Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt – Maika Elan

Rate this post

Bài báo trên tờ The Guardian (Anh) là tự truyện của nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan, khi cô theo đuổi chủ đề nhiếp ảnh xoay quanh những người thuộc cộng đồng LGBTQ +:

Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt - Maika Elan - 1

Nhiếp ảnh gia Maika Elan (Ảnh: The Guardian).

Tôi tìm hiểu về nhiếp ảnh qua các diễn đàn, hội nhóm dành cho những người yêu nhiếp ảnh tại Hà Nội. Từ đây, tôi tìm thấy niềm yêu thích với nhiếp ảnh tư liệu. Phong cách chụp ảnh này bao hàm cả sự tự do và sáng tạo. Tràn đầy cảm hứng, mùa hè năm 2010, tôi tham gia trại sáng tác được tổ chức tại Siem Reap, Campuchia.

Những người tham gia sự kiện này có 7 ngày để theo đuổi một dự án nhỏ, 5 ngày đầu tiên, tôi là thành viên duy nhất không có một tấm ảnh nào thể hiện chủ đề mình muốn theo đuổi. Tôi chỉ có một ý tưởng mơ hồ rằng tôi sẽ làm một điều gì đó có văn hóa, và trong khi tìm kiếm ý tưởng, tôi tình cờ xem được một trang web hướng dẫn du lịch LGBTQ +.

Trên trang web có thông tin về các khách sạn và thành phố thân thiện với những người thuộc cộng đồng LGBTQ +. Vào thời điểm đó, tôi không biết nhiều về cộng đồng LGBTQ + nhưng tôi muốn tìm hiểu và quyết định ghi lại cuộc sống của họ.

Khi trở về Việt Nam sau kỳ trại, tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về cộng đồng LGBTQ + ở Hà Nội, về cách mọi người nói về họ, miêu tả về họ. Nhìn chung, người đồng tính được đón nhận ở Việt Nam, nhưng cũng đã có những thái độ tiêu cực đối với họ trong cộng đồng và cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một số quan điểm, đánh giá tiêu cực. cây sào.

Trong lĩnh vực truyền thông, nhận thức tiêu cực này thể hiện ở việc các nhân vật đồng tính xuất hiện trong phim thường được khắc họa theo hướng hài hoặc bi kịch. Họ thường khó được nhìn nhận như một con người bình thường, sống một cuộc sống bình thường.

Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt - Maika Elan - 2

Vũ Trọng Hùng và Trần Văn Tín (Ảnh: Maika Elan).

Ở lĩnh vực nhiếp ảnh, tôi thấy mọi thứ không khả quan hơn, ảnh của những người thuộc cộng đồng LGBTQ + thường che mặt nhân vật của họ, và cũng chỉ khắc họa hời hợt những thứ liên quan đến khía cạnh lãng mạn trong đời sống tình cảm của các cặp đôi. cặp đồng tính nam, tôi thường chỉ thấy hình ảnh nắm tay nhau.

Tôi cảm thấy đã có lúc đồng tính là điều mà mọi người ngại nói đến, tôi cảm thấy những bức chân dung này không giúp ích gì cho hình ảnh của cộng đồng LGBTQ +, hãy để họ trở nên mạnh mẽ. , lạc quan hơn.

Nhưng ngoài đời, tôi thấy khác. Những người bạn đồng tính của tôi, họ sống rất vui vẻ, cởi mở về giới tính. Nhưng trong cộng đồng xã hội rộng lớn, sự cởi mở vẫn dừng lại ở một mức độ nào đó.

Tôi vẫn nhận được phản ứng tiêu cực về những bức ảnh tôi chụp các cặp đôi đồng tính thân mật, nhưng mỗi lần tôi nhận được phản ứng tiêu cực, nó lại thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi dự án. nhận định của mình.

Tôi muốn khắc họa các mối quan hệ đồng giới một cách tự nhiên và đẹp đẽ. Thông qua việc chụp ảnh các cặp đôi trong sinh hoạt hàng ngày, tôi hy vọng có thể mang đến nhiều góc nhìn hơn cho cộng đồng xã hội về tình yêu và cuộc sống của các cặp đôi đồng giới.

Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt - Maika Elan - 3

Chùm ảnh Phan Thị Thúy Vy và Đặng Thị Bích Bay (Ảnh: Maika Elan / The Guardian).

Ở mảng đề tài mà tôi theo đuổi, xin giới thiệu với các bạn bộ ảnh của Phan Thị Thúy Vy và Đặng Thị Bích Bảy, họ là hai nữ sinh viên đại học, tôi thấy ở họ tràn đầy sức sống và một tình yêu mãnh liệt. cho nhau.

Giống như nhiều cặp đôi trẻ mà tôi gặp, họ không quan tâm người ta nói gì về mình, họ phấn khích khi tình yêu của mình được nhiếp ảnh gia chụp lại. Tôi luôn dành thời gian cho những nhân vật tôi chụp, trước khi bấm máy.

Tôi đã gặp hai cô gái này vài lần đi uống cà phê, trước khi đến nhà của họ, và lần đầu tiên tôi thậm chí không mang theo máy ảnh của mình. Khi tôi cảm nhận được không gian sống của họ, cách họ dành thời gian bên nhau trong không gian đó, tôi đã chụp.

Tôi nghĩ rằng có hai thời điểm mà tôi có thể nắm bắt nhân vật một cách tự nhiên nhất, một là vào đầu ngày, khi mọi người vẫn chưa quan tâm đến nhiều thứ xảy ra trong ngày; hai là thời điểm cuối ngày, khi con người cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài.

Hôm chụp bức ảnh này, tôi chỉ có thể chụp ở nhà vào buổi trưa, vì cả hai cô gái đều bận học đại học và đi làm thêm. Khi tôi ở nhà họ, hai cô gái cố gắng tự nhiên trong sinh hoạt hàng ngày, họ nấu ăn, tắm rửa, nói chuyện điện thoại …

Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt - Maika Elan - 4

Trịnh Quang Hiếu và Vũ Toàn Thắng (Ảnh: Maika Elan).

Báo Anh viết về nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt - Maika Elan - 5

Kim Ngân và Isabelle (Ảnh: Maika Elan).

Tôi biết mình muốn chụp những gì, vì vậy tôi bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi. Tôi ngồi sau giá đỡ TV, như đang ẩn mình, nhưng đó cũng là góc mà tôi có thể bắt được nhân vật từ nhiều góc độ.

Rồi khi ánh nắng chiếu vào phòng, Bảy nằm trên sàn ăn vải thiều, Vy đến ngồi xuống cạnh Bảy. Họ đã bắt đầu mệt mỏi sau nửa ngày trôi qua, và khi họ nhẹ nhàng quan tâm nhau, tôi cảm thấy sự hiện diện của mình ở đó biến mất, tôi biết đó là khoảnh khắc tôi đang chờ đợi.

Đây là bức ảnh cuối cùng tôi chụp họ trong ngày hôm đó, cũng là bức ảnh khép lại chuỗi ảnh mà tôi theo đuổi. Tôi đã thấy sự giản dị rất hấp dẫn trong ngôi nhà họ đang sống, trong tình yêu tuổi trẻ của họ, trong thái độ sống vô tư, không biết tương lai ra sao. .. Tất cả những điều đó khiến tôi cảm thấy rất thoải mái.

Thực hiện dự án nhiếp ảnh “Lựa chọn màu hồng” đã thay đổi tôi. Những cặp đôi tôi chụp đã cho tôi sức mạnh để học cách không quan tâm đến những gì người khác nghĩ.

Những bức ảnh của tôi không đưa ra tất cả câu trả lời, nhưng tôi hy vọng những bức ảnh của tôi sẽ khơi gợi sự tò mò, đó là cảm xúc đầu tiên thôi thúc tôi khi tôi quyết định theo đuổi một dự án. dự án nhiếp ảnh nào đó, sự tò mò khiến mọi người đặt câu hỏi và bắt đầu tìm hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.