư y tế để khám chữa bệnh thông thường là không thể chấp nhận được”, ông Thương nói. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả, chất lượng điều trị, đặc biệt là quyền lợi chính đáng của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Người đứng đầu Sở Y tế cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Trong đó, từ phía thành phố, một số bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện không đủ năng lực đấu thầu theo quy định, thiếu kinh nghiệm. Nguyên nhân khách quan là do một số loại thuốc hiếm đã ngừng sản xuất hoặc trong nước chưa sản xuất được; gián đoạn nguồn cung do xung đột giữa Nga và Ukraine; Các trung tâm mua sắm tập trung chậm đấu thầu hoặc đàm phán; số đăng ký thuốc hết hạn sử dụng nhưng không được gia hạn kịp thời …

Thách thức thứ ba là thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công cộng. Tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc sau thời gian dài chống dịch xảy ra trên cả nước, gần 10.000 người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các bác sĩ, y tá rời bỏ bệnh viện công, nhưng hầu hết đều kiệt quệ sau nhiều tháng chống chọi với dịch bệnh mà thu nhập thấp không trụ được với nghề.

Tại TP.HCM, từ đầu năm 2021 đến nay, 2.028 nhân viên y tế đã nghỉ việc – chiếm khoảng 5% tổng số nhân lực y tế của thành phố, trong đó có 473 bác sĩ và 1.001 y tá, ông Thượng cho biết. Nhiều trạm y tế hiện nay thiếu bác sĩ đa khoa, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hoặc không còn người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Theo ông Thường, nhận diện được những nguy cơ, ngành y tế đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ như đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 thứ 3 và 4; quyết liệt diệt muỗi, bầy đàn; kích hoạt các trung tâm điều trị SXH và SXH theo từng kịch bản.

Về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, ngoài việc kiến ​​nghị Bộ Y tế tháo gỡ, Sở sẽ đề nghị thành phố thành lập trung tâm mua sắm hàng hóa y tế riêng, hỗ trợ ngân sách để mua sắm, dự trữ thuốc hiếm. … Với nguồn nhân lực đang thiếu hụt, Sở đang đề xuất có cơ chế, chính sách thu hút, giữ chân bác sĩ, đồng thời hỗ trợ các bệnh viện tự chủ về tài chính.

Thư tiếng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.