Bí mật kinh doanh: Vì sao doanh nghiệp Việt Nam không mặn mà?

Rate this post

(KTSG) – Trong bài viết Bí mật kinh doanh – câu chuyện của chú Đăng (trên KTSG số ra ngày 26/6) trong một lần say rượu đã vô tình làm mất công thức làm món bún sứa truyền thống khiến quán phở Tàu của chú mình tử vong. Lợi thế cạnh tranh, khách hàng… Bí mật kinh doanh thì doanh nghiệp nào cũng có, nhưng một khi đã mất là mất sạch. Trong bài viết này, hai tác giả Lê Vũ Vân Anh và Nguyễn Ngọc Trâm sẽ nói về lý do tại sao các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến bí mật kinh doanh.

Chúng tôi thường không thảo luận về những gì chúng tôi không biết hoặc không có khái niệm. Các giám đốc điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Việt Nam bận rộn đến mức chỉ xem những tin tức cần thiết cho hoạt động kinh doanh của họ và phần lớn các phương tiện truyền thông nói về các khía cạnh khác nhau của sở hữu trí tuệ. sở hữu trí tuệ, nhưng không phải là bí mật thương mại. Doanh nhân không phải là nhà lập pháp, mối quan tâm của họ xoay quanh dòng tiền, lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh. Chưa kể, luật pháp Việt Nam đi sau các nước hàng chục năm. Có lẽ vì vậy, các nguồn thông tin về bí mật thương mại vốn đã khan hiếm nay lại càng trở nên khó tiếp cận.

Ở Việt Nam, đặc biệt là các DNVVN thường biết đến sở hữu trí tuệ thông qua báo chí, blog, Facebook, cộng đồng hoặc bạn bè thân thiết, trong khi ở nước ngoài, hầu hết các doanh nghiệp tìm đến các luật sư chuyên ngành để được tư vấn về sở hữu trí tuệ. Chưa kể đến nguồn tài liệu vô cùng phong phú của cơ quan lập pháp, hay cơ quan sở hữu trí tuệ tạo điều kiện cho mọi người tham khảo và học tập. Điều này có lẽ tạo ra xu hướng một chiều trong việc lựa chọn những gì cần quan tâm và lựa chọn để bảo vệ tài sản trí tuệ của DNVVN tại Việt Nam, nơi các nguồn thông tin chủ yếu tập trung vào bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền.

Trong quá trình mở rộng, nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng có những thông tin quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ nhưng họ không thể đăng ký bằng sáng chế, nhãn hiệu hoặc bản quyền thông tin này. Quy trình kiểm nghiệm thuốc, cách sắp đặt mã đề, công thức chế biến món gà rán, tỷ lệ phối trộn các thành phần của thức uống, quy trình phơi lá sao cho không bị mốc mà vẫn giữ được mùi hương, cách chiết xuất. các loại tinh dầu, cách kết hợp các loại lá rừng để tạo thành một bài thuốc …

Thông tin trên không thể được đăng ký theo bất kỳ bộ ba sở hữu trí tuệ cổ điển nào và vì lợi ích của doanh nghiệp là giữ bí mật thông tin này. Việc cố ý hay vô ý đăng ký theo 3 nhóm bảo vệ trên buộc doanh nghiệp phải công khai thông tin này.

Nỗi buồn “bản sao” hay hơn “bản chính”

Vào thời điểm bí mật kinh doanh bị “lộ”, các công ty, doanh nghiệp phải chuẩn bị tinh thần rằng họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều bản sao “hợp lệ” xuất hiện trên thị trường dựa trên những thông tin mà họ chia sẻ. , và đôi khi “bản sao” tốt hơn “bản gốc”!

“Bản sao” lúc này có thể lấy đi nguồn tri thức của “bản gốc” một cách hợp pháp, đồng thời phát triển sản phẩm tốt hơn, những lúc như vậy, các chuyên gia thường tư vấn cho khách hàng là chủ doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên bình tĩnh và tìm cách xử lý khôn ngoan vì khả năng bị mất thị phần và lợi nhuận là vô cùng lớn.

Hậu quả của việc mất bí mật kinh doanh ở Việt Nam là một bức tranh chưa đầy đủ vì bí mật kinh doanh không được phổ biến rộng rãi, nhưng ở các nước phát triển, vấn đề nghiêm trọng là do hành vi trộm cắp bí mật kinh doanh. đo và những con số làm người đọc mê mẩn.

Trong vụ đánh cắp bí mật thương mại AMSC vs Sinovel, thay vì trả cho AMSC hơn 800 triệu USD cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ tuabin gió mà AMSC có, Sinovel đã nảy ra kế hoạch đánh cắp trắng trợn công nghệ tuabin gió độc quyền của AMSC, dẫn đến thiệt hại gần như 700 việc làm và 1 tỷ USD vốn cổ đông bốc hơi trong AMSC.

Tập đoàn Volkswagen cũng từng vướng vào vấn đề này. Năm 1997, công ty đã trả 100 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và đồng ý mua 1 tỷ USD phụ tùng ô tô từ GM. Điều này đã khép lại vụ kiện dân sự về bí mật thương mại, trong đó Volkwagen đã thuê các cựu giám đốc điều hành của GM, những người đã mang bí mật thương mại của GM cho Volkswagen.

Theo nghiên cứu của Nicola Searle và Andrew Vivian về hậu quả của hành vi chiếm đoạt bí mật thương mại đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thiệt hại được cho là gây thiệt hại từ 1-3% GDP ở các nước phát triển và hàng loạt công ty. Công ty thông báo mất việc làm và cổ đông.

