Bệnh viện E phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch

Rate this post

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tháng phẫu thuật nhân đạo vì trẻ em sứt môi, hở hàm ếch.

“Phép màu” cho những nụ cười “hụt”

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Bệnh viện E, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội và tổ chức Operation Smile nhằm mang lại “phép màu” cho những nụ cười “cơ nhỡ” của các em nhỏ kém may mắn. bị sứt môi, hở hàm ếch nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.

Bệnh viện E, Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội và Operation Smile tổ chức khám chữa bệnh và phẫu thuật cho trẻ em bị hở hàm ếch và dị tật khoang miệng tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện E.
Bệnh viện E, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội và Tổ chức Operation Smile tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo cho trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch tại Khoa Nội tổng hợp. , Bệnh viện E.

Theo đó, đã có 80 trẻ em đến từ tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đăng ký khám sàng lọc để chọn ra 60 trẻ đủ điều kiện được phẫu thuật miễn phí thông qua chương trình này.

Các hoạt động nằm trong khu vực chương trình Tháng phẫu thuật y tế cho trẻ bị dị tật môi - miệng.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Tháng phẫu thuật nhân đạo vì trẻ em sứt môi, hở hàm ếch.

Bé LTH (3 tuổi, quê ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng dị tật sứt môi, hở hàm ếch 2 bên kèm theo viêm phổi, suy dinh dưỡng nặng kéo dài. Mẹ cháu H. chia sẻ: “Biết con bị sứt môi, hở hàm ếch 2 bên (là dạng sứt môi phức tạp và nặng nhất) nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng cháu H. không thể đưa cháu đi. để phẫu thuật. Chúng tôi luôn băn khoăn không biết đến bao giờ mới có tiền chữa trị cho con “. Nhận thấy tình trạng của bé rất phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện E, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc các chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Gây mê hồi sức. , Khoa Tim mạch đã nhanh chóng hội chẩn và đưa ra quyết định điều trị, phẫu thuật cho bé.

Đã có 80 trẻ em đến từ tỉnh Hà Nội;  Tĩnh và một số tỉnh trong cả nước đến đăng ký khám bệnh, sàng lọc để chọn ra 60 trẻ đủ tiêu chuẩn được phẫu thuật miễn phí;  information through this program.
Đã có 80 trẻ em của tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đăng ký khám sàng lọc để chọn ra 60 trẻ đủ điều kiện được phẫu thuật miễn phí thông qua chương trình này.

Tương tự, bé TMT (2 tuổi, xã Vũ Quang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) được phát hiện dị tật bẩm sinh sứt môi, hở hàm ếch từ khi mới sinh nhưng điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. nên tôi không thể đưa con đi điều trị. Mới đây, cán bộ địa phương xuống khảo sát và cho biết có chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch nên gia đình đã đưa cháu bé đến Bệnh viện E để khám và phẫu thuật.

Nhiều trường hợp trẻ bị hở hàm ếch;  Hoàn cảnh khó khăn được các bác sĩ bệnh viện E mổ lọc và phẫu thuật trong 5 ngày từ 30/5 đến 4/6/2022.
Nhiều trường hợp trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ Bệnh viện E khám sàng lọc và phẫu thuật trong 5 ngày từ 30/5 đến 4/6/2022.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch có hoàn cảnh khó khăn được các bác sĩ Bệnh viện E khám sàng lọc và phẫu thuật trong 5 ngày từ 30/5 đến 4/6/2022. Đối tượng được lựa chọn phẫu thuật gồm trẻ bị sứt môi bẩm sinh. khuyết tật từ 5 tháng tuổi. Trẻ bị dị tật bẩm sinh hở hàm ếch từ 15 tháng tuổi chưa được phẫu thuật. Trẻ bị di chứng dị tật bẩm sinh hở hàm ếch ở mọi lứa tuổi (sẹo môi, hở hàm ếch, dị dạng mũi). Đặc biệt, có trẻ bị dị tật dính ngón, thừa ngón, ngón chân. Lưu ý, các cháu khi đi khám không mắc các bệnh bẩm sinh khác như bệnh tim, động kinh, hen suyễn… và không bị ốm, sốt, nhiễm trùng trong thời gian này.

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có một trường hợp bị dị tật sứt môi, vòm miệng và hàm mặt. Những khiếm khuyết trên cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Tỷ lệ trẻ mới sinh bị dị tật này không được phẫu thuật, tồn đọng hàng năm ở Việt Nam là 10.000 trẻ.

Giúp trẻ tự tin bước vào đời

TS.BS Nguyễn Tấn Vạn – Trưởng Bộ môn Bệnh lý Răng hàm mặt, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, dị tật sứt môi, hở hàm ếch làm thay đổi cấu trúc giải phẫu và hình dáng thẩm mỹ của khuôn mặt. , gây rối loạn chức năng ăn uống, thở, phát âm của trẻ, đồng thời ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của trẻ và gia đình. Đối với trẻ sứt môi, ngoài ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, tùy theo mức độ có thể gây rối loạn chức năng: mút, phát âm các âm môi (m, p, b). Trường hợp xương ổ răng bị tổn thương có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, răng mọc sai vị trí hoặc không nhú lên được.

