Bên trong thư viện hình sách trị giá 270 triệu USD tràn ngập công nghệ ở Dubai

Rate this post

Dubai vừa khánh thành thư viện Mohammed bin Rashid (được đặt theo tên của Tiểu vương Dubai), rộng hơn 54.000 m2, cao 7 tầng với thiết kế độc đáo như một cuốn sách đang mở. Tòa nhà có 9 thư viện chính bao gồm tạp chí định kỳ, thiếu nhi, bản đồ, truyền thông và nghệ thuật, thanh thiếu niên, bộ sưu tập đặc biệt, phòng nghiên cứu và trung tâm thông tin.

Ngoài chín khu vực chuyên đề, thư viện còn có một phòng trưng bày bộ sưu tập tư nhân, cần có sự cho phép đặc biệt để truy cập.

Bên trong thư viện hình cuốn sách trị giá 270 triệu USD đầy công nghệ ở Dubai - Ảnh 1.

Thư viện hình cuốn sách khổng lồ của Dubai. Ảnh: Quốc

Giám đốc thư viện cho biết, việc sưu tầm những tài liệu này đã mất tới hai năm, bằng cách đi khắp thế giới để tìm và mua chúng từ các cuộc đấu giá. Tầng thú vị nhất của thư viện là tầng 7. Đây là nơi lưu trữ những cuốn sách, bản thảo và tài liệu quý hiếm có từ thế kỷ 13. Từ các bản sao cũ của Kinh Qur’an, ấn bản đầu tiên. của Don Quixote trong sử thi thế kỷ 17 của Miguel de Cervantes trong ấn bản đầu tiên của Description de L’Egypte.

Cấu trúc tuyệt vời của tòa nhà thư viện có thể chứa 17.000 đầu sách chỉ trong khu vực dành cho trẻ em. Đồng thời, thư viện cũng có không dưới 37.000 đầu sách chi tiết về UAE bằng nhiều thứ tiếng. Để hoạt động trơn tru, các cuốn sách được sắp xếp theo số chứ không phải theo thứ tự bảng chữ cái hoặc thể loại.

Thư viện Mohammed bin Rashid sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thư viện mới nhất như lưu trữ tự động, hệ thống truy xuất điện tử, kho tự phục vụ. Ngoài ra còn có công nghệ AR (thực tế tăng cường) hoặc VR (thực tế ảo) được sử dụng tại thư viện.

Bên trong thư viện hình cuốn sách trị giá 270 triệu USD đầy công nghệ ở Dubai - Ảnh 2.

Các đầu sách được sắp xếp bên trong thư viện. Ảnh: HHShkMohd / Twitter

Kiến trúc của thư viện vẫn được thiết kế đặc biệt sáng tạo. Trong đó, 60 cây cột được bao phủ bởi những câu nói của Emir Mohammed bin Rashid bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau từ tiếng Ả Rập và tiếng Anh đến tiếng Bosnia, tiếng Hàn, tiếng Urdu và thậm chí cả tiếng Amha. Một nhà hát được trang bị công nghệ nghe nhìn mới nhất với sức chứa hơn 550 người cũng là một phần của thư viện.

Bên trong thư viện hình cuốn sách trị giá 270 triệu USD đầy công nghệ ở Dubai - Ảnh 3.

Kiến trúc bên trong thư viện. Ảnh: Ahmed Ramzan – Tin tức vùng Vịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.