Bố cục cơ phiên bản trong nhiếp ảnh

Rate this post

Nhắc tới bố cục trong học nhiếp ảnh, chắc hẳn không ít người dù là tài năng hay nghiệp dư đều biết tới Quy tắc một phần ba. Quy tắc này một trong những bố cục đơn giản, thông thườn nhất nhưng lại đem tới nhiều hiệu quả trong nhiếp ảnh.

quy tac 1 phan 3 trong nhiep anh

 

khái niệm bố cục 

vì sao ở đây lại nhắc tới ‘bố cục’ trong lúc tiêu đề là ‘quy tắc một phần ba’? Nghe thì đơn giản vậy chứ không phải ai cũng biết khái niệm ‘bố cục’ đâu nhé. vì vì khi nói tới nhị khái niệm trên, vẫn có khá nhiều người không khỏi nhầm lẫn giữa chúng với nhau. giảng giải mọt cách cụ thể hơn thì ‘quy tắc một phần ba’ chỉ là một phần vô cùng nhỏ trong kho tàng ‘bố cục’ rộng lớn.

Vậy bố cục là gì? Bố cục là việc sắp xếp hình ảnh theo một trật tự, quy định hay trật tự nào đó về ánh sáng, sắc màu, vị trí,… một cách vừa ý nhất để người xem có thể cảm sẽ có được ý tưởng, nội dung nhưng người chụp muốn truyền đạt.

[IMG]

Nhứng thứ quy tắc này không phải tự dưng có nhưng thực chất đó chính là sự đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước truyền đạt lại. Có thể game thủ nói game thủ không cần biết về bố cục cũng có thể chụp được một bức hình đẹp. điều này đúng, nếu như game thủ thực sự là một thiên tài nhiếp ảnh hoặc game thủ tình cờ được chụp một tấm ảnh ưng ý nhưng không hề có chủ đích từ đầu. Ngay tới cả những thợ chụp ảnh nổi tiếng, học cũng cần tới may mắn thế hệ tạo nên được các tuyệt bút trái đất. Nhưng may mắn là một chuyện, việc game thủ có nắm bắt được cái may mắn đó hay không thì đây lại một câu chuyện hoàn toàn khác. Tìm hiểu về bố cục nó giống như cách nhưng game thủ tối ưu hóa các thời cơ game thủ gặp được vậy. Biết đâu qua bài luận này game thủ lại tìm được chút gì đó dành riêng cho mình thì sao?

Quy tắc một phần ba

Quy tắc này được hiểu như sau: Như ở hình phía trên, game thủ chia đều khuông hình ra thành chín phần bằng nhau tạo vì tứ đường thẳng gồm ngang và dọc. Các đường này có tên là đường chính và giao điểm của chúng được gọi là điểm vàng trong nhiếp ảnh. Hiện giờ trên các máy ảnh thông thường hay thậm chí là laptop cũng có cơ chế hiện thị các đường kẻ trên chính màn hình chụp để thuận tiện cho người trải nghiệm. Nếu game thủ đặt chủ thể vào một trong tứ điểm trên , hoặc ít nhất đặt nằm theo các đường chính thì chủ thể sẽ trở thành nổi trội hơn vô cùng nhiều so với việc xếp vào chính giữa bức hình thông thường.

Tôi sẽ giảng giải kỹ hơn cho game thủ thông qua bức hình dưới đây

[IMG]

Ở đây, tôi muốn đặt điểm nhấn vào độ xa gần của các chủ thể trong bức hình này, cụ thể là những chiếc đèn trên. Tôi chọn góc chụp có độ cao ngang với chúng và lấy nét vào tứ chiếc ở gần nhất, là nơi xếp chúng dọc theo đường chính phía bên phải. Và trong trường hợp này thì tấm hình đã trở thành cân đối và xinh xắn người xem hơn so với việc chụp thẳng mặt những chiếc đèn.

