Bác sĩ ‘xung trận’ cứu sản phụ vỡ gan

Rate this post

TP HCMMột sản phụ 24 tuần bị vỡ gan trong một vụ tai nạn giao thông, bác sĩ cân nhắc lựa chọn phương án cấp cứu đầy thử thách chứ không phẫu thuật để cứu cả mẹ và con.

Một sản phụ 28 tuổi bị tai nạn cách đây 10 ngày, bụng đập vào thành xe gây đau dữ dội vùng hông phải và bụng bên phải, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi, được chuyển vào Gia Định. Bệnh viện Nhân dân. Các bác sĩ sản phụ khoa không tìm thấy dịch bất thường trong ổ bụng, nghi ngờ sản phụ bị xuất huyết nội. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị tổn thương gan độ 4, gãy xương sườn số 8.

Câu hỏi mà các bác sĩ đặt ra lúc này là có nên can thiệp bằng phẫu thuật để xử lý phần gan bị vỡ hay không. Thai phụ ra nhiều máu trong ổ bụng, xét nghiệm máu thấy thiếu máu. Nếu mổ mở ổ bụng có thể không cầm máu, nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, chưa kể mất máu nhiều có thể làm giảm lượng máu đến nhau thai, gây ra thai chết lưu hoặc sinh non.

Sau khi hội chẩn liên khoa và cân nhắc, ê kíp điều trị quyết định truyền máu, điều trị bảo tồn và theo dõi nhịp tim thai. “Đây không phải là một quyết định dễ dàng, bạn phải rất chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống và phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng với nhau mới có thể thực hiện được”, TS Bùi Chí Thường nói. , tham khảo ý kiến ​​của đơn vị phụ sản của bệnh viện.

Bác sĩ Mai Phan Tường Anh, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa cho biết, những trường hợp vỡ tạng do chấn thương ổ bụng, vỡ gan là nguy hiểm và khó xử lý nhất. Tùy theo mức độ vỡ gan và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật để cầm máu.

Khi điều trị bảo tồn vỡ gan do chấn thương, không can thiệp ngoại khoa, bệnh nhân cần được theo dõi ở cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện chẩn đoán như chụp CT để đánh giá mức độ vỡ gan, nằm tại khoa hồi sức tích cực và có phòng mổ. sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp. Các bác sĩ chuyên khoa phải phối hợp chặt chẽ.

Sản phụ hồi phục sức khỏe sau một tuần điều trị vỡ gan.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sản phụ hồi phục sức khỏe sau một tuần điều trị vỡ gan. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khoảng một tuần điều trị, sức khỏe sản phụ dần ổn định, cơn đau dạ dày thuyên giảm. Kết quả siêu âm cho thấy mức độ tổn thương của gan đã được kiểm soát, không mất máu thêm, men gan giảm, thai nghén bình thường. Dự kiến ​​bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cảnh báo thai phụ nên cẩn thận khi đi lại, sinh hoạt, tránh va chạm đáng tiếc vì nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng và thai sẽ tăng dần theo tuổi thai. Những thay đổi sinh lý khi mang thai khiến cho việc chẩn đoán và điều trị khó khăn hơn so với dân số chung.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.