Bí mật nằm ở cột vàng biến mất?

Rate this post

Khi đến Quảng trường Sultanahmet ở Istanbul ngày nay, khách du lịch sẽ biết rằng đây là tàn tích của Hippodrome of Constantinople. Nơi này đã tổ chức vô số cuộc đua ngựa và các hoạt động ngoài trời khác.

Ở quảng trường có một cột đá nhỏ mà nhiều người bỏ qua. Ít ai biết rằng đó là toàn bộ tàn tích của một nơi được coi là trung tâm của thế giới trong hơn 1000 năm.

Vào thời kỳ đỉnh cao của sự kiểm soát của mình, Đế chế La Mã có một mạng lưới đường bộ trải dài từ Rock of Gibraltar đến vùng đầm lầy của Mesopotamia. Bên cạnh đó, người ta vẫn lưu truyền câu nói còn tồn tại đến ngày nay: “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”. Rốt cuộc, câu nói này có đúng hay không?

Lịch sử của câu nói huyền thoại

Theo Conde Nast TravelerTrong quá trình tái thiết thành phố Byzantium vào thế kỷ thứ 4, Constantine Đại đế đã đổi tên thành Constantinople. Nhưng nhiều người gọi nó là Nova Roma (Rome mới). Một trong những công trình kiến ​​trúc tinh vi nhất là khải hoàn môn kép bằng đá cẩm thạch, hai bên là những dãy tượng dài của các nữ thần và hoàng đế, và một mái vòm vĩ đại bên trên. Bên trong khải hoàn môn là một cột mốc bằng vàng ròng có tên là Milion.

Milion là một từ được lấy cảm hứng từ tiếng Latinh “mille”, có nghĩa là “nghìn” cũng như một đơn vị khoảng cách. Một mille La Mã tương đương với 1.000 nhịp hai bước, gần bằng một dặm (khoảng 1,6 km).

Tất cả các khoảng cách di chuyển trong Đế chế La Mã đều được tính từ cột mốc này. Vào thời điểm đó, lãnh thổ của Đế chế La Mã rộng khoảng 3.000 dặm (hơn 4.800 km), trải dài từ Tây Ban Nha đến Ai Cập cổ đại và Ba Tư.

Đúng như câu nói

Dấu tích (Nguồn: Conde Nast Traveler)

Constantine Đại đế đã mượn ý tưởng về một tòa nhà đánh dấu “mốc số 0” và đặt ra thành ngữ “Mọi con đường đều dẫn đến Rome”. Nhưng theo thời gian, cột mốc đó đã biến mất.

Trong quá trình khai quật, các chuyên gia đã tìm thấy dấu vết của cột mốc Milion (nay thuộc Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ). Theo các học giả, đây là phần duy nhất còn sót lại của khải hoàn môn của cố đô Constantinople. Những mảnh vỡ này đã được các nhà khảo cổ khai quật vào năm 1967 và đặt trở lại vị trí cũ.

Nhiều quốc gia hiện nay cũng theo truyền thống của người La Mã là đánh dấu “km không” hoặc “không dặm”, để tính khoảng cách từ cột mốc đó đến mọi điểm đến trên lãnh thổ. Km 0 của Pháp nằm đối diện nhà thờ Đức Bà Paris, một thắng cảnh của Nhật Bản nằm giữa cầu Nihonbashi ở Tokyo.

Câu trả lời từ khoa học hiện đại

Vào năm 2015, ba nhà nghiên cứu tại Moovel Labs đã thực hiện nghiên cứu để chứng thực tuyên bố này. Họ thả một mạng lưới gần 500.000 điểm trên bản đồ châu Âu. Điểm được lấy ngẫu nhiên.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thuật toán để tính toán tuyến đường tốt nhất đến Rome bằng cách sử dụng các tuyến đường hiện đại từ những điểm xuất phát đó. Đoạn đường được sử dụng nhiều hơn, nó được vẽ trên bản đồ càng tối.

Kết quả của họ cho thấy thực sự có một mạng lưới dẫn đến Rome, kết nối các thành phố lớn khác trên đường đi, chẳng hạn như London, Constantinople (Istanbul ngày nay) và Paris.

Tin tức về bản đồ được lan truyền rộng rãi, nhưng nó không thực sự chứng minh rằng tất cả các con đường đều dẫn đến Rome. Nếu các nhà nghiên cứu chạy thử nghiệm tương tự, nhưng thay vào đó xem xét tuyến đường nhanh nhất từ ​​500.000 điểm đó đến Berlin hoặc Moscow, bản đồ sẽ hiển thị một loạt các con đường rộng lớn tương tự dẫn đến các thành phố. con đường đó.

“Dự án của chúng tôi không thực sự trả lời câu hỏi liệu tất cả các con đường có dẫn đến Rome hay không”, Philipp Schmitt, một trong những nhà thiết kế đằng sau tác phẩm nghệ thuật cho biết.

Đúng như câu nói

Bản đồ do Moovel Lab tạo ra xem xét những cách tốt nhất để đến Rome bằng các tuyến đường hiện đại. Nguồn: Benedikt Groß, Raphael Reimann và Philipp Schmitt

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm vẫn có giá trị nhất định. Kết quả cho thấy độ bền của các con đường La Mã: Phần lớn cơ sở hạ tầng đường bộ của châu Âu vẫn được thiết kế để liên kết các thành phố lớn với thủ đô của Ý, có thể là di sản của đế chế. Các nhà nghiên cứu khác cũng đã tìm ra trường hợp này.

César Parcero-Oubiña là một nhà khảo cổ học cảnh quan tại Viện Khoa học Di sản ở Madrid, Tây Ban Nha. Ông nói: “Chúng tôi đã sử dụng các mô hình máy tính để xem xét các tuyến đường có khả năng nhất kết nối hai điểm và sau đó so sánh chúng với các con đường ở La Mã để xem chúng có giống nhau không.

Kết quả cho thấy nhiều đường cao tốc nhiều làn xe của châu Âu là sự kế thừa của đường La Mã. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trong những năm gần đây, Parcero-Oubiña nói với Khoa học trực tiếp.

Đúng như câu nói

Con đường cổ đại đến Rome (Nguồn: Live Science)

Parcero-Oubiña cho biết: “Các con đường chính kết nối các địa điểm quan trọng và do đó, theo cách này hay cách khác, chúng đều kết thúc hoặc bắt đầu ở Rome. Những con đường chính này được thiết kế cho sự di chuyển của bánh xe và động vật – nói cách khác, chúng phức tạp hơn nhiều so với những con đường mòn lầy lội.

Câu nói này tiết lộ bí mật về hệ thống đường lớn cũng như lãnh thổ rộng lớn của Đế chế La Mã. Nhiều con đường của Đế chế La Mã tồn tại cho đến ngày nay. Chúng được coi là thành tựu vĩ đại của nền văn minh này.

Bên cạnh đó, người hiện đại còn dùng câu “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” với một ý nghĩa khác. Cụ thể, câu nói này cũng có nghĩa là một công việc có thể có nhiều con đường dẫn đến thành công, mọi thứ đều phụ thuộc vào con đường bạn chọn. Khi quyết định một vấn đề nào đó chúng ta hoàn toàn có thể suy nghĩ theo nhiều hướng, nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề đó.

Theo Live Science, Conde Nast Traveler

https://cafef.vn/thuc-hu-cau-noi-moi-con-duong-deu-dan-den-thanh-rome-bi-mat-nam-o-chiec-cot-bang-vang-da- bien-mat-20220702100438494.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.