Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Lan Thương

Rate this post

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao những đóng góp tích cực của MLC đối với sự hợp tác và phát triển trong khu vực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa các nước Mekong và Trung Quốc năm 2021 sẽ đạt gần 400 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đã hoàn thành; hàng trăm dự án hỗ trợ kỹ thuật được triển khai. Các nước thành viên cũng thành lập các trung tâm hợp tác chuyên ngành, tổ chức các diễn đàn đối thoại chính sách thu hút sự tham gia của đông đảo các bộ, ngành, địa phương của các nước thành viên. Các Bộ trưởng đặc biệt hoan nghênh những thành tựu trong hợp tác quản lý nước sông Mekong và nỗ lực đạt được những kết quả thực chất tại HNBT MLC Water Resources lần thứ 2 dự kiến ​​tổ chức tại Việt Nam vào năm 2022.

Hội nghị nhấn mạnh các nguyên tắc hợp tác đồng thuận, bình đẳng, tham vấn lẫn nhau, cùng chia sẻ lợi ích, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, cũng như tuân thủ các quy định và pháp luật của mỗi nước. quốc gia; Đồng thời, nhất trí thúc đẩy hợp tác MLC theo hướng củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của các nước thành viên, xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển. phát triển bền vững 2030.

Hội nghị đã thông qua Thông cáo báo chí chung và bốn tuyên bố chung về tăng cường hợp tác nông nghiệp, phòng chống thiên tai, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, và giao lưu giữa các nền văn minh. Theo đó, hợp tác MLC trong thời gian tới sẽ tập trung vào các nội dung: Thứ nhất, phục hồi và phát triển kinh tế thông qua tăng cường kết nối, thương mại, kinh tế số, năng lực sản xuất, tự chủ chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi thương mại và thông quan. Thứ hai, quản lý thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững tài nguyên nước: bao gồm thúc đẩy đối thoại chính sách, trao đổi kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn động vật hoang dã; mở rộng chia sẻ dữ liệu nguồn nước; tiến hành nghiên cứu chung và tăng cường hợp tác giữa Trung tâm Hợp tác Tài nguyên nước MLC và Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong. Thứ ba, tăng cường an ninh y tế, đặc biệt là nâng cao năng lực kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, năng lực của đội ngũ cán bộ y tế, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y học cổ truyền. Thứ tư, giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, du lịch, truyền thông, thể thao, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định tầm quan trọng và đóng góp hiệu quả của Việt Nam đối với hợp tác MLC; nhấn mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch, các nước thành viên cần đảm bảo MLC phát triển theo hướng thiết thực, lấy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững làm ưu tiên hàng đầu, mang lại lợi ích thực sự cho người dân. Mọi người; Đồng thời đề xuất 4 nhóm giải pháp chính gồm: Tập trung hợp tác phục hồi kinh tế và tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế, tăng cường hợp tác hải quan và tạo thuận lợi thương mại để giải quyết các nút thắt. hàng hoá, đảm bảo lưu thông hàng hoá và dịch vụ; Hỗ trợ các nước thành viên thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh, bao gồm nâng cao năng lực sản xuất và lưu trữ năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ cao để phát triển nông nghiệp thông minh, thích ứng với khí hậu; Thúc đẩy hợp tác quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là đẩy nhanh việc xây dựng Kế hoạch hành động hợp tác tài nguyên nước MLC giai đoạn 2023-2027; khuyến khích mở rộng tham vấn và đối thoại giữa các nước thành viên về kế hoạch phát triển tài nguyên nước; tăng cường chia sẻ dữ liệu thủy văn, khí tượng và vận hành các đập thủy điện; tăng cường phối hợp giữa MLC và Ủy hội sông Mekong; Tăng cường kết nối nhân dân thông qua khôi phục và mở rộng các hoạt động du lịch, hợp tác giữa chính quyền địa phương và các chương trình văn hóa, thể thao, truyền thông và trao quyền cho phụ nữ và thanh niên.

Bài phát biểu của Bộ trưởng được các nước thành viên đánh giá cao, tiếp thu và phản ánh trong các văn kiện của Hội nghị.

Cuộc họp ban đầu thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh MLC lần thứ tư dự kiến ​​tổ chức vào năm 2022.

* Cùng ngày, nhân dịp tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến ​​với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua, nhất là việc duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc cấp cao với hình thức linh hoạt và hợp tác kinh tế. – Thương mại và đầu tư tăng trưởng ổn định, khó khăn trong lưu thông hàng hóa giữa hai nước được cải thiện và tiếp tục có tiến triển tích cực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, mong muốn thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển lành mạnh, bền vững. , lâu dài với sự tin cậy chính trị ngày càng cao, hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất.

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc các cấp; mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa, nhất là hàng nông, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, hàng hóa Việt Nam quá cảnh Trung Quốc sang nước thứ ba; Ông đề nghị hai bên duy trì phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy sớm nối lại các chuyến bay thương mại giữa hai nước, đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt trong khu vực. giáp ranh để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân.

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng củng cố và phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Việt Nam; Mong muốn cùng Việt Nam nâng cao tin cậy chính trị, đi vào chiều sâu hợp tác cùng có lợi, xử lý đúng đắn các bất đồng, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định và có lợi. lương thực của hai nước và nhân dân hai nước; khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp, thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và cấp cao trong thời gian tới thông qua nhiều hình thức linh hoạt; Trung Quốc nhất quán chủ trương mở cửa thị trường nhập khẩu hàng hóa chất lượng cao từ các nước trong khu vực, nhất là các nước ASEAN; coi trọng vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mong muốn phối hợp với Việt Nam trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế. trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và phấn đấu sớm đạt được COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế; cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc mong muốn giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn; sẵn sàng cùng ASEAN thực hiện tốt DOC, sớm đạt được COC, duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.