Blockchain tiết kiệm thời trang xa xỉ như thế nào?

Rate this post

Tiền điện tử đang lao dốc, nhưng công nghệ blockchain đằng sau chúng vẫn đang giúp các thương hiệu thời trang đối phó với hàng giả.

Hàng giả luôn là vấn đề đau đầu của các nhà thiết kế thời trang cao cấp trên thế giới. Theo dõi CNN, các thương hiệu xa xỉ đã mất 98 tỷ USD doanh thu vì hàng giả chỉ trong năm 2017. Họ không chỉ bị thiệt hại về kinh tế mà còn bị tổn hại về danh tiếng. Đó là lý do tại sao nhiều thương hiệu tìm đến blockchain và tiền điện tử để bảo vệ sản phẩm của họ.

Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt, Tập đoàn Moet Hennessy Louis Vuitton đã hợp tác với Prada và Cartier kể từ tháng 4 năm 2021 để thành lập Aura Blockchain Consortium (ABC) – một nền tảng phi lợi nhuận nhằm thiết lập “một bản sao kỹ thuật số của thế giới”. kỹ thuật số “cho các sản phẩm của họ.

Blockchain (chuỗi khối) là công nghệ nền tảng cho gần như mọi loại tiền kỹ thuật số hiện nay. Nó giống như một sổ cái kỹ thuật số, trong đó tất cả các giao dịch được xử lý, xác minh và ghi lại.

Túi xách giả bị phát hiện ở Hong Kong năm 2015. Ảnh: AFP

Túi xách giả bị phát hiện ở Hong Kong năm 2015. Ảnh: AFP

Blockchain hoạt động phi tập trung, không được lưu trữ trên một máy tính hay một mạng cố định, mà tồn tại trên nhiều máy tính trên khắp thế giới, có thể truy cập thông qua Internet. Mỗi giao dịch được thêm vào chuỗi khối sẽ được đánh dấu thời gian, mã hóa riêng và không thể đảo ngược hoặc thay đổi. ABC đang sử dụng công nghệ này để cung cấp mã nhận dạng kỹ thuật số duy nhất cho mỗi sản phẩm, giúp khách hàng xác định xem mặt hàng họ đang mua có phải là hàng chính hãng hay không.

“Blockchain là một công nghệ phát triển nhanh và thực sự phức tạp. Nhiệm vụ của Aura là đơn giản hóa blockchain cho các thương hiệu xa xỉ”, Daniela Ott, Tổng thư ký ABC cho biết.

Đã có hơn 20 thương hiệu sử dụng phần mềm của ABC, với hơn 17 triệu sản phẩm được đăng ký trên nền tảng này. Ott nói thêm: “Đó là những thương hiệu đã cạnh tranh với nhau, nhưng đang hợp tác về công nghệ để thúc đẩy sự phát triển nhanh nhất và an toàn nhất có thể.

Truy xuất nguồn gốc

Công nghệ chuỗi khối giúp tạo ra bản sao kỹ thuật số của sản phẩm thực bằng cách tạo sổ cái với thông tin đầy đủ như nguồn cung cấp và nguyên liệu sản xuất, thời gian và địa điểm vận chuyển cũng như số lượng hàng hóa. làm.

Tổng thư ký Ott tin rằng điều này sẽ tăng cường bảo vệ khách hàng, nơi sổ cái kỹ thuật số hoạt động như một chứng chỉ chính hãng không thể giả mạo, vô hiệu hóa các nỗ lực làm giả. Bản sao kỹ thuật số có thể được kiểm tra trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, giúp cải thiện “khả năng truy xuất nguồn gốc và tăng độ tin cậy” cho sản phẩm.

Blockchain cũng có những hạn chế, ở chỗ thông tin chỉ đáng tin cậy nếu người nhập dữ liệu đủ uy tín. Ott cũng cảnh báo rằng blockchain sẽ vô dụng nếu thương hiệu không duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp của mình. Tính bền vững cũng là mối quan tâm chính của ABC. Họ phải xây dựng chuỗi khối của riêng mình từ đầu và tuyên bố nền tảng này sử dụng ít năng lượng hơn các blockchain công khai.

Xu hướng công nghệ

Nhiều thương hiệu thời trang khác cũng đang sử dụng các công cụ dựa trên công nghệ blockchain. Audemars Piguet và Vacheron Constantin đã tham gia nền tảng blockchain mã nguồn mở Arianee, trong khi kho ảnh của Karl Lagerfeld đang được xác thực bằng cách sử dụng blockchain công khai của Lukso Network.

Việc tạo chứng chỉ kỹ thuật số cũng ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty chuyên bán lại các sản phẩm cao cấp. Các nền tảng trực tuyến như Hardly Ever Worn It và Vestiaire Collective cần xác minh nguồn gốc hàng hóa trước khi rao bán, đây là một quy trình gồm nhiều bước với kiểm tra vật lý và kỹ thuật số.

“Hàng giả đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và không ngừng phát triển. AI và blockchain có thể đẩy nhanh quá trình xác thực kỹ thuật số, hỗ trợ người giám định. Đồng thời, chúng tôi vẫn cần các chuyên gia trực tiếp kiểm tra sản phẩm để xác nhận dữ liệu số”, bà Victoire nói Chammard, trưởng bộ phận xác thực toàn cầu tại Vestiaire Collective.

Tổng thư ký Ott nói rằng blockchain có nhiều lợi ích ngoài lĩnh vực thời trang, trong đó các ngành nghệ thuật, mỹ phẩm, nước hoa và nội thất cũng có thể được hưởng lợi. Sổ cái có thể lưu giữ thông tin về việc bảo trì sản phẩm, giúp xác định tốt hơn giá trị của chúng khi bán lại.

Diệp Anh (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.