Bệnh nhân ung thư thiếu máu nguy hiểm như thế nào?

Rate this post

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, thiếu máu là tình trạng thiếu hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu. Thiếu máu cũng có thể do không đủ số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh lưu thông.

Dạng thiếu máu phổ biến nhất thường tương đối lành tính. Tuy nhiên, thiếu máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư, hoặc một số bệnh nghiêm trọng khác. Trong các trường hợp khác, thiếu máu có thể là tác dụng phụ của liệu pháp chống ung thư. Thiếu máu liên quan đến điều trị ung thư gây ra một gánh nặng rất lớn và có thể góp phần gây ra sự mệt mỏi tột độ trong quá trình điều trị ung thư.

Ung thư có thể gây thiếu máu không?

Bệnh nhân ung thư thiếu máu nguy hiểm như thế nào?  - Đầu tiên

Một số bệnh ung thư gây mất máu, làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong tuần hoàn, gây thiếu máu.

Tế bào máu được hình thành trong tủy xương. Khi một khối u ác tính ảnh hưởng đến tủy xương, nó có thể chiếm không gian trong tủy và làm giảm khả năng sản xuất tế bào máu mới của cơ thể, dẫn đến thiếu máu. Bởi vì các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu đều được tạo ra trong tủy xương, không chỉ riêng các tế bào hồng cầu bị ảnh hưởng. Trong các bệnh ung thư bắt đầu trong tủy xương, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, hoặc đã di căn đến tủy từ các vị trí khác, như trong một số u lympho, các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng để lấn át các tế bào tạo nên xương. máu khỏe, gây thiếu máu.

Những người đã bị ung thư hoặc các bệnh mãn tính khác trong một thời gian dài có thể bị thiếu máu do bệnh mãn tính. Điều này được cho là một phần do sự thay đổi trong các con đường hóa học.

Ít phổ biến hơn, ung thư máu và nhiều bệnh ung thư khác có thể liên quan đến các vấn đề tự miễn dịch gây ra sự tự hủy hoại của các tế bào hồng cầu. Đây được gọi là bệnh thiếu máu tan máu tự miễn dịch.

Và đây chỉ là một vài trong số rất nhiều khối u ác tính có thể liên quan đến thiếu máu.

Thiếu máu có thể gây ra những vấn đề gì ở người bị ung thư?

Cảm thấy rất mệt mỏi là một triệu chứng phát sinh do các tế bào trong cơ thể bạn không thể nhận đủ oxy. Tình trạng thiếu oxy này có thể nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Cơ thể của bạn cố gắng bổ sung máu bằng cách làm cho tim của bạn làm việc nhiều hơn và chăm chỉ hơn. Vì vậy, nếu bạn đã có vấn đề về tim, tình trạng thiếu máu có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Thiếu máu cũng có thể cản trở việc điều trị ung thư theo kế hoạch. Khi một bệnh nhân bị thiếu máu từ một chế độ điều trị nhất định, bác sĩ có thể quyết định hoãn điều trị ung thư hoặc giảm liều.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây của bệnh thiếu máu nghiêm trọng:

– Tưc ngực

– Tim đập nhanh

– Sưng chân

– Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng

– Khó thở khi gắng sức

Điều trị thiếu máu phụ thuộc vào loại thiếu máu mà bệnh nhân có thể mắc phải, bao gồm các yếu tố như nguyên nhân chính xác và mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu. Tùy thuộc vào các yếu tố này, kế hoạch điều trị có thể bao gồm: thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung, truyền máu, thuốc, các thủ thuật như cấy ghép tế bào gốc máu và tủy, phẫu thuật để điều trị mất máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.