Báo chí tham gia các hoạt động xã hội vì lợi ích của đất nước và nhân dân

Rate this post

Vì lợi ích của tất cả đồng bào

Những lúc đất nước loạn nhịp, báo chí tham gia nhiều hoạt động xã hội có ích, được các báo, tạp chí nổi tiếng, uy tín thường xuyên phát động và tổ chức. Khi gặp bão lũ, thiên tai, nhiều tờ báo đã đứng ra gây quỹ ủng hộ đồng bào để chia sẻ khó khăn với những người bất hạnh. Có thể lấy hai tờ báo Sài Gòn và Điện Biên làm ví dụ.

Nhật ký kể chuyện: Báo chí tham gia các hoạt động xã hội vì lợi ích đất nước, nhân dân - ảnh 1

Sài Gòn số 1309, ngày 28-1-1938 đưa tin về “Ngày hội hái quả mùa xuân” của báo.

TÀI LIỆU CỦA GIA ĐÌNH

Dù ở Nam Kỳ, nhưng Sài Gòn liên tục đưa tin, kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt ngoài Bắc vì đồng bào. Sài Gòn số 1196, ngày 14 tháng 9 năm 1937 loan báo “Sài Gòn mở sách quyên góp, rất mong được anh chị em. [kẻ] ít người hơn, được gửi đến. Thứ hai [đoàn thể] Trong lúc nguy khốn lại càng thắt chặt hơn. “Hội đồng cứu trợ lũ lụt cũng được thành lập, trong đó các thành viên gồm báo chí, thợ in như Nguyễn Văn Của, Nguyễn Khắc Nương, Lê Quang Liêm, Tế Xuyên, Bút Trà … Sau đây số báo tháng 9 và tháng 10, trên trang nhất Sài Gòn luôn ưu tiên đưa tin cứu trợ, quyên góp giúp đỡ đồng bào.

Tờ Telegraph khi Bắc Bộ và Miền Tây bị ngập đã liên tục đưa tin về trận lũ, cũng như các phóng viên của báo đã đích thân xuống Miền Tây để ghi nhận tình hình. Nhiều tờ báo không chỉ đưa tin, mà còn kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào. Trên Điện tín số 813, ra ngày 8/10/1937, ngay trên trang nhất tờ manchette chạy dòng chữ lớn “Lũ tràn hai miền Nam – Bắc, hò reo. [hỡi] đồng bào hăng hái thu tiền! ”. Nhiều bài báo đưa tin về thiệt hại lũ lụt ở Bắc Kỳ, hát đêm ở làng Phú Nhuận giúp đồng bào Nam Bộ Bắc Kỳ được thống kê cụ thể về vấn đề này. Thông điệp số 815, ra ngày 11 tháng 10 năm 1937, đưa tin về trận lụt, kêu gọi quyên góp và thu thập thông tin của đạo Cao Đài, Hội tương trợ Long Xuyên, Ủy ban cứu trợ lũ lụt …

Ngoài các hoạt động cứu trợ lũ lụt kể trên, Saigon Daily còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa như “Cây mùa xuân” từ năm 1933 để quyên góp đồ đạc và tiền cứu trợ cho trẻ em nghèo. Năm 1938, hoạt động “Cây mùa xuân” được tổ chức tại căng tin thất nghiệp Thị Nghè lúc 8 giờ ngày 28-1, theo thông tin trên báo Sài Gòn số 1309, ngày 27-1-1938.

Nhật ký kể chuyện: Báo chí tham gia hoạt động xã hội vì lợi ích đất nước, nhân dân - ảnh 2

Daily Telegraph số 813 ra ngày 8/10/1937 kêu gọi giúp đỡ đồng bào lũ lụt

\N

Vì sự nghiệp nữ quyền

Đặng Thúc Liêng nhớ ở Trường Vinh [Vĩnh] Ký hành năm 1908, lúc bấy giờ sĩ phu ở Nam Kỳ đã xin Chính phủ bảo hộ dựng tượng Trương Vĩnh Ký để tưởng nhớ và được chấp thuận, chính Đặng đã đứng ra kêu gọi, vận động quyên góp để dựng tượng Sĩ Nạp. trên các báo Nông Cổn Đàm và Lục Tân Văn tỉnh và nhận được sự hưởng ứng đông đảo. Tuy nhiên, mãi đến năm 1927, tượng mới được dựng trên đường Norodom (nay là đường Lê Duẩn) trước dinh Toàn quyền, khu vực Hội trường Thống Nhất hiện nay.

Khi Phụ nữ tân văn còn mạnh, trong ký ức của Mộng Tuyết ở Mộng trong gương núi Hồ, tờ báo này đã tổ chức hội chợ “Đồng xu cho sinh viên” để quyên góp và cấp học bổng cho hai sinh viên Việt Nam đi du học. Nước Pháp. Một trong hai sinh viên đó đã đậu kỳ thi kỹ sư (bác sĩ) và người kia là ứng viên dự bị thạc sĩ, theo Thiếu Sơn trong The Writers and Politicians for a Time. Phụ nữ Tân Vạn còn tổ chức “Hội chợ phụ nữ” vào năm 1933. Theo Thiếu Sơn, sự kiện đó có ý nghĩa to lớn. Vì trong “Hội chợ phụ nữ”, có 4 chị em đã thay nhau đăng lên các diễn đàn và “gây nên một phong trào của chị em

ồ ạt thúc đẩy phụ nữ phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực ”. Từ sự kiện này, nữ sĩ Manh Manh, nữ sĩ Ngọc Thanh được nhiều người trên văn đàn biết đến. Riêng Thiếu Sơn còn “ăn nên làm ra” khi sau này là chồng của Ngọc Thành.

Một số tờ báo còn tổ chức các hoạt động, thi đấu văn nghệ, thể thao, có thể kể đến Thanh Nghệ Tĩnh Tân văn, Bắc Kỳ thể thao … Như tạp chí Văn nghệ số 18, xuất bản ngày 1-6-1933, nhân kỷ niệm một năm. của tờ báo đã tổ chức cuộc thi đặc biệt “Về vấn đề chuyển chữ quốc ngữ thành chữ viết hoàn chỉnh”. Lý do được đưa ra là vì cho rằng đây là vấn đề quan trọng để “tu sửa toàn vẹn phần mười, phù hợp với ý nguyện của dân tộc”; hay báo Ngày nay tổ chức giải Tự lực văn đoàn. Anh Thơ vẫn nhớ về cuộc thi tổ chức năm 1939, tập Bức tranh đồng quê đoạt giải khuyến khích. Giải thưởng được công bố trên tờ Today số 208, xuất bản ngày 18/5/1940.

Bên cạnh những hoạt động xã hội vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vẫn có những hoạt động mang tiếng là ủng hộ chính quyền, nhưng đó là một khuyết điểm của tờ báo. Cụ thể ở đây là tạp chí Nam Phong do nhà văn Nguyễn Công Hoan phê bình trong Nhớ viết gì vì tờ báo này vận động người Việt mua quốc quả để cùng chính phủ Pháp đánh bại quân Đức ở châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.