Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc – Thông tin chỉ đạo điều hành

Rate this post

Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cán bộ, công chức y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, cường độ và áp lực công việc cao, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trong đó thu nhập bị giảm sút đáng kể. Trong hơn hai năm qua, nhiều nhân viên y tế đã xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, nghỉ việc.

Tại văn bản này, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, nhân viên y tế đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phòng, chống dịch bệnh. bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cán bộ, công chức y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, cường độ và áp lực công việc cao, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trong đó thu nhập bị giảm sút đáng kể. Trong hơn hai năm qua, nhiều nhân viên y tế đã xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc. Anh: minh họa

Sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân viên y tế được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cán bộ, nhân viên y tế đang gặp rất nhiều khó khăn, vất vả: cường độ, áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế. Các cơ sở y tế công lập hạn chế, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi trong khi thu nhập giảm sút rõ rệt, nhất là ở các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong hơn hai năm qua, nhiều nhân viên y tế đã xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc.

Để có thông tin phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì đội ngũ cán bộ y tế cần thiết làm việc tại các cơ sở y tế công lập nhằm đảm bảo sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình viên chức y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc và lý do (theo mẫu đính kèm), ngày giờ. Số liệu thống kê từ ngày 01/01/2022 đến ngày 15/6/2022.

Theo thống kê sơ bộ, trong gần 2 năm, gần 900 cán bộ y, bác sĩ trên địa bàn Hà Nội đã xin nghỉ việc, chuyển công tác. Riêng từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, có tới 226 cán bộ y tế Hà Nội xin nghỉ việc, 17 người khác xin chuyển công tác.

Hồ Chí Minh cao hơn khi chỉ tính riêng năm 2021 có hơn 1.000 cán bộ y tế nghỉ việc và riêng quý I / 2022 có gần 400 người nghỉ việc.

Tại Đồng Nai, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 230 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế công lập từ tỉnh đến xã nghỉ việc, con số này cao hơn nhiều so với những năm trước.

Tại Gia Lai, năm 2021, toàn ngành có 110 trường hợp bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục có 23 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ.

Sửa đổi phụ cấp ưu đãi đối với công chức, viên chức ngành y tế

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và đảm bảo nhân lực cho ngành y tế đã diễn ra vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc. Khi chuyển công tác, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, Tư pháp, Nội vụ rà soát các quy định liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy và nhân lực ngành y; rà soát, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế; hoàn thiện các quy định, chính sách về đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực, nhất là nguồn lực cho y tế cơ sở;

Xây dựng khung pháp lý rõ ràng hơn cho hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; xây dựng phương án tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để tăng nguồn lực cho các đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn thành lập trạm y tế theo kết luận của Bộ Chính trị, với mô hình trạm y tế không theo đơn vị hành chính mà theo yêu cầu khám chữa bệnh phù hợp với tình hình thực tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá lại tình trạng mất cân đối nhân lực giữa các địa phương, giữa các tuyến, các chuyên khoa, chuyên ngành y tế để điều chỉnh, bổ sung cho nhau; có phương án bố trí đủ số lượng người làm việc, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo khoa học, hợp lý và hiệu quả.

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nhân viên y tế nghỉ việc - Ảnh 7.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Tư pháp, Nội vụ rà soát các quy định liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy và nhân lực ngành y; rà soát, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế; hoàn thiện các quy định, chính sách về đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực, nhất là nguồn lực cho y tế cơ sở;

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 56/2011 / NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi theo ngành nghề đối với công chức. , viên chức làm việc tại các cơ sở y tế công lập; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.