Bé trai 3 tuổi suýt tử vong sau khi bị tiêm kháng sinh

Rate this post

“Đúng lúc tưởng chừng mất con thì kỳ tích đã xuất hiện… Giờ nhìn thấy con cười, nghe tiếng con gọi mẹ, tôi không biết phải nói bao nhiêu lời cảm ơn đến các bác sĩ, y tá. Các bác sĩ đã cứu tôi ngay giữa ranh giới sinh tử… Mẹ tôi sinh tôi lần đầu, các bác sĩ đã sinh tôi lần thứ hai ”. Đây là tâm sự của mẹ bé T.L (3 tuổi, ở Sơn La), bệnh nhi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống trong tình trạng rất nguy kịch, nhờ ứng dụng kịp thời ECMO di động và hội chẩn trực tuyến hỗ trợ địa phương. bệnh viện.

Sốc phản vệ độ III, cậu bé đứng trước ranh giới mong manh.

Được biết, trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhi có biểu hiện sốt cao kèm theo ho. Tại bệnh viện địa phương, đứa trẻ được cho dùng thuốc kháng sinh có chứa ampicillin và sulbactam. Sau khi tiêm mũi thứ 3, trẻ xuất hiện tím tái, co giật toàn thân, sùi bọt hồng. Trẻ được chẩn đoán phù phổi cấp, suy tuần hoàn / sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Ngày 8/6, ngay sau khi bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ, các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của trẻ cả ngày lẫn đêm.

PGS.  PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng Khoa Nội điều trị đang thăm khám tại phòng khám bệnh lao (Ảnh: Lê Giang)
PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực đang khám bệnh lao cho bé (Ảnh: Lê Giang)

“Sau một ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần,…), tình trạng của trẻ không có chuyển biến đáng kể, SP02 chỉ duy trì ở mức khoảng 65-70% khi trẻ còn nhỏ. Thở máy cao tần nếu kéo dài và không được áp dụng các phương pháp điều trị cao hơn, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ việc, sáng 9/6, chúng tôi đã đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện nhanh chóng cử ê-kíp ECMO gồm các bác sĩ, điều dưỡng thuộc Khoa Hồi sức tích cực Nội và Phẫu thuật tim mạch. Lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu, đặt máy ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để tiếp tục điều trị ”, PGS.TS Tạ Anh Tuấn cho biết.

“Thời gian mà chỉ số SP02 của con tôi cứ giảm dần, tôi không dám nhìn con nữa, ông bà hết hồn, cơ hội sống sót của các cháu còn lại rất mong manh. Khi mọi hy vọng sắp tắt, nghe tin Bệnh viện Nhi Trung ương cử đội ECMO đến cứu con, tôi cảm thấy rất vui và biết ơn vì cơ hội sống của con mình đã được mở ra một lần nữa. Tôi hồi hộp chờ đợi từng giây, từng phút và cuối cùng cơn mưa tin vui cũng đến với gia đình, cháu phản ứng rất tốt với ECMO và sẽ được các bác sĩ đưa lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị tiếp ”- mẹ bé TB xúc động nhớ lại.

Thử thách hành trình giữ cho trẻ em sống sót với ECMO di động

Oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO) là phương pháp sử dụng quá trình tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống cho bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. . Thông thường, kỹ thuật ECMO được tiến hành tại chỗ, ở những nơi có đủ phương tiện, thiết bị, máy móc, ánh sáng, v.v.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bé bị lao, việc chuyển bé trong tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ số oxy máu thấp (khoảng 65 – 70% khi bệnh nhi thở máy cao tần) là rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong trên đường đi. là rất cao, buộc phải di chuyển cả đoàn (người, thiết bị, máy móc, ..) đến bệnh viện địa phương (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

Bé TB được các bác sĩ đặt ECMO và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong ddêm.  (Ảnh: do Bác sĩ cung cấp).
Bé TB được các bác sĩ đặt máy ECMO và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm. (Ảnh: do bác sĩ cung cấp).

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Sơn – Khoa Nội Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi: Trước khi tiến hành một ca ECMO, cần thực hiện các bước quan trọng như đáp ứng tình trạng bệnh nhân trực tuyến, trên- tình trạng cơ sở vật chất hiện trường, nơi bệnh nhân đang điều trị. Đồng thời, lên kế hoạch vận chuyển cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt, sử dụng phương tiện đạt tiêu chuẩn cao, trang thiết bị đầy đủ, nguồn điện cho máy ECMO phải đảm bảo tuyệt đối không xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. cốt lõi. Đội ngũ y bác sĩ phải chuyên nghiệp, được đào tạo nhiều lần, triển khai nhiều phương án. Khi đến phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cơ sở y tế tại chỗ.

“Đây là lần thứ hai, chúng tôi di chuyển toàn bộ đội ngũ ECMO (người, thiết bị, máy móc, ..) đến bệnh viện địa phương để điều trị cho bệnh nhân. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa và hai bệnh viện nên quá trình phẫu thuật đặt máy ECMO cho bệnh nhi diễn ra tương đối thuận lợi. Trẻ em phản ứng tốt sau khi nhận ECMO. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thời gian di chuyển từ Sơn La về Hà Nội khá lâu, gần 6 tiếng và phải đi trong đêm. Trong suốt hành trình, đoàn chúng tôi phải đảm bảo hệ thống máy móc đồng hành cùng bệnh nhi hoạt động ổn định, liên tục, dù chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé ”- bác sĩ Sơn cho hay.

Rất may, được sự quan tâm sát sao, nỗ lực không ngừng của các bác sĩ, điều dưỡng tại cả hai bệnh viện cùng với khả năng phục hồi của bé Lao, sau 5 ngày điều trị tích cực tại Khoa Nội, bệnh nhi đã được rút ECMO và cai sữa thở ôxy. Hiện tình trạng của cháu bé đã cải thiện rõ rệt, cháu tự thở, tỉnh táo và ăn được cháo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.