Ban Nghệ thuật Hữu nghị TP.HCM thừa nhận vội vàng trong việc tháo biển tên của Chùa Nghệ sĩ.

Rate this post

Đại diện Ban Liên lạc Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu Thành phố đã nhận trách nhiệm về những thiếu sót trong công tác tháo biển tên chùa Nghệ sĩ khiến dư luận phẫn nộ.

Trao đổi với VietNamNet chiều 23/6, ông Thanh Hiệp – đại diện Hội Sân khấu TP.HCM cho biết, Hội vừa họp ban chấp hành xoay quanh vấn đề Đền nghệ sĩ vào sáng cùng ngày.

Theo đó, tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Ban Văn nghệ Hữu nghị TP. HCM nhận khuyết điểm vì quá vội vàng với mong muốn chấn chỉnh hoạt động của Đền thờ và Nghĩa trang nghệ sĩ dẫn đến bức xúc trong dư luận thời gian qua.

NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP chủ trì cuộc họp sáng 23/6.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nêu ra một số ý kiến ​​chính trên cơ sở nội dung cuộc họp do Sở Nội vụ (UBND quận Gò Vấp) chủ trì ngày 13/3 nhằm xác định nguồn gốc, lý lịch sử dụng đất. làm nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ (Nhật Quang Tự, trong đó chùa Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo quận Gò Vấp).

Chiều 18/6, Ban quản lý nghĩa trang nghệ sĩ đã gắn biển tên mới “Hội Sân khấu TP.HCM – Nghĩa trang nghệ sĩ” khi chưa được sự chấp thuận của Ban chấp hành. Sự việc này đã gây dư luận không tốt trong xã hội cũng như ảnh hưởng đến truyền thống hữu nghị, nhân văn tốt đẹp của “Hội nghệ sĩ tương thân tương ái” trước đây và Ban văn nghệ hữu nghị ngày nay.

Sáng 20/6, Thường trực Hội Sân khấu thành phố đã họp khẩn, trực tiếp khảo sát thực địa và đưa ra kết luận: dỡ bỏ ngay biển tên không phù hợp nêu trên và đặt vấn đề chỉnh trang chùa, nghĩa trang Nghệ sĩ tại cuộc họp Ban chấp hành. của Hiệp hội Sân khấu vào sáng 23/6 để thống nhất khôi phục lại hiện trạng ban đầu ”, đại diện Hiệp hội cho biết.

Tấm biển ‘Nghĩa trang nghệ sĩ’ phải được dỡ bỏ vào chiều 20/6 sau 2 ngày được gắn trước cổng chùa Nghệ sĩ. Ảnh: Hà Nguyễn.

Chùa Nghệ sĩ được Ban Ái Hữu đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ vào chiều 18/6. Vụ việc gây xôn xao dư luận với những tranh luận của giới nghệ sĩ và khán giả. Đa số các ý kiến ​​đều tỏ ra bức xúc vì ngôi chùa được coi là di tích có ý nghĩa tâm linh lớn đối với giới nghệ thuật sân khấu Nam bộ.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM chiều 20/6 đã có văn bản báo cáo UBND TP và kiến ​​nghị 3 nội dung liên quan đến việc rà soát, trùng tu và có hướng quản lý sau sự cố. Đại diện Cục khẳng định, chùa Nghệ sĩ không chỉ là nơi thành kính của nhiều thế hệ nghệ sĩ, có giá trị tinh thần to lớn trong đời sống văn nghệ sĩ mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. thành phố.

Hiện Sở Văn hóa – Thể thao đã giao cho UBND Q.Gò Vấp, Hội Sân khấu TP.HCM làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp để hướng dẫn việc thờ tự của các nghệ sĩ tại đây.

Tuấn Chiêu

Sự thật thông tin nghệ sĩ đi chùa sẽ bị xóa bỏ?Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dỡ bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu – Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho biết sẽ họp bàn và có thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.