Bài 1: Bản sắc văn hóa cố đô Huế

Rate this post

Trong suốt thời gian là kinh đô của đất nước, Huế cũng là kinh đô của áo dài Việt Nam, nổi tiếng với “chế y quan” – tượng trưng cho một triều đại phương Đông. Vì vậy, áo dài là bản sắc văn hóa của đất, là nét đẹp của con người xứ Huế.

Từ thường phục triều Nguyễn đến quốc phục Việt Nam

Chú thích ảnh
Trình diễn áo dài trong Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2022.

Từ đầu thế kỷ 18, áo dài năm thân đã phổ biến ở Nam Kỳ. Năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi, ông đã quy hoạch và xây dựng lại kinh thành Phú Xuân, xưng đế và thực hiện nhiều cải cách, trong đó có chế độ quan lại quân y có nhiều đổi mới.

Áo dài ngũ thân ra đời là trang phục chung của toàn dân. Bộ trang phục đã cải tiến phần cổ và eo để thoải mái, dễ mặc hơn nhưng vẫn giữ được ý nghĩa tốt đẹp của trang phục thường ngày này. Năm thân áo dài gồm một người con bên trong tượng trưng cho mình và bốn thân áo ngoài đại diện cho bốn người cha, người mẹ luôn che chở, bảo vệ. Năm chiếc cúc áo mang ý nghĩa của năm sự trường tồn – những đức tính mà một người đàn ông cần có là nhân, lễ, chính, trí, trí, tín.

Áo ngũ thân chủ yếu có hai loại: Áo rộng (hay còn gọi là áo Tắc) thường được dùng trong các buổi lễ quan trọng. Tay áo hẹp (hay còn gọi là áo chẽn) được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, khi thi hành công vụ hoặc nhiều hoạt động khác.

Từ đó về sau, mọi người, không phân biệt giới tính, phải mặc áo năm thân cổ cao, cài cúc bên phải và quần hai bên ngực; Trên đầu búi tóc cao, đội khăn xếp hình Nhân hoặc Nhất đối với nam và khăn xếp đối với nữ. Từ hoàng cung đến các bộ, viện, lộ, ty, tư gia, trại quân … ai cũng mặc như vậy để thể hiện sự nghiêm trang, chỉnh tề của vị quan.

Dưới thời vua Minh Mạng, trên quan điểm cần sự thống nhất và tự chủ về văn hóa về trang phục, nhà vua đã ban hành nhiều quy định về việc thay đổi trang phục nhằm tạo sự thống nhất giữa hai miền Nam Bắc. Chiếc áo ngũ thân có cổ đứng, cài năm cúc bên phải, mặc với quần dài hai cạp, được chính thức công nhận là quốc phục của nước ta, phổ biến từ cung đình đến dân gian, từ Bắc chí Nam.

GS, TS Thái Kim Lan (TP.Huế) kể, thời bấy giờ, từ vua chúa đến bình dân ai cũng mặc áo dài. Trong cuộc sống hàng ngày như đọc sách, đi chợ tiếp khách hay bước ra khỏi nhà, tà áo dài luôn thường trực. Mặc áo dài là cách thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh, với không gian sống.

Sự phân biệt đẳng cấp, thứ bậc trong xã hội chủ yếu thể hiện ở chất liệu, màu sắc của vải và mức độ cầu kỳ của hoa văn trang trí trên áo dài ngũ thân. Đặc biệt, áo dài của các vua Nguyễn thường sắc sảo, tinh tế từng chi tiết. Chúng được làm từ lụa thô và vải dệt thoi. Sợi chỉ được làm từ vàng, bạc, đồng tạo nên màu sắc hài hòa cho họa tiết rồng trên áo – tượng trưng cho bậc đế vương. Các họa tiết sóng, nước, mây bay được thể hiện trên áo thể hiện sự hài hòa, thẩm mỹ của nhân sinh quan và vũ trụ quan; từ đó khiến người mặc trở nên quý phái, sang trọng.

Như vậy, áo dài ngũ thân ra đời từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát và trở thành quốc phục dưới thời vua Minh Mạng. Cuộc hành trình đó kéo dài khoảng 100 năm. Tính đến nay, bộ trang phục đặc biệt này đã có gần 300 năm lịch sử. Vẻ đẹp cổ điển và giá trị văn hóa của nó đã được thử nghiệm và khẳng định. Với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời đó, cố đô Huế xứng đáng trở thành kinh đô áo dài của Việt Nam.

Bản sắc văn hóa của vùng đất Cố đô Huế

Chú thích ảnh
Áo dài ngũ thân được người dân Thừa Thiên – Huế yêu thích trở lại trong thời gian gần đây.

Sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên – Huế, khi ở đây ai cũng chỉ mặc áo dài thì GS, TS Thái Kim Lan là “nhân chứng sống” hiếm hoi am hiểu tường tận và sở hữu, sưu tầm nhiều trang phục. Áo dài thời Nguyễn. Bộ sưu tập của bà có tên “Áo dài xưa” có niên đại hàng trăm năm từ đầu triều Nguyễn, bao gồm nhiều bộ áo dài quý giá của vua Khải Định, bà Từ Cung (vợ vua Khải Định), các phi tần của vua. Khải Định từng mặc áo dài phu nhân, áo dài nam giới,… Những cổ vật này được nâng niu, trân trọng trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử đất nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Thái Kim Lan cho rằng, chiếc áo dài của người dân xứ Huế thời đó, khi nhìn kỹ sẽ thấy đó là một tác phẩm nghệ thuật công phu của những người thợ may. Từng đường kim, mũi chỉ được thêu tỉ mỉ, cách sắp xếp cúc áo cũng thể hiện sự tài hoa của họ. Giá trị của mỗi chiếc áo thể hiện ở sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, quan niệm sống trên áo.

Dưới triều Nguyễn, người dân Huế thường mặc áo dài ra đường thể hiện sự lịch sự và cũng là thể hiện nét đẹp giữa mọi người trong xã hội. Mỗi chiếc áo dài là cái tôi riêng của người mặc; qua đó thấy được thứ bậc, đẳng cấp của họ trong gia đình và xã hội phong kiến ​​xưa.

Áo dài Huế đã trải qua một chặng đường dài hình thành và phát triển cùng với bao biến cố lịch sử. Nó được sinh ra từ tâm hồn và những nét thẩm mỹ, tinh tế của người dân Cố đô, mang trên mình những nét hấp dẫn riêng của vùng đất thần kinh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thanh Hải chia sẻ .

Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng áo dài vẫn luôn được coi là trang phục truyền thống không thể thiếu của mỗi người dân Huế. Nếu đối với phụ nữ, áo dài là trang phục tôn lên vẻ kín đáo, dịu dàng và tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch của người phụ nữ Huế. Áo dài nam là trang phục trang trọng và nghiêm túc tạo nên tâm hồn và tính cách của người đàn ông.

Đến nay, nét đẹp truyền thống với nét dịu dàng, e ấp của thiếu nữ Huế trong tà áo dài tím vẫn vẹn nguyên và có sức lay động lòng người. Phụ nữ ở đây luôn coi áo dài là trang phục thường ngày, không chỉ dùng trong các dịp lễ, tết ​​hay các sự kiện đặc biệt. Tùy theo điều kiện kinh tế mà mỗi người đều có một chiếc áo dài riêng.

Là một giáo viên, cô Nguyễn Thùy Vân (phường Vĩ Dạ, TP.Huế) sở hữu nhiều tà áo dài và thường xuyên mặc trên bục giảng hàng ngày. Cô cho biết mỗi khi mặc áo dài, cô thấy duyên dáng và tự tin hơn trước các học trò của mình. Dù đi đâu, làm gì cô cũng luôn mong muốn được khoác lên mình chiếc áo dài duyên dáng để tôn lên vẻ đẹp của người con gái Huế và tự hào là người Việt Nam.

Ngày nay, áo dài đã trở thành món quà lưu niệm chứa đựng nét văn hóa, tinh thần đặc sắc của mảnh đất Cố đô được nhiều du khách thập phương yêu thích và lựa chọn khi đến đây. Không cách điệu cầu kỳ, áo dài Huế vẫn giữ được nét đẹp của tà áo dài truyền thống nhưng tỉ mỉ trong các chi tiết cắt, thêu, kết cườm, cài cúc.

Cùng với sự biến thiên của lịch sử, tà áo dài qua từng thời đại đã có nhiều sự điều chỉnh. Tuy nhiên, dù được điều chỉnh như thế nào thì áo dài vẫn là quốc phục, là niềm tự hào của người Việt Nam nói chung, là “món ăn tinh thần” thể hiện bản sắc văn hóa đặc sắc của cố đô Huế.

Trong lộ trình xây dựng Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế theo Nghị quyết số 54-NQ / TW của Bộ Chính trị. , Tỉnh Thừa Thiên – Huế có nhiều cách làm hay nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa và vị thế của tà áo dài Huế, đồng thời khai thác, phát huy vị thế để phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch. Lịch trình dịch vụ đính kèm.

Bài cuối: Áo dài hồi sinh trong đời sống đương đại

Leave a Reply

Your email address will not be published.