Hãy nhớ một điều rằng, trong quy tắc này, game tiên chỉ nên chú trọng vào duy nhất một chủ thể. nỗ lực đặt tiêu chí cần chụp bám theo nhiều đường chính và một tới nhị điểm vàng càng tốt (không có tức thị choán toàn màn hình nhé). 50mm Vietnam sẽ đưa thêm cho game thủ một số ví dụ để game thủ có thể đơn giản hình dung hơn nhé:

[IMG]

[IMG]

[IMG]

Hướng nhìn

Hay còn gọi là khoảng không gian phía trước mặt của chủ thể. phụ thuộc hướng nhìn, chúng ta sẽ biết được nên đặt chủ thể vào điểm vàng hay đường chính nào trong bức hình. Như ở ví dụ sau:

[IMG]

Tay trống này đang diễn và có hướng nhìn từ phải sang trái. Do vậy, chúng ta nên đặt chủ thể về phía bên phải của khuông hình. Điều này làm cho bức hình trước hết trở thành cân đối hơn.

Thứ nhị là khoảng không gian phía trước anh chàng này thêm thoáng đãng và có thêm khoảng trống để thêm các cụ thể của dàn trống. Không tạo cảm giác gò bó, khó chịu cho người xem.

Tương tự như vậy, trong các trường hợp khác, khi vật hoặc chủ thế có hướng nhìn về một bên thì ta nên xếp các tiêu chí này vào các điểm vàng phía trái lại. Nếu game thủ không tin thì hãy cứ thử chụp một vài bức hình rồi so sánh chúng xem hiệu quả thế nào nhé.

Quy tắc một phần ba trong chụp hình phong cảnh

Cũng như chụp chân dung hay chụp các vật thể, ảnh chụp phong cảnh cũng có thể ứng dụng quy tắc một phần ba hữu hiệu. đúng mực tôi muốn nói tới đường chân trời. game thủ nên đặt đường chân trời vào các đường chính nằm ngang. Nếu như không có chủ đích từ đầu thì thực sự tôi khuyên game thủ không nên đặt đường chân trời vào chính giữa bức hình. vì vì khi đó, bức hình game thủ sẽ trở thành vô cùng cứng nhắc và khoảng không gian bị gò bó, thu hẹp đi vô cùng nhiều so với cách bài phối ở trên.

Một bầu trời rộng thênh thang, cùng với muôn vàn sao sáng sẽ còn trở thành tuyệt hảo hơn nhiều khi đường chân trời được đặt bằng hoặc thấp hơn đường chính ở dưới. Chính sự chênh lệch tỉ lệ giữa nhị yếu tố trời và đất làm tôn lên sự mênh mông vốn có của nó. Hay từng nấc ruộng bậc thang trải dài theo sườn núi sẽ vô cùng thích hợp nếu như ta đặt đường chân trời vào đường chính ở trên của khuông hình.

Có một điểm lưu tâm duy nhất trong chụp phong cảnh ở đó là game thủ nên căn cho đường chân trời song song với các đường chính nằm ngang để đảm bảo sự cân đối giữa nửa trên với nửa dưới của bức hình.

[IMG]

Quy tắc không phải lúc nào cũng đúng

Quy tắc một phần ba vô cùng tốt, vô cùng hiệu quả, nhưng nó không phải là tất cả. Trong bất kể lĩnh vực nào cũng vậy, thỉnh thoảng game thủ cũng phải phá bỏ đi những luật lệ quy tắc để tìm cho mình những sáng tạo, ý tưởng riêng.

[IMG]

Như ở trong trường hợp này, bức hình đã được phá bỏ hoàn toàn mọi sắp xếp, phạm vi trong quy tắc một phần ba nhưng lại đặt chủ thể vào chính giữa. Tuy vậy, tấm ảnh này lại đưa tới sự thu hút vô cùng nhiều do làm nổi trội khuôn mặt dễ thương của chú chó, làm mờ các yếu tố ngoại cảnh khác.

Ảnh còn được chụp từ phía trên xuống, tạo cảm giác chú chó trở thành nhỏ tí xíu, dễ thương và gần gụi hơn nữa. Giống như ta nhìn một đứa trẻ dưới ánh mắt đầy bao dung và che chở vậy.

Nguồn gốc của quy tắc một phần ba:

Quy tắc này được đề cập tới trong cuốn “Remarks on Rural Scenery” vì John Thomas Smith, là nơi phổ quát rộng rãi cuối thế kỉ thứ XVIII. Nhưng thật ra cuốn sách này dựa trên nhà cửa nguyên cứu của Sir Joshua Reynolds năm 1783 về sự thăng bằng và phân bố tối sáng trong một bức hình. phụ thuộc đó, Smith mở rộng ý kiến này trên nhiều khía cạnh và đặt tên là “Quy tắc một phần ba” (Rule of Thirds).

vì sao quy tắc này lại mang tới sự thu hút cho người xem?

