Bách khoa toàn thư tăng hạng, xếp thứ 360 trên thế giới về công nghệ

Rate this post

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có thứ hạng cao nhất Việt Nam về ngành Kỹ thuật – Công nghệ và thứ 360 trên thế giới, theo xếp hạng của QS.

Ngày 6/4, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh đã công bố Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo chủ đề năm 2022 (QS World Ranking by Subject 2022) với 51 nhóm ngành được đánh giá, chia thành 5 lĩnh vực gồm: Nghệ thuật và Nhân văn; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Đời sống và Y học; Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Quản lý.

Trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Việt Nam có 5 trường đại học được xếp hạng, trong đó Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có thứ hạng cao nhất – 360 trên thế giới. Các nhóm ngành chính trong lĩnh vực này mà trường được xếp hạng gồm Kỹ thuật Điện – Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo máy; Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin; Môn Toán; Khoa học vật liệu.

Theo bảng xếp hạng, nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử và nhóm ngành Cơ khí, Hàng không và Chế tạo của Bách khoa Hà Nội đều tăng 100 bậc và được xếp vào nhóm 301-350 tốt nhất thế giới.

Với nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Bách khoa Hà Nội đứng trong nhóm 401-450 thế giới, tăng 150 bậc so với năm ngoái.

Sau hai năm góp mặt trong bảng xếp hạng, đây là năm đầu tiên đội tuyển Toán của Bách khoa Hà Nội vươn lên vị trí số 1 Việt Nam và 351-400 thế giới. Nhóm Khoa học Vật liệu của Bách khoa Hà Nội lần đầu tiên được xếp hạng nhưng đã chiếm vị trí cao nhất trong các trường đại học ở Việt Nam. Nhóm Khoa học Vật liệu năm nay nằm trong nhóm 401-410 thế giới.

Thứ hạng của các nhóm chính trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trên bảng xếp hạng QS.

Thứ hạng của các nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trên bảng xếp hạng QS.

Bốn đại diện còn lại của Việt Nam được xướng tên trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ gồm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (362), Đại học Quốc gia Hà Nội (386), Đại học Duy Tân và Tôn Đức Thắng (401-450).

Các bảng xếp hạng này được đưa ra sau khi QS đánh giá các nhóm ngành dựa trên bốn thước đo bao gồm danh tiếng học thuật; danh tiếng của trường đại học được đánh giá bởi các nhà tuyển dụng; Số lượng trích dẫn trung bình trên một bài báo và chỉ số H đo lường năng suất nghiên cứu khoa học và tác động của các ấn phẩm. Đối với xếp hạng lĩnh vực, QS cũng sử dụng chỉ số IRN (Mạng lưới Nghiên cứu Quốc tế) để đo lường hiệu quả của việc hợp tác nghiên cứu với các đối tác quốc tế.

Ngoài ngành Kỹ thuật và Công nghệ, Việt Nam còn có đại diện được xếp hạng là ngành Khoa học Tự nhiên là Đại học Quốc gia Hà Nội với vị trí trong nhóm 401-450. Trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Quản lý, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được xếp trong nhóm 401-450 và Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhóm 451-500.

Việt Nam không có trường nào xuất hiện trong bảng xếp hạng về lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa học Đời sống và Y học.

QS là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh đó Times Higher Education – THE (Anh) và Xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới – ARWU (Trung Quốc).

Duong Tam

Leave a Reply

Your email address will not be published.