Bán hết cổ phiếu là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý

Rate this post

Bán tháo cổ phiếu là gì?

Bán ra (Bailing out hay sell-off) trên thị trường chứng khoán là hành vi bán nhanh cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ với bất kỳ mức giá nào, kể cả giá sàn của phiên giao dịch. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường vì họ nhận thấy những tín hiệu xấu có thể xảy ra như tình hình dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các chính sách vĩ mô bất lợi hoặc thông báo kinh doanh. báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh xấu… Hậu quả của việc này khiến giá cổ phiếu giảm mạnh, nếu xét trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường.

Ở chiều hướng khác, bán tháo cũng có thể là một biện pháp hữu hiệu trong thời điểm thị trường khủng hoảng. Lúc này thị trường sẽ giảm rất mạnh và xuất hiện đợt bán tháo quy mô lớn, nếu nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu ngay có thể giúp hạn chế thua lỗ thay vì nắm giữ và chứng kiến ​​cổ phiếu của chính mình. giảm hơn nữa.

Bán hết cổ phiếu là gì?  Những điều nhà đầu tư cần lưu ý
Hình minh họa

Lý do bán tháo trên thị trường chứng khoán

Việc bán tháo thường đi kèm với tâm lý hoang mang của các nhà đầu tư. Trong đó, nhiều trường hợp bán tháo đã xảy ra khi nhà đầu tư tiếp nhận thông tin sai lệch hoặc không xem xét kỹ tình hình thực tế. Điều này khiến họ phải chịu lỗ ngay khi cổ phiếu có thể tăng trở lại.

Với thị trường chứng khoán, thông tin được coi là một lợi thế quan trọng. Bất kỳ “tin xấu” nào về nền kinh tế đều có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều đó dễ dẫn đến việc bán tháo với hy vọng “càng ít lỗ càng tốt”.

Những thông tin có thể gây mất niềm tin của nhà đầu tư có thể kể đến như: dịch bệnh, chiến tranh thương mại, chính sách vĩ mô không thuận lợi, doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không tốt. …

Khi nào thì việc bán tháo cổ phiếu sẽ dừng lại?

Việc bán tháo cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi hết số lượng cổ phiếu bán ra. Ngoài ra, khi thị trường tin rằng giá trị của cổ phiếu đã được điều chỉnh ở mức hợp lý thì đợt bán tháo này cũng sẽ dừng lại. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư phát hiện ra thông tin “xấu” dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu là không chính xác thì việc bán tháo sẽ nhanh chóng kết thúc. Thậm chí, giá trị cổ phiếu có thể đảo ngược hoàn toàn chỉ trong vài phút.

Có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường chứng khoán xấu?

Để biết có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu chuyển biến xấu hay không, nhà đầu tư cần nắm được 3 trường hợp có thể xảy ra khi bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này.

Thứ nhất, với tâm lý hoang mang khi biết tin xấu về thị trường, nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán tháo cổ phiếu “ngay và luôn” vì không muốn rơi sâu vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, nếu thông tin không chính xác hoặc không ảnh hưởng lâu dài đến thị trường chứng khoán, thì việc bán tháo cổ phiếu quá nhanh sẽ dẫn đến thiệt hại cho nhà đầu tư. Vì giá cổ phiếu có thể tăng trở lại ngay sau đó.

Thứ hai, nếu nhà đầu tư có thể tỉnh táo, bình tĩnh xem xét, phân tích kỹ thị trường thì hoàn toàn có thể quyết định mua cổ phiếu trong giai đoạn này với giá rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu vào thời điểm này sẽ rất rủi ro vì không thể biết trước giá cổ phiếu sẽ tăng nhanh hay tiếp tục giảm.

Thứ ba, nhạy bén và cập nhật nhanh chóng tin tức về thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư quyết định bán tháo cổ phiếu một cách đúng đắn và kịp thời. Từ đó giảm thiểu thiệt hại mà nhà đầu tư phải gánh chịu khi bán bớt cổ phiếu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu đến độc giả những thông tin được nhiều người quan tâm về lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được cập nhật liên tục như: # Bình luận chứng khoán # Bản tin chứng khoán # chứng khoán phái sinh # Chứng khoán tập trung # họp cổ đông # chứng khoán # phát hành # khóa học # tin tức bất động sản # Bản tin tài chính ngân hàng. Chào mừng độc giả.

Ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức và ngày đăng ký cuối cùng là ngày nào?

Khi doanh nghiệp sắp chia cổ tức hoặc đại hội cổ đông, nhà đầu tư thường thấy xuất hiện khái niệm “Ngày giao dịch không hưởng quyền” …

Thị trường gấu là gì?

Thị trường giá xuống là khi một chỉ số chứng khoán giảm từ 20% so với giá đỉnh của nó, trong một khoảng thời gian ít nhất là hai …

Cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) là gì?

Cổ phiếu OTC bắt nguồn từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không …

Leave a Reply

Your email address will not be published.