Bé trai 3 tuổi tím tái, suýt tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Rate this post

Sau khi tiêm kháng sinh tại bệnh viện, bệnh nhân tím tái, co giật toàn thân, sùi bọt hồng.

Một bệnh nhi Lao (3 tuổi, ở Sơn La) được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống trong tình trạng rất nguy kịch, nhờ áp dụng phương pháp ECMO di động và hội chẩn trực tuyến hỗ trợ của bệnh viện địa phương.

Trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ sốt cao kèm theo ho. Tại bệnh viện địa phương, đứa trẻ được cho dùng thuốc kháng sinh có chứa ampicillin và sulbactam. Sau khi tiêm mũi thứ 3, cháu xuất hiện tím tái, toàn thân co giật, sùi bọt hồng. Lao được chẩn đoán là phù phổi cấp, suy tuần hoàn / sốc phản vệ độ III sau tiêm kháng sinh.

Ngày 8/6, ngay sau khi bệnh nhi xuất hiện tình trạng sốc phản vệ, các bác sĩ bệnh viện địa phương đã hội chẩn trực tiếp với PGS.TS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội Hồi sức tích cực khám bệnh lao cho trẻ

“Sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp hồi sức thông thường (thở máy, thở máy cao tần…), tình trạng của trẻ không có chuyển biến đáng kể, SP02 chỉ duy trì ở mức khoảng 65% – 70% khi trẻ còn nhỏ. nhận thông gió tần số cao. Nếu kéo dài và không áp dụng phương pháp điều trị cao hơn, chắc chắn trẻ sẽ tử vong ”, PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn.

Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ việc, sáng 9/6, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử đoàn ECMO gồm các bác sĩ, điều dưỡng lên Sơn La hỗ trợ cấp cứu, đặt ECMO, ổn định bệnh nhi và vận chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương ở đêm tiếp tục điều trị.

Trong trường hợp lao, chuyển bé trong tình trạng suy hô hấp nặng, chỉ số oxy máu thấp (khoảng 65% – 70% khi bệnh nhi thở máy cao tần) rất nguy hiểm, nguy cơ trẻ tử vong. Trên đường đi rất cao, buộc phải di chuyển cả đoàn (người, thiết bị, máy móc ..) đến bệnh viện địa phương (nơi chưa từng áp dụng phương pháp ECMO) để thực hiện.

“Nếu không áp dụng biện pháp xử lý cao hơn, cháu bé chắc chắn sẽ tử vong”, PGS. PGS.TS Tạ Anh Tuấn.

ThS.BS Hoàng Thanh Sơn – Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – Người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi cho biết, trước khi tiến hành một ca ECMO cấp cứu cần thực hiện các bước quan trọng. quan trọng như việc đáp ứng trực tuyến tình trạng bệnh nhân, tình trạng cơ sở vật chất tại chỗ, nơi bệnh nhân đang điều trị.

Đồng thời, lên kế hoạch vận chuyển cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt, sử dụng phương tiện đạt tiêu chuẩn cao, trang thiết bị đầy đủ, nguồn điện cho máy ECMO phải đảm bảo tuyệt đối không xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển bệnh nhân. . Đội ngũ y bác sĩ phải chuyên nghiệp, được đào tạo nhiều lần, triển khai nhiều phương án. Khi đến nơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cơ sở y tế địa phương.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi, cùng với sự phối hợp giữa các chuyên khoa và hai bệnh viện nên quá trình phẫu thuật đặt máy ECMO cho bệnh nhi diễn ra tương đối thuận lợi. Trẻ em phản ứng tốt sau khi nhận ECMO.

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân được rút ECMO và thở oxy. Hiện tình trạng của cháu bé đã cải thiện rõ rệt khi tự thở, tỉnh táo và ăn được cháo.

Ngọc Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published.