Bệnh viện Thống Nhất ghép thận đầu tiên cho 2 thiếu niên 17 tuổi

Rate this post

Ngày 23/6, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2 tổ chức buổi chia sẻ thông tin về hai ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Thống Nhất.

2 ca ghép thận cùng huyết thống

Phó giáo sư Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, đây là hai ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện, mở ra cơ hội ghép thận cho nhiều bệnh nhân. Để thực hiện thành công hai ca ghép thận này, đơn vị đã có sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Sau những ca thành công, kỹ thuật này sẽ trở thành nền nếp của bệnh viện, dự kiến ​​mỗi tháng đơn vị sẽ thực hiện 1 ca ghép thận, đồng thời tiến hành ghép gan, tim, phổi trong thời gian sớm nhất” – ông Đ. Que nói.

TS.BS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện hiện có 200 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, 100 bệnh nhân lọc máu hấp phụ. 10 – 20% bệnh nhân còn lại được chỉ định ghép thận để cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Bệnh viện đưa ra tiêu chí ghép thận là cả về chuyên môn, xã hội và kinh tế sau ghép. Sau khi thẩm định, Khoa Nội tiết và Lọc máu đã trình hội đồng ghép thận xem xét nhiều tiêu chí của người cho và tiến hành tiếp nhận, xếp lịch ghép 2 ca đầu tiên ”- ​​TS.BS Nguyễn Bách cho biết.

Bệnh viện Thống Nhất lần đầu ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi ảnh 1
Bệnh viện Thống Nhất đã ghép tạng thành công cho hai nam sinh 17 tuổi. Ảnh: BVCC

Được biết, trường hợp đầu tiên là một nam sinh 17 tuổi (ngụ TP.HCM), mắc hội chứng thận hư và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Khi COVID-19 bùng phát, bệnh nhi không được điều trị, nên bệnh nhân suy sụp. thận và vào Bệnh viện Thống Nhất tháng 9/2021, tiếp tục được lọc máu trong 6 tháng tại đây.

Ngày 10/5/2022, bệnh nhân được ghép thận từ người cho là mẹ ruột của mình. Tình trạng bệnh nhân ổn định.

Trường hợp thứ hai là cậu bé 17 tuổi (ngụ TP.HCM) bị viêm cầu thận, chạy thận 3 năm tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Cuối năm 2021, bệnh nhi nhập viện Thống Nhất. Ngày 14/6, bệnh nhân được ghép thận, sau khi ghép thận còn tốt, ngày 24/6 sẽ xuất viện. Người cho thận là bố của bệnh nhân (51 tuổi).

Triển khai quản lý hiến và ghép thận

Cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 công bố phần mềm công nghệ điều phối liên viện phục vụ công tác điều phối hiến mô – tạng.

TS-BS Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, phần mềm tiếp nhận, quản lý, lựa chọn và điều phối mô tạng hiến được bệnh viện xây dựng trong đề tài nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. HCM.

Theo bác sĩ Thức, trước đây, việc tiếp nhận, quản lý, điều phối hoạt động hiến, ghép tạng tại bệnh viện đều do con người thực hiện nên không tránh khỏi cảm tính, thậm chí không khách quan, minh bạch. Trên thực tế, đã có trường hợp nghi ngờ nội tạng của người thân bị buôn bán, lo ngại quá trình phối hợp thiếu khách quan.

Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nếu như trước đây, việc xét chọn được thực hiện thủ công, căng thẳng thì chọn một trường hợp mất từ ​​3 đến 3 ngày. -4 giờ, bây giờ với một cú nhấp chuột đơn giản, có một danh sách để lựa chọn. Theo đó, trách nhiệm của nhân viên cũng rõ ràng hơn.

Phần mềm có ý nghĩa quan trọng, giúp người bệnh yên tâm vào danh sách chờ đợi sẽ được lựa chọn minh bạch mà không lo mối quan hệ nào sẽ “lọt” lại, trước nguy cơ buôn bán nội tạng.

Những bệnh nhân trong danh sách chờ ghép sẽ được chăm sóc tốt hơn trước và sau khi ghép, mảnh ghép sẽ có tuổi thọ cao hơn, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tốt hơn so với việc tự tìm cách ghép ở những nơi bất hợp pháp. Khi đó, người bệnh thường buộc phải xuất viện sớm, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với những người bán nội tạng, sức khỏe cũng không được đảm bảo và không được theo dõi trong tương lai.

Bác sĩ Thu hy vọng, số tiền hiến tặng sẽ tăng lên, giúp bệnh nhân yên tâm trong danh sách chờ đợi vì dù sao họ cũng sẽ được ghép tạng. Phần mềm sau khi vận hành một thời gian sẽ được Bộ Y tế và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phê duyệt, kết nối trong cả nước để có hệ thống phối hợp chuyên môn, tạo thuận lợi cho người nhận ghép tạng. hiến tạng thuận lợi nhất.

Bệnh nhân ở các nơi khác có thể đăng ký danh sách chờ ghép hoặc đăng ký hiến tạng nhân đạo và yêu cầu giải đáp thắc mắc tại địa chỉ http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/.

Leave a Reply

Your email address will not be published.