Đối với quán phở chú Đăng, mất bí quyết kinh doanh đồng nghĩa với việc mất ngôi vị của hủ tiếu có thạch ở khu phố Tàu. Một tuần sau khi xuất hiện “bản sao” mì thạch, anh ước tính đã mất 30% khách hàng, hiện khách vẫn giảm trong khi giá thuê và nguyên liệu tăng đều. Khi độc quyền mì thạch trong lĩnh vực này, ông không thấy sự cạnh tranh gay gắt, điều ông thấy duy nhất là sự độc quyền được tạo ra bởi công thức nấu mì bí mật và lợi nhuận mà độc quyền mang lại.

Chú Đăng không thể quay ngược thời gian để rút “buổi chia sẻ công thức miễn phí” say sưa của mình, giờ phải tìm cách khác để thu hút khách hàng nếu không sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa. Đó là hậu quả mà cửa hàng nhỏ của anh đang phải gánh chịu vì để lộ bí mật kinh doanh. Từ câu chuyện của bác Đăng, các doanh nghiệp nên nhìn nhận lại tầm quan trọng của bí mật kinh doanh và đưa loại tài sản trí tuệ này vào các cuộc trò chuyện thường niên của mình.

Làm thế nào để bảo vệ bí mật kinh doanh?

Việt Nam chưa có luật riêng về bí mật kinh doanh nhưng Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 quy định: “Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ chưa được bộc lộ. và có khả năng sử dụng vào kinh doanh ”(khoản 23 Điều 4).

Điều 84 quy định các điều kiện để bí mật kinh doanh được bảo hộ như sau: 1. Khi sử dụng vào kinh doanh, người nắm giữ bí mật kinh doanh có lợi thế hơn người không nắm giữ hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh. bí mật kinh doanh đó. 2. Không phải lẽ thường và không dễ dàng có được. 3. Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh không bị lộ, không dễ tiếp cận.

Luật bí mật thương mại trong Luật sở hữu trí tuệ hiện hành cung cấp sự hiểu biết chung và tổng quan về bí mật thương mại, nhưng cũng giống như các luật tương tự ở các quốc gia khác, các luật này không cung cấp các biện pháp bảo vệ chi tiết và các hành động cần thực hiện để bảo vệ tính bí mật của thông tin doanh nghiệp. Bởi vì không có doanh nghiệp nào giống nhau, bí mật kinh doanh do đó cũng đa dạng, điều này tương tự như một công thức toán học không thể áp dụng để giải quyết mọi vấn đề.

Doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để đưa ra lộ trình bảo hộ quyền SHTT riêng cho doanh nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đưa ra những lựa chọn phổ biến nhất: hợp đồng bảo mật, hợp đồng không cạnh tranh (sau khi người lao động chấm dứt việc làm nhưng phải dựa trên một số điều kiện nhất định), hoặc ‘nghỉ vườn’ – một thực tế phổ biến ở Anh.

“Nghỉ phép về vườn” cho phép nhân viên hưởng mức lương hiện tại mà không cần phải làm việc, thôi giữ các vị trí quan trọng hoặc không tham gia các cuộc họp hoặc dự án có khả năng bị thảo luận về bí mật thương mại. bài văn. Chế độ nghỉ việc về vườn có thể kéo dài từ một đến ba tháng tùy thuộc vào vị trí và tính chất công việc của người lao động và thường được áp dụng khi một nhân viên nắm giữ bí mật kinh doanh nộp đơn từ chức. Tất cả các lựa chọn này đều cần có sự tư vấn của chuyên gia để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng và quy trình, cũng như quyền tự do làm việc và sử dụng kiến ​​thức của nhân viên khi thay đổi công việc. .

Việc Việt Nam có hành lang pháp lý để bảo vệ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp là điều đáng mừng. Nhưng hiệu quả nhất là các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNVVN nên nhờ tư vấn các giải pháp bảo vệ bí mật kinh doanh như thiết lập bảo mật điện tử, tạo hợp đồng bảo mật cho các bên. tham gia vào quá trình sản xuất. Điều này cực kỳ quan trọng vì khi doanh nghiệp phải kiện tụng trước tòa án liên quan đến hành vi trộm cắp bí mật thương mại, doanh nghiệp đó phải thể hiện những nỗ lực cụ thể mà doanh nghiệp đã thực hiện để bảo vệ tài sản của mình. trí tuệ của mình, nếu nỗ lực không chính đáng, tổn thất là rất lớn.

Bí mật kinh doanh không phải là một khái niệm hàn lâm xa lạ như nhiều người vẫn nghĩ, đây là một khái niệm gắn liền với đời sống kinh doanh hàng ngày. Không quan tâm cần thiết đến tính bảo mật của bí mật kinh doanh cũng giống như việc mời đối thủ cạnh tranh vào phòng và mở két để họ lấy. Bên cạnh việc xem xét bảo hộ bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, các doanh nghiệp, đặc biệt là các DNVVN phải cân nhắc các giải pháp phù hợp để bảo vệ bí mật kinh doanh nếu không muốn rơi vào cảnh hám lợi. và thị phần “mất là mất”.

———–

Giảng dạy luật sở hữu trí tuệ tại Khoa Luật, Đại học Oxford, Vương quốc Anh. (**)

Văn phòng luật chuyên về sở hữu trí tuệ Gottlieb, Rackman & Reisman, PC, có trụ sở tại Manhattan, New York, Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.