Theo số liệu thống kê;  Tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị dị tật hở hàm ếch, vòm miệng và dị tật hàm mặt.  Những khiếm khuyết trên cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có một trường hợp bị dị tật sứt môi, vòm miệng và hàm mặt. Những khiếm khuyết trên cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch thường khó ăn (thức ăn lên mũi, sặc, dễ khạc nhổ) và phát âm sai (nói ngọng, giọng mũi mở). Ngoài ra, trẻ còn hay mắc các bệnh về tai mũi họng như: viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm amidan… lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung và tác động xấu đến thính giác của trẻ. Trẻ nghe kém do viêm tai giữa mãn tính cũng khó phát triển ngôn ngữ.

Sứt môi, hở hàm ếch là những dị tật có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu trẻ được chăm sóc đúng cách và kiên trì điều trị. Việc chăm sóc trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch nên chia thành các giai đoạn như trẻ phát triển được 6 tháng sẽ bắt đầu phẫu thuật khe hở môi; Trẻ từ 18 đến 24 tháng, nặng từ 10 kg trở lên sẽ được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch.

Bệnh viện E phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch - Ảnh 1

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ tiếp tục giúp các cháu học phát âm để cháu có thể nói rõ ràng như bao đứa trẻ khác cho đến khi vào lớp 1. Từ năm 12 tuổi, khi các cháu đã thay hết răng sữa, các cháu bác sĩ phải giúp trẻ nắn lại răng. Công đoạn này cần nhiều thời gian và thẩm mỹ để giúp trẻ tự tin bước vào đời. Vì vậy, trẻ cần được điều trị sớm bằng phẫu thuật tạo hình sứt môi, hở hàm ếch. Ca phẫu thuật thành công sẽ giúp trẻ thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, chữa lành những tổn thương về thể chất và tinh thần cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Công Hữu – Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Việc phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh sứt môi, hở hàm ếch là một công việc phức tạp, khó khăn cả về tổ chức và kinh phí (khi hầu hết các gia đình đều là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sống ở vùng sâu, vùng xa. khu vực có các trung tâm y tế lớn đủ điều kiện phẫu thuật), đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của ê kíp phẫu thuật, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở. Phẫu thuật phải đủ tiêu chuẩn để an toàn cho trẻ.

Thời gian qua, Bệnh viện E đã nhận được sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại từ Bộ Y tế. Bệnh viện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa đang làm việc tại bệnh viện. Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng mổ, máy gây mê, hồi sức, chăm sóc hậu phẫu hiện đại, đồng bộ; Với sự hợp tác của các bác sĩ, chuyên gia đến từ Bệnh viện E, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội và tổ chức Operation Smile đã đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho những trẻ em không may bị dị tật. Về đặc điểm khuôn mặt, các em có cơ hội được phẫu thuật, trả lại nụ cười, mang lại tương lai rộng mở, hòa nhập cộng đồng cho các em.

Trẻ em tham gia phẫu thuật trong chương trình được miễn phí phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch, chăm sóc hậu phẫu và miễn phí một phần chi phí ăn ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện E. ở nội trú Bệnh viện E; những suất cơm, cháo, sữa từ các nhà hảo tâm ủng hộ… Đặc biệt, không chỉ mang đến những nụ cười trong lành hơn cho các em, chương trình còn giúp các em luyện giọng, phẫu thuật chỉnh giọng, chỉnh nha. để trẻ tự tin hòa nhập với các bạn cùng lứa tuổi.

PGS.TS Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với nhiều chuyên khoa trọng điểm, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn. Phẫu thuật bao gồm cả phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ rất an toàn. Trước đây, đã có rất nhiều trẻ em bị tim bẩm sinh kết hợp sứt môi. Tuy nhiên, sau khi đến Bệnh viện E để điều trị và mổ tim bẩm sinh, các cháu lại phải đến bệnh viện khác để phẫu thuật sứt môi. Nhưng giờ đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã làm được, cứu được trẻ không phải chuyển đến nhiều bệnh viện khác nhau, gây tốn kém cho gia đình và xã hội.

“Đây là dấu mốc rất quan trọng để thực hiện nhiều ca phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật sứt môi, hở hàm – ếch tại Bệnh viện E. Bệnh nhân được tư vấn, khám, chụp chiếu, phẫu thuật, tái khám và hướng dẫn hậu phẫu. trong trị liệu ngôn ngữ cũng như các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau phẫu thuật, là cơ hội tốt để các bác sĩ trẻ chuyên khoa răng hàm mặt học hỏi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ Việt Nam, bổ sung thêm trang thiết bị. trang thiết bị y tế cần thiết, hiện đại cho các bệnh viện tham gia… Tính đến nay, gần 100 bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam đã được đào tạo nâng cao tay nghề tại Hoa Kỳ và các nước, hơn 98% các ca phẫu thuật do đội ngũ người Việt Nam thực hiện. nhiêu bác sĩ.” – Bà Nguyễn Thị Hải Đức – Đại diện Tổ chức Operation Smile Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.