Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows?

Rate this post

Điều chỉnh cài đặt hiển thị trên máy tính mới thật dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách điều chỉnh độ sáng trên Windows vì nếu bạn bị mỏi mắt hoặc nhức đầu, độ sáng màn hình có thể là thủ phạm. May mắn thay, bạn có thể điều chỉnh các mức độ sáng cho màn hình máy tính của mình theo cách thủ công hoặc tự động dựa trên các thông số, cũng như thời lượng pin hoặc ánh sáng xung quanh.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 1.

Dù muốn giảm hay tăng độ sáng màn hình máy tính trong Windows thì bạn cũng sẽ có 9 cách để thực hiện, cụ thể như sau.

1. Thay đổi độ sáng màn hình từ Cài đặt

Đây là một cách dễ dàng để bạn có thể kiểm soát độ sáng màn hình trong Windows, đó là từ Cài đặt. Đặc biệt:

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 2.

Đi tới Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Sử dụng thanh trượt Thay đổi độ sáng. Di chuyển sang trái sẽ làm cho màn hình mờ hơn, trong khi di chuyển sang phải sẽ làm cho màn hình sáng hơn.

2. Thay đổi độ sáng trực tiếp trên màn hình máy tính

Không cần cài đặt ứng dụng, không cần thay đổi cài đặt Windows, chỉ cần nhấn một nút. Cách bạn truy cập menu cài đặt và điều chỉnh độ sáng khác nhau giữa các nhà sản xuất và màn hình.

Một số nhà sản xuất chọn sử dụng một phím điều khiển nhỏ nằm ở dưới cùng của màn hình, trong khi các nhà sản xuất khác thích sử dụng các nút.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 3.

Để tránh thực hiện các thay đổi không mong muốn hoặc mất thời gian cố gắng thay đổi cài đặt của màn hình theo cách thủ công, hãy sử dụng sách hướng dẫn sử dụng màn hình đi kèm.

Sử dụng các nút của màn hình để điều chỉnh độ sáng là một cách đơn giản và hiệu quả. Nhưng đôi khi phương pháp này không đủ tốt. Nếu thiết lập có hai hoặc ba màn hình bên ngoài, bạn sẽ phải thay đổi cài đặt cho từng màn hình, việc này sẽ mất nhiều thời gian.

3. Sử dụng công cụ Windows Mobility Center

Lúc đầu, Windows Mobility Center được Microsoft tích hợp trên Windows Vista và trong Windows 7 và 8, tính năng này được nâng cấp và cải tiến. Và giờ đây, bạn có thể dễ dàng điều hướng và tùy chỉnh các chức năng phần cứng của máy tính xách tay như cài đặt hiển thị, âm lượng, trạng thái pin và nguồn, kết nối không dây và hơn thế nữa.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 4.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay, Windows Mobility Center có thể hiển thị các tùy chọn tùy chỉnh riêng hoặc mặc định cho Windows. Ví dụ, Toshiba đã thêm một số bảng điều khiển cho Lock Computer và tiện ích hỗ trợ Toshiba Assist. Các nhà cung cấp khác đổi tên một số bảng điều khiển này, chẳng hạn như Dell sử dụng tên Cài đặt hiển thị thay vì bảng điều khiển Độ sáng.

Theo mặc định, Windows Mobility Center chỉ được thêm vào khi người dùng cài đặt Windows trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Về phía máy tính để bàn, họ vừa nhận được thông báo rằng tính năng này chỉ hỗ trợ máy tính xách tay.

4. Sử dụng Bảng điều khiển Trình điều khiển Hiển thị của cạc đồ họa bạn đang sử dụng

Các nhà sản xuất card đồ họa máy tính thường tích hợp sẵn các công cụ quản lý và điều khiển riêng để bạn có thể kiểm soát các tính năng của card. Và chúng thường đi kèm với các trình điều khiển, xuất hiện ngay sau khi bạn cài đặt chúng. AMD và Nvidia là hai công ty tiêu biểu có những công cụ này.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 5.

Để khởi động Bảng điều khiển trình điều khiển hiển thị của cạc đồ họa bạn đang sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt đầy đủ trình điều khiển cạc cho Windows. Sau đó bạn nhấp đúp chuột vào logo nhỏ của thẻ trên khay hệ thống.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 6.

