Bỏ lúa, trồng lựu ‘khủng’, da đỏ như son kiếm tiền tỷ

Rate this post

Dùng 400 triệu đồng cải tạo, chuyển đổi từ đất lúa sang trồng lựu Peru, chỉ hơn một năm canh tác, anh Dương Hữu Nghị (33 tuổi, ngụ An Giang) đã thu hồi vốn, lãi 1 tỷ đồng / năm.

Vốn là con nhà nông, lại đam mê ruộng đồng, anh Dương Hữu Nghị (ngụ xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã hai lần thử khởi nghiệp nhưng đều thất bại.

Bỏ lúa, trồng lựu khổng lồ, da đỏ như son đỏ, kiếm tiền tỷ - 1

Sau 2 lần khởi nghiệp thất bại, anh Nghị “bén duyên” với cây lựu đỏ Peru (Ảnh: Bảo Kỳ).

Không nản lòng, năm 2019, anh Nghị tình cờ biết đến giống lựu Peru. Sau khi tìm hiểu, anh nhận thấy giống lựu này có thể sinh trưởng ở những vùng đất nhiều nắng, nhiều phù sa như miền Tây nên anh đã đặt mua 1.000 cây lựu với giá 120.000 đồng / cây.

“Suy nghĩ của tôi lúc đó rất đơn giản, ‘ăn có liều’. Nhưng trước đó, tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng lựu trên mạng xã hội rồi nhờ bạn bè mua cây giống ở Peru. Trồng lựu được 6 tháng thì ra hoa, kết trái.” năm đầu trái vụ 1.000 cây chỉ rụng được 3-4 cây, thấy vậy tôi mạnh dạn nhân giống đến nay đã có 1.400 gốc lựu ”, anh Nghị cho biết.

Bỏ lúa, trồng lựu khổng lồ, da đỏ như hoa kiếm tiền tỷ - 2

Vườn lựu Peru của ông Nghị rộng 1ha, với 1.400 gốc (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo anh Nghị, lựu Peru thích sống ở những nơi khô ráo, thời tiết nắng nóng nên khi chuyển từ trồng lúa sang lựu, anh lên tầng thật cao để cây không bị ngập úng. Khoảng cách tối ưu từ mặt nước đến mặt liếp khoảng 60-70cm, mỗi cây cách nhau 3m.

Bỏ lúa, trồng lựu khủng, da đỏ như son kiếm tiền tỷ - 3

Lựu Peru trồng được 1 năm đã cho trái vụ đầu tiên (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bỏ lúa, trồng lựu khủng, da đỏ như son, kiếm tiền tỷ - 4

Lựu Peru khi chín có màu đỏ như đỏ son, hạt mọng nước có vị ngọt và thơm. Đặc biệt quả rất to nặng khoảng 500-800g. Sắp tới, anh dự kiến ​​bán 250.000 đồng / kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Được biết, từ khi bắt tay vào phát triển cây lựu đỏ Peru, anh Nghị đã lựa chọn phát triển theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch cung cấp ra thị trường.

“Quá trình chăm sóc, tôi sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học để cải tạo đất, tăng chất dinh dưỡng để cây lựu phát triển tốt nhất.

Khi lựu đơm hoa kết trái, cây rất dễ bị bệnh thán thư, thối tim.

Bỏ lúa, trồng lựu khổng lồ, da đỏ như hoa kiếm tiền tỷ - 5

Từ khi lựu nở hoa đến khi quả chín mất khoảng 4 tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bỏ lúa, trồng lựu khổng lồ, da đỏ như son, kiếm tiền tỷ - 6

Ở giai đoạn nuôi trái, lựu dễ bị bệnh thán thư, thối tim (Ảnh: Bảo Kỳ).

Mặc dù được trồng ở Việt Nam nhưng lựu Peru phát triển rất tốt, trái to, trọng lượng từ 500 đến 800g mỗi trái. Lựu Peru khi chín có màu đỏ như son đỏ, hạt màu đỏ thẫm, mọng nước, ăn rất ngọt và thơm.

Bỏ lúa, trồng lựu khổng lồ, da đỏ như hoa kiếm tiền tỷ - 7

Công nhân đang chiết cành cho lựu (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trước đây, do số lượng cây ít nên anh Nghị không bán trái thương phẩm, chủ yếu bán cây giống. Với 1.400 gốc lựu, mỗi năm anh cung cấp khoảng 40.000 cây giống, giá từ 80.000 – 120.000 đồng / cây, trừ hết chi phí, 8X lãi trên 1 tỷ đồng.

“Trước đây, tôi tập trung vào khâu sản xuất giống để cung cấp, phát triển các giống cây trồng mới cho bà con chuyển đổi. Nhưng từ năm nay, tôi sẽ duy trì các vườn trồng cây ăn trái, cải tạo và xây dựng thêm một số cơ sở hạ tầng để đón khách tham quan”, Anh Nghị tiết lộ về dự án mà anh ấp ủ.

Anh Nghị còn tạo thu nhập cho người lao động cao tuổi tại địa phương với mức lương từ 5 triệu đồng / tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

(Theo Dân Trí)

Leave a Reply

Your email address will not be published.