‘Bí kíp’ đạt điểm cao của các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT

Rate this post

“Bí quyết” để đạt điểm cao

Tăng Thị Thùy Đăng (cựu học sinh lớp 12/2, trường THPT Phạm Phú Thứ, TP Đà Nẵng) hiện là sinh viên năm 1, chuyên ngành Truyền thông quốc tế và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao đã đỗ thủ khoa khối C với tổng điểm là 28 điểm 3 môn (Ngữ văn 9; Lịch sử 9,5 và Địa lý 9,5) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Để đạt điểm cao, Đăng có những “bí kíp” riêng dành cho học sinh. bản thân trong quá trình học tập.

Tăng Thị Thùy Đăng cho biết: Thời điểm này, thí sinh thường tập trung phần lớn thời gian để giải đề, từ câu dễ đến câu khó. Trước ngày thi khoảng một tuần, học sinh hạn chế giải đề để có thời gian ôn lại toàn bộ kiến ​​thức đã học.

“Các em nên tập trung vào những nội dung cơ bản, chiếm nhiều điểm trong đề thi. Cụ thể, với môn Lịch sử, học sinh cần ôn tập kỹ các giai đoạn, cột mốc quan trọng, kèm theo các sự kiện, thuật ngữ khó hiểu đối với môn Lịch sử. Riêng với môn Địa lý, ngoài ôn tập từng bài, cần chú trọng các kỹ năng như xem atlat, cách xử lý bảng số liệu … ”, Đăng tiết lộ.

Riêng môn Văn, Thùy Đặng cho rằng nên học lại những nội dung, chi tiết “đinh” làm nên thành công của các tác phẩm. Đồng thời, các em dành nhiều thời gian luyện viết theo khung giờ thi.

Còn nữ sinh Vũ Trà My – cựu học sinh lớp 12/24 Trường THPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng), từng là thủ khoa khối D kỳ thi tốt nghiệp THPT Đà Nẵng năm 2021 với tổng điểm 28,4 điểm ( Toán 9,4; Ngữ văn 9; Tiếng Anh 10) cho rằng: Đến giờ thi, thí sinh nên lên thời gian biểu cho việc học. Nhờ có mốc thời gian cụ thể, các em có lộ trình hoàn thành bài tập nhiều hơn, đạt hiệu quả tốt hơn.

“Mỗi người có một cách làm khác nhau. Cá nhân tôi liệt kê chi tiết mỗi ngày chẳng hạn như thời gian dành cho việc học Toán, Văn và Tiếng Anh. Môn Toán vẫn là một môn học khó nên em thường dành nhiều thời gian cho môn học này. Các môn Văn, Anh thường bố trí vào buổi chiều và tối muộn ”, Trà My đưa ra lời khuyên.

Trong quá trình làm bài, ngoài việc ghi chú bên cạnh bài làm, mỗi môn còn có một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những kiến ​​thức cần ôn tập, các công thức tính nhanh, các dạng bài khó…

“Đặc biệt cần phân chia thời gian học các môn hợp lý. Môn Toán, Tiếng Anh, tôi cố gắng làm và ôn tập rất nhiều chủ đề và dạng bài khác nhau. Ở môn Văn, em tham khảo thêm nhiều tài liệu, sách văn của các thầy cô nổi tiếng rồi ôn bài, ra đề luyện tập ”, Trà My cho biết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết đạt điểm cao của các thủ khoa - Ảnh 1.

Nữ sinh Vũ Trà My từng là thủ khoa khối D kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành phố Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

“Vá” kiến ​​thức và xả stress trước ngày thi

Trước ngày thi, áp lực tâm lý ngày càng đè nặng lên các thí sinh. Căng thẳng, lo lắng và hồi hộp là những gì họ phải đối phó. Vì vậy, các thủ khoa trong kỳ thi trước đưa ra lời khuyên hãy tự tin, tỉnh táo và xả stress trước kỳ thi.

Sinh viên Hoàng Thu Hiền – lớp 47K31.1, Khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) là thủ khoa đầu ra năm học 2021-2022 của Trường Đại học Kinh tế cho biết: Trong quá trình ôn thi không tránh khỏi những vướng mắc nhất định. khó khăn và cảm thấy mệt mỏi. Theo Thu Hiền, mọi khó khăn thử thách mới chỉ là bước khởi đầu, muốn thành công thì phải cố gắng bước đi trên con đường mình đã chọn.

“Chúng ta không được để ý nghĩ bỏ cuộc đánh bại chúng ta. Cứ nghĩ rằng mình sẽ đạt được một kết quả tốt nếu cố gắng thì mình sẽ có thêm động lực để tiếp tục vượt qua khó khăn ”, Thu Hiền chia sẻ.

Khoảng thời gian cận kề ngày thi là thời điểm căng thẳng nhất, vì cần phải tập trung tối đa để ôn luyện các câu hỏi và củng cố lại kiến ​​thức trọng tâm của các môn. Chia sẻ về điều này, Trà My cho biết: Để có thể hệ thống hóa kiến ​​thức, những ngày gần thi, em thức dậy lúc 4h30 và ngủ lúc 23h30. Mỗi thí sinh có giờ hoạt động khác nhau, điều quan trọng nhất là hãy chọn thời điểm mà bạn cảm thấy tập trung nhất. “Bí quyết của tôi là sự kiên trì, chăm chỉ và khoa học. Kết quả tốt nhất sẽ đạt được nếu chúng ta cố gắng ”, Trà My nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.