Bà Nguyễn Thị Như Loan mong muốn cổ đông “quyên góp” để đòi sổ đỏ Phước Kiển

Rate this post

TP HCMCEO Quốc Cường Gia Lai mong cổ đông giúp công ty đòi lại sổ đỏ 65 ha của dự án Phước Kiển do Sunny nắm giữ suốt 5 năm qua.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) chiều 29/6, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan đã dành phần lớn thời gian để chia sẻ với nhà đầu tư về những khó khăn trong vụ án này. Vụ kiện đòi sổ đỏ đã được Sunny Island giữ hơn 5 năm, tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Bà Loan cho rằng đối tác không những không trả đủ tiền theo hợp đồng đã hứa mà còn mua bán dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè), mượn và giữ sổ đỏ 65 ha đất thuộc dự án hơn. nửa thập kỷ, cho đến đầu năm. Nay, đơn vị này cũng có đơn tố cáo bà và công ty lừa đảo, chiếm đoạt 2,882 tỷ đồng.

TGĐ QCG cho biết, ông đã mất ăn mất ngủ nhiều tháng để giải trình với cơ quan điều tra toàn bộ hồ sơ vụ việc, nay ông đã thanh minh cho công ty cũng như minh oan cho bản thân và gia đình. Nhưng cuộc chiến đòi lại sổ đỏ 65 ha đất Phước Kiển kéo dài từ năm 2020 đến nay vẫn chưa có hồi kết. “Mong cổ đông giúp công ty đòi lại sổ đỏ do đối tác Sunny đang giữ. Vụ việc kéo dài khiến công ty thiệt hại rất lớn”, bà Loan nói.

Trước đó, Quốc Cường Gia Lai được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển với diện tích hơn 90 ha. Đây là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong hơn chục năm trở lại đây. Dù từng nợ nần chồng chất vì dự án này (vay vốn đền bù giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất sạch) nhưng bà Loan nhiều lần khẳng định muốn triển khai Phước Kiển vì đây là “đứa con tinh thần” và là tâm huyết của bà. . cuộc sống kinh doanh của cô ấy.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.  Ảnh: Trung Tín

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Ảnh: Trung Tín

Năm 2017, Công ty Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng hứa mua bán dự án này với tổng giá trị hợp đồng là 14.800 tỷ đồng cộng với tiền chuyển mục đích sử dụng đất, tiền xây dựng hạ tầng, thanh toán từng đợt. Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, đối tác mới thanh toán được 2,882 tỷ đồng, tương đương 19% số tiền đã thỏa thuận, dừng chuyển tiền, vay mượn và giữ sổ đỏ 65 ha của dự án này hơn 10 tháng. 5 năm nay.

Đầu năm 2022, Sunny làm đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo Quốc Cường lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố cáo của Sunny Island, công ty của bà Loan đã có hành vi gian dối trong việc cung cấp thông tin và đã bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 84 ha (92%). Trong hợp đồng hai bên cũng ghi Quốc Cường Gia Lai đã đền bù giải phóng mặt bằng 92% diện tích dự án. Tuy nhiên, căn cứ vào các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công ty của bà Loan đã đền bù hơn 64 ha.

Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai cũng thông tin về việc đầu tư phát triển khu nhà ở và thương mại tại dự án. Trong khi công ty này mới được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khiến Sunny Island tin tưởng ký hợp đồng và thanh toán 2,882 tỷ đồng nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

Sau khi xác minh, Công an TP.HCM cho biết căn cứ vào hợp đồng hứa mua bán (ngày 29/3/2017) giữa hai bên thể hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển. , Xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư đang được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận. Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án gồm phần hạ tầng và phần đô thị.

Tuy nhiên, đến nay các văn bản công nhận và chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư dự án đã hết hiệu lực. UBND TP.HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Hiện UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng hướng dẫn Công ty Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo quy định của pháp luật.

