Bé trai bị chém suýt đứt lìa cánh tay được cứu sống “ngoạn mục”

Rate this post

Trước đó, vào tối 19/6, một nam thanh niên tên N.T. (32 tuổi, quê Đồng Nai) được chuyển vào bệnh viện TP.HCM cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị đứt lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, dây thần kinh, xương bàn tay đứt lìa. nhiều máu.

Cậu bé bị chém gần đứt lìa cánh tay đã được cứu sống một cách ngoạn mục - 1

Bàn tay của cậu bé bị đứt lìa gần như hoàn toàn (Ảnh: bệnh viện cung cấp).

Đánh giá nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không được xử lý kịp thời, các bác sĩ tại TP.HCM đã khẩn trương kích hoạt quy trình báo động đỏ để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Chưa đầy 30 phút, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, hồi sức tích cực, truyền máu, giảm đau … sơ cứu bảo tồn bàn tay bị đứt lìa. Các bác sĩ cũng nhanh chóng hội chẩn và tiến hành mổ cấp cứu với mong muốn giữ được tay cho bệnh nhân.

Sau khi ổn định tình trạng của cậu bé, ê-kíp điều trị quyết định thực hiện vi phẫu để nối bàn tay cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ căng thẳng dưới kính hiển vi, các bác sĩ đã thành công trong việc nối lại gân – cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch và tĩnh mạch để cứu bàn tay.

Cậu bé bị chém gần đứt lìa cánh tay đã được cứu sống một cách ngoạn mục - 2

Các bác sĩ phải mất 5 tiếng xuyên đêm mới nối được tay cho bệnh nhân (Ảnh: bệnh viện cung cấp).

Sau 3 ngày phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, bàn tay hồng hào, các đầu ngón tay cử động nhẹ được. Mặc dù ca phẫu thuật thành công nhưng bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ để phục hồi vận động, cũng như tiếp tục theo dõi và điều trị để tránh nhiễm trùng.

Bác sĩ Vi Văn Đường, thành viên kíp mổ chia sẻ, đây là ca phẫu thuật phức tạp, nhưng rất may bệnh nhân được chuyển vào khung giờ vàng (6 giờ sau tai nạn). Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nhanh chóng sau khi nhập viện nên thời gian hồi phục nhanh, hạn chế tối đa các biến chứng.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người dân, nếu gặp trường hợp đứt lìa hoặc gần đứt lìa chi, người bệnh cần làm sạch vết thương và rửa bằng nước muối sinh lý (nếu có). Phần chi bị đứt lìa cần được quấn bằng băng hoặc vải sạch, sau đó cho vào túi ni lông mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh.

Sau đó, cần khẩn trương chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu chi được bảo quản đúng cách và phẫu thuật sớm thì tỷ lệ thành công sau phẫu thuật sẽ cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.