Bảo hiểm y tế chi trả hơn 9.000 dịch vụ kỹ thuật

Rate this post

(HNMO) – Nhân Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin thêm về chính sách BHYT.

Đón tiếp bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo BHXH Việt Nam, chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện nay, người bệnh được Quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, không giới hạn độ tuổi, số ngày điều trị và tổng chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Mọi người dân đều có quyền tham gia bảo hiểm y tế và có mức hưởng bảo hiểm y tế như nhau, bao gồm các chi phí: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên cho một số đối tượng, chi phí trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho công nhân, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi … Thấy rõ lợi ích, tỷ lệ người dân tham gia BHYT từng bước tăng lên. qua nhiều năm. Nếu như năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 74,7% dân số thì hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số.

Việc mở rộng cung ứng dịch vụ và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được hai bên quan tâm. Hiện nay, danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người có thẻ BHYT với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và hơn hàng trăm vị thuốc đông y, thuốc nam (chỉ có 187 vị thuốc). thuốc hóa học, chế phẩm sinh học, thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu, điều kiện và mức thanh toán). Trong đó, có nhiều loại thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp, thuốc điều trị các bệnh máu không đông, các loại thuốc tim mạch… người bệnh được kê đơn sử dụng lâu dài, một số loại thuốc được sử dụng trong suốt quá trình điều trị. . .

Ngoài chi phí thuốc, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả các dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế (337 loại, mỗi loại có nhiều loại theo biệt dược). Quảng cáo). Một số phẫu thuật và thủ thuật tốn kém, chẳng hạn như phẫu thuật robot, phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm cột sống và đặt máy tạo nhịp tim cũng được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Riêng chi phí giường bệnh nội trú, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường sử dụng.

Đáng chú ý, hiện nay, Quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như: Tim mạch, ung thư, bệnh hiếm gặp … Đây là những nhóm bệnh sẽ phải điều trị lâu dài hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn.

Về mức hưởng, khi người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến quy định và xuất trình đầy đủ hồ sơ, thủ tục thì tùy từng đối tượng tham gia BHYT mà người bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% hoặc 95%. quỹ. % hoặc 80% chi phí. Riêng người bệnh hưởng BHYT 95% hoặc 80% nếu tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên thì mức đồng chi trả khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm là 6 lần. lớn hơn. mức lương cơ sở (hiện tương đương 8.940.000 đồng) khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong phạm vi được hưởng.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT khi đi KCB, người dân có thể KCB thông tuyến trong nhiều trường hợp. Cụ thể, từ ngày 1-1-2016, người có thẻ BHYT tự ý đi khám bệnh, chữa bệnh (nội trú, ngoại trú) tại các cơ sở y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trở đi, người có thẻ bảo hiểm y tế điều trị nội trú trái tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên toàn quốc sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng. như dòng bên phải.

Người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; Người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến huyện. . tỉnh, dòng trung tâm như dòng bên phải.

Trường hợp lựa chọn cơ sở y tế để khám, chữa bệnh nhưng không đúng tuyến thì vẫn được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Cụ thể, tại bệnh viện tuyến trung ương, người bệnh được thanh toán số tiền bằng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả và theo mức hưởng bảo hiểm y tế (ví dụ trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế có mức hưởng thấp nhất là 40 triệu đồng). 80% sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 40% của 80% chi phí điều trị nội trú, tương đương 32% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm).

Tại bệnh viện tuyến tỉnh, người bệnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả và theo mức hưởng BHYT (ví dụ, trường hợp người tham gia BHYT có mức hưởng thấp nhất là 80% thì quỹ BHYT sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán). thanh toán 80% chi phí điều trị nội trú).

Tại các bệnh viện tuyến huyện, người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả và theo mức chi trả của bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi người tham gia BHYT tự ý đi khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ được Quỹ BHYT thanh toán từ 32% đến 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.