Lí do vì vì mắt người nhận hình trạng ảnh theo hình khối, sắc màu và độ xa gần. Với việc đặt lệch chủ thể sang một phía sẽ khiến mắt người có sự phân biệt rõ ràng giữa nhị bên. Phân biệt rõ nhất là về sự đối lập, độ tương phản, điểm lấy nét giữa nhị bên và là nơi là cả sắc màu của chúng nữa. Hậu cảnh càng đơn giản, ít cụ thể bao nhiêu thì chủ thể sẽ càng trở thành nổi trội bấy nhiêu. Đó là lí do vì sao tôi đã nói ở trên rằng chỉ nên có duy nhất một trung tâm chính trong bức hình.

[IMG]

Nguyên tắc vàng trong nhiếp ảnh:

Nguyên tắc vàng, nó là thuật ngữ về một thứ quy chuẩn trong vô cùng nhiều lĩnh vực như khoa học, toán học,… Và thậm chí cả trong nhiếp ảnh. Người ta xây dựng nguyên tắc vàng phụ thuộc dáng dấp của đường cong có tên gọi đường cong vàng (golden spiral) hay còn được biết tới là đường cong Fibonacci.

Nó được tạo thành vì dãy Fibonacci trong toán học – dãy có số hạng sau bằng tổng của nhị số hạng đứng đằng trước. Ta coi mỗi số hạng là các hình vuông có độ dài cạnh tương ứng, ghép chúng lại ta sẽ được đồ thị sau:

[IMG]

Nếu đặt chủ thể vào gần điểm cuối hoặc nằm dài theo đường cong, bức hình sẽ tạo hiệu ứng dẫn mắt người quanh khuông hình và hướng về vị trí của tiêu chí trên hình một cách đương nhiên.

Thực chất, quy tắc một phần ba chỉ là một dạng giản thể của nguyên tắc vàng. Vẽ đường tiệm cận của các đường cong Fibonacci, ta sẽ có được các đường chính ở hình dưới tương tự như quy tắc một phần ba, chỉ có điều là các đường này gần về điểm chính giữa bức hình hơn một tẹo.

[IMG]

Tuân theo nguyên tắc vàng sẽ cho ra một bức hình cân đối, đương nhiên và độ tương phản tốt hơn so với quy tắc một phần ba. Ngay tới cả bức tuyệt bút “Mona Lisa” của Leonardo Da Vinci cũng được vẽ một phần dựa trên nguyên tắc này. Các đường cong và đường chính này là nhất thiết và là độc nhất vô nhị nên không có bất kì nguyên tắc nào trùng với nó cả.

Đường cong vàng thì khá thích hợp với chụp chân dung. trong lúc đó các đường chính ngang dọc này thì lại thích hợp hơn cả trong chụp phong cảnh. Công việc ở đó là chúng ta phải sắp xếp cảnh vào khuông hình sao cho hợp pháp nhất.

Vậy vì sao quy tắc một phần ba lại thông thườn hơn nguyên tắc vàng? Đơn giản vì vì các điểm thu hút mắt người ở cả nhị đều khá gần nhau. Chúng gần như đem lại hiệu quả tương đương. Và điều không giống nhau là các đường chính của quy tắc này vô cùng dễ xác định. Chỉ bằng bằng thao tác chia khuông hình thành chín phần bằng nhau, việc căn chỉnh không còn mất quá nhiều thời kì nữa.

[IMG]

Những nguyên tắc trên chỉ là dụng cụ trợ giúp game thủ có một bố cục tốt, nhưng điều không giống nhau hơn cả chính là sự sáng tạo của riêng game thủ. thỉnh thoảng chính game thủ lại tự làm tuột mất một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó. Vậy nên hãy cứ chụp đi và đừng suy nghĩ về chuyện xấu đẹp quá nhiều. Việc gì cũng phải cần có thời kì của nó. Dần dần game thủ sẽ học được cách mỗi lần đưa máy ảnh lên là một bố cục đã được thành hình trong đầu như một phiên bản năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.