Tại đây bạn sẽ được cung cấp các tùy chọn để điều chỉnh độ sáng cũng như cường độ màu cho màn hình.

5. Tự động điều chỉnh độ sáng để tiết kiệm pin

Nếu sử dụng máy tính xách tay, lời khuyên cho bạn là nên chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất nếu có thể, vì như vậy sẽ tiết kiệm pin hơn rất nhiều và hơn hết là giảm mỏi mắt rất nhiều nếu làm việc trong thời gian dài. .

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 7.

Windows cho phép màn hình máy tính tự động làm mờ ánh sáng để tiết kiệm pin. Theo mặc định, Windows đặt giới hạn là 20%. bạn có thể thay đổi giá trị này theo ý muốn. Nếu có, hãy kích hoạt nó

6. Điều chỉnh độ sáng màn hình khi sử dụng nguồn

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình dựa trên việc thiết bị của bạn có được cắm hay không. Ví dụ: bạn có thể đặt độ sáng màn hình thành cao khi máy tính được cắm vào ổ cắm điện và thấp khi máy tính duy nhất. sử dụng năng lượng từ pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình theo cài đặt của bạn. Để làm như vậy, hãy mở Bảng điều khiển và điều hướng đến Tùy chọn nguồn, chọn Thay đổi cài đặt gói.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 8.

Tại đây, bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các tình huống sử dụng pin và cắm nguồn trực tiếp. Khi quá trình thiết lập hoàn tất, mọi thứ sẽ được lưu và bạn có thể chuyển đổi giữa cài đặt mặc định của Windows được tích hợp sẵn hoặc cài đặt do bạn tự tạo.

7. Sử dụng phím tắt

Hầu hết các máy tính xách tay đều được trang bị bàn phím với các nút chức năng F1-F12. Đó là những phím tắt giúp thực hiện nhanh một số thao tác, trong đó có tăng giảm độ sáng màn hình. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm và nhấn tổ hợp phím phù hợp. Tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu tượng mặt trời có dấu cộng “” và dấu trừ “-” hoặc biểu tượng tương tự.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 9.

Sau đó, bạn cần tìm nút Chức năng (Fn), thường nằm gần góc dưới cùng bên trái của bàn phím, bên cạnh nút Ctrl. Nhấn và giữ nút Fn và một trong hai nút chức năng tương ứng với tăng giảm độ sáng màn hình đã tìm thấy trước đó.

8. Sử dụng Lựa chọn nhanh trong Trung tâm Hành động

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ giao diện Action Center. Điều này đặc biệt hữu ích nếu thiết bị bạn đang sử dụng không có bàn phím (như máy tính bảng) hoặc có bàn phím nhưng không bao gồm các phím chức năng nói trên.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Hình 10.

Đối với Windows 10, hãy nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và nhấp vào hộp độ sáng xuất hiện. Nhấp chuột này sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình với mức tăng 25% cho mỗi nhấp chuột.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Ảnh 11.

Trong trường hợp nếu Windows của bạn không có tùy chọn này, bạn có thể sử dụng công cụ Thanh trượt độ sáng của Windows 10 để kích hoạt nó.

9. Thay đổi độ sáng trong Command Prompt

Nếu muốn, bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình bằng các lệnh trong Command Prompt.

Bạn có biết rằng có… 09 cách để điều chỉnh độ sáng trên Windows? - Hình 12.

Mặc dù các phương pháp khác được liệt kê ở trên trực quan hơn, nhưng bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu chúng không khả dụng vì một số lý do.

Trong trường hợp không thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ giao diện Windows

Các vấn đề về độ sáng màn hình từ giao diện Windows trên máy tính của bạn thường liên quan đến trình điều khiển màn hình và các cài đặt nguồn khác mà bạn có thể biết hoặc không biết.

Nếu Windows không cho phép bạn điều chỉnh độ sáng trên máy tính của mình, đây là hai khu vực đầu tiên cần kiểm tra ngoài việc thử các bản sửa lỗi phổ biến thông thường như khởi động lại máy tính hoặc cập nhật Windows.

Leave a Reply

Your email address will not be published.