Về việc Công ty Sunny Island cho rằng Quốc Cường Gia Lai gian dối thông tin về diện tích đất đền bù của dự án, cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Công ty Sunny Island đã nhiều lần nộp tiền. Công ty Quốc Cường Gia Lai số tiền 2.882,8 tỷ đồng trong tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Công ty Sunny Island giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án).

Do đó, kết luận của cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu tội phạm trong vụ án Công ty Quốc Cường Gia Lai bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng thông qua hợp đồng mua bán dự án Phước Kiển, đồng thời không khởi tố. trường hợp. Quyết định này cũng đã được Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê chuẩn.

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.  Ảnh: Quỳnh Trần

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Tại đại hội cổ đông của QCG, hàng chục cổ đông yêu cầu Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Sunny Island tội vu khống, gây thiệt hại lớn đến danh dự, uy tín và tổn thất tài chính của công ty. Nhiều cổ đông thậm chí còn lo ngại vụ kiện đòi sổ đỏ 65 ha thuộc dự án Phước Kiển do Sunny Island nắm giữ suốt 5 năm, nếu tiếp tục kéo dài có thể tiềm ẩn nguy cơ thị giá cổ phiếu QCG trên sàn giao dịch chứng khoán trong tương lai gần. tiếp theo.

Ngoài việc đồng ý tiếp tục theo đuổi vụ kiện Sunny Island để đòi sổ đỏ dự án Phước Kiển, các cổ đông cũng đồng ý hủy phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ đã được thông qua vào năm ngoái. Theo phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ vào năm 2021, giá phát hành là 11.000 đồng / cổ phiếu và hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng, tức chỉ cao hơn giá cổ phiếu hiện tại gần 8.000 đồng / cổ phiếu.

Tuy nhiên, diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán năm 2022 đã tác động lớn đến tâm lý của cổ đông QCG cũng như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá vật liệu xây dựng, xăng dầu tăng mạnh đã làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống pháp luật bất động sản thay đổi, chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập nên không thể xây dựng các dự án nên nhu cầu vốn hiện nay là không cấp thiết.

Trong phần trình bày kết quả kinh doanh năm ngoái và kế hoạch năm nay, bà Loan cho biết năm 2021, doanh thu thuần của công ty đạt gần 1.050 tỷ đồng, giảm 43,79% so với năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch. Dịch. Lợi nhuận trước thuế năm ngoái đạt gần 84 tỷ đồng. Bất động sản chiếm 81% doanh thu và 68% lợi nhuận trước thuế của công ty, thủy điện đóng góp 14% doanh thu và 31% lợi nhuận. Cao su và các lĩnh vực khác đóng góp 5% doanh thu và 1% lợi nhuận trước thuế.

“Khi đại dịch bùng phát vào năm 2021, kinh doanh bất động sản khó khăn nhưng nhờ được hỗ trợ một phần từ thủy điện và doanh thu cao su nên công ty vẫn còn điều gì đó để tăng trưởng lâu dài”, bà Loan nói.

Năm 2022, doanh nghiệp đặt kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng. Khi bị cổ đông so sánh Quốc Cường Gia Lai nhiều đất nhưng kế hoạch lợi nhuận “thua chị em” trên thị trường bất động sản, bà Loan thừa nhận thời gian qua chỉ tập trung xây dựng quỹ đất. Một trong những khó khăn bất ngờ, theo TGĐ QCG là 3 năm trở lại đây, thủ tục pháp lý chồng chéo, thay đổi nên việc triển khai dự án không thuận lợi. Do không bán được hàng nên công ty không thể tạo ra doanh thu lớn, khó đạt được lợi nhuận như mong đợi của cổ đông.

“Liệu cơm gắp mắm, chậm mà chắc, không vay nặng lãi, không đánh cược với rủi ro. Tôi chỉ dám đặt ra những mục tiêu có thể đạt được chứ không phải màu hồng”, bà Loan nói.

